Bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ lây lan mạnh vào mùa Hè

Đây là cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về nguy cơ lây lan của bệnh đậu mùa khỉ trong mùa Hè này tại nhiều nới trên thế giới.
Bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ lây lan mạnh vào mùa Hè
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan mạnh vào mùa Hè.

Theo đó, ngày 31/5 (giờ địa phương), WHO cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ lây lan mạnh tại châu Âu và nhiều nơi khác trong mùa Hè. Tổ chức này nhấn mạnh kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh hết sức có thể.

“Châu Âu là tâm điểm của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ lớn nhất và lan rộng nhất được ghi nhận từ trước đến nay bên ngoài các khu vực mà đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu ở Tây và Trung Phi", tuyên bố của WHO.

Tình hình tại châu Âu đang rất phức tạp trong thời gian 2 tuần qua. Việc các quốc gia tại đây gỡ bỏ các biện pháp hạn chế đối với các sự kiện và đi lại quốc tế sau thời gian áp dụng để phòng chống dịch COVID-19 có thể là một tác nhân khiến bệnh đậu mùa khỉ lây lan.

Giám đốc của WHO tại khu vực châu Âu - Hans Kluge cảnh báo khả năng bệnh đậu mùa khỉ lây lan hơn nữa trong những tháng Hè - thời điểm diễn ra nhiều hoạt động đi lại, lễ hội hay tiệc tùng và mọi người tụ tập nhiều hơn.

Chính vì thế, các quốc gia tại châu Âu cần tăng cường phối hợp cũng như chia sẻ thông tin và gia tăng giám sát để đưa ra được những biện pháp kiểm soát tình hình.

Ông Kluge kêu gọi các nỗ lực nâng cao nhận thức về bệnh đậu mùa khỉ và chia sẻ thông tin về cách thức giảm nguy cơ phơi nhiễm.

Làm cách nào để phòng lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ? Làm cách nào để phòng lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ?
Những biến chứng của bệnh đậu mùa khỉ Những biến chứng của bệnh đậu mùa khỉ
WHO thông tin về virus bệnh đậu mùa khỉ WHO thông tin về virus bệnh đậu mùa khỉ

LS

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.