Nông nghiệp Thủ đô hướng đến vì sự an toàn của người tiêu dùng

Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết, những năm qua ngành nông nghiệp Thủ đô đã chú trọng đến phát triển theo hướng đô thị xanh, trong đó có nhiều đơn vị, địa phương làm rất tốt về sản xuất nông nghiệp xanh, sạch, góp phần đưa người tiêu dùng sống gần hơn với tiêu dùng xanh.
Những năm qua, ngành Nông nghiệp Thủ đô chú trọng hướng đến “Sản xuất xanh - Tiêu dùng xanh”. Ảnh: T. Tâm
Những năm qua, ngành Nông nghiệp Thủ đô chú trọng hướng đến “sản xuất xanh - tiêu dùng xanh”. Ảnh: T. Tâm

Theo Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, trong những năm gần đây, trước sự biến đổi khí hậu, lối sống xanh được nhiều người quan tâm và dần trở thành xu thế của thời đại. Xu hướng tiêu dùng xanh khiến các nhà sản xuất cũng phải chuyển mình để phù hợp với nhu cầu và thị hiếu mới. Đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tại Hà Nội, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã đang lựa chọn phương thức sản xuất xanh để đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh.

Bên cạnh đó, xanh hóa sản xuất cũng đồng thời thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng - xã hội, nhằm chung tay bảo vệ môi trường và hệ sinh thái chung. Xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã làm rất tốt và là mô hình tiêu biểu cho lối sản xuất này.

Theo ông Chu Xuân Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân, vùng rau Thanh Xuân lúc đầu chỉ có 7-8 hội viên ở một thôn với 1,5ha vào những năm 2008. Đến nay đã có 150 hội viên, thu nhập bình quân 7-10 triệu đồng/hội viên/tháng. Với quy mô lên đến 31 ha sản xuất. Khi chuyển sang sản xuất rau hữu cơ không những mang lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất mà còn mang lại sức khỏe cho cả người sản xuất và người tiêu dùng. Đặc biệt mô hình rau hữu cơ của Thanh Xuân còn góp phần làm giảm phát thải khí nhà kính, điều này phù hợp với xu thế của thế giới.

Thanh Xuân là điểm đi đầu của TP Hà Nội và cũng là điểm để các tỉnh thành khác (Nghệ An, Huế, Cần Thơ…), và một số nước tiên tiến như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore... đến tham quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm. Rau Thanh Xuân cũng đã được tôn vinh là sản phẩm tiêu biểu trong năm. Người nông dân đã thay đổi tư duy sản xuất từ sử dụng phân bón vô cơ, thuốc trừ sâu hóa học sang sử dụng các dòng phân hữu cơ vi sinh, thuốc trừ sâu sinh học. Đây là kết quả của nhiều đợt tuyên truyền, nhiều hội nghị đầu bờ, nhiều buổi hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật của chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn, ban ngành đoàn thể.

Theo ông Tân, ngoài việc sản xuất tốt thì còn cần quan tâm đến việc tiêu thụ sản phẩm. Đặc thù của rau hữu cơ là mẫu mã không bắt mắt, không được non xanh như những loại rau khác. Hơn nữa thời gian đầu khái niệm rau hữu cơ còn rất lạ lẫm với mọi người, do đó làm thế nào để cuốn hút khách hàng là một vấn đề nhưng rất may mắn, rau Thanh Xuân đã được một tổ chức của Đan Mạch và các doanh nghiệp trong nước như Bác Tôm, Tâm Đạt quan tâm, hỗ trợ.

Để kiểm soát chất lượng, HTX rau Thanh Xuân đã thành lập ban điều hành, thanh tra giám sát sản xuất của các hội viên, kiểm tra định kỳ, đột xuất, nếu có một nhóm vi phạm thì sẽ đình chỉ luôn nhóm đó, khi nào khắc phục được mới cho tham gia lại hệ thống sản xuất.

Theo bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, những năm qua ngành nông nghiệp Thủ đô đã chú trọng đến phát triển theo hướng đô thị xanh, trong đó có nhiều đơn vị, địa phương làm rất tốt về sản xuất nông nghiệp xanh, sạch, góp phần đưa người tiêu dùng sống gần hơn với tiêu dùng xanh.

Bà Vũ Thị Hương cho biết, để đảm bảo nông nghiệp xanh các đơn vị trong ngành đã tập trung vào các giải pháp để sản xuất và tăng trưởng xanh, phát triển nông nghiệp bền vững. Trong đó, tập trung vào về vấn đề sử dụng bao bì tự phân hủy, đóng gói sử dụng được nhiều lần dành cho sản phẩm nông sản. Đối với những vùng sản xuất chuyên canh, khuyến cáo sử dụng năng lượng tiết kiệm, như vùng trồng hoa cúc sử dụng bóng đèn hiệu suất cao để chiếu sáng, thúc đẩy sinh trưởng và tiết kiệm hơn so với các hình thức khác.

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp sinh thái tuần hoàn, du lịch trải nghiệm cũng được ưu tiên phát triển; sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu; chuyển đổi phương thức nông nghiệp từ vô cơ sang hữu cơ, giảm phát thải khí bảo vệ nguồn nước… Hay thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giảm thải ô nhiễm môi trường.

“Để xanh hóa sản xuất, ngành nông nghiệp thời gian qua đã tập trung sản xuất các mô hình VIETGAP, hữu cơ, sản xuất nông nghiệp tuần hoàn… đây là một trong nhiều khâu của xanh hóa sản xuất đã mang lại hiệu quả rõ rệt và lợi ích kinh tế cho người sản xuất cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng” – bà Vũ Thị Hương nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Đại - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trong giai đoạn 2021- 2025, Hà Nội xác định ngành nông nghiệp phải phát triển toàn diện, bền vững, phải tạo ra sự khác biệt, điểm nhấn riêng so với các địa phương khác trong cả nước. Đó là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ số. Tính đến hết năm 2022, giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao chiếm khoảng 40% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn TP và tăng gấp đôi so với năm 2020.
Chuyển đổi số trong nông nghiệp đã được TP Hà Nội quan tâm triển khai
Kết nối chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp sinh thái, bền vững

Đào Tuyết

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.