Những loại quả cực ngon nhưng không nên ăn quá nhiều vào mùa hè

Mùa hè là thời điểm có nhiều trái cây ngon nhất, là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, bạn không nên ăn nhiều những loại quả dưới đây vì chúng quá nóng.
Những loại quả cực ngon nhưng không nên ăn quá nhiều vào mùa hè

Quả mận

Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali… có tác dụng giải độc.

Tuy nhiên, vì quả mận có tính nóng nên ăn quá nhiều mận cũng làm thân nhiệt của chúng ta tăng lên. Đặc biệt, phụ nữ mang thai ăn nhiều có thể gây phát ban, mụn nhọt, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Sầu riêng

Loại quả này sở hữu lượng protein, glucid, lipid lớn. Nó cũng cấp lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với những trái cây khác. Tuy nhiên, ăn nhiều sầu riêng (trên 150gr/ngày) sẽ dẫn đến tình trạng thừa chất, khó tiêu, gây nóng trong, bứt rứt, dễ nổi mụn nhọt. Đặc biệt, không nên ăn sầu riêng khi uống rượu bia vì dễ sinh nhiệt.

Quả mít

Mít là loại trái cây rất thơm ngon và ngọt ngào, chứa nguồn vitamin C dồi dào nên giúp tăng cường miễn dịch rất hiệu quả, tuy nhiên mọi người không nên ăn quá nhiều mít.

Những loại quả cực ngon nhưng không nên ăn quá nhiều vào mùa hè

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia, những người bị rối loạn đường máu, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, suy thận mạn, sức khỏe yếu, người bị thừa cân, béo phì… cần hạn chế ăn mít. Nguyên nhân là bởi mít có chứa nhiều đường, sẽ gây nóng trong người sau khi ăn, nhất là với những nhóm đối tượng trên. Thậm chí người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ nên bỏ hẳn việc ăn mít.

Theo chuyên gia, mỗi lần ăn mít, chúng ta chỉ nên ăn 80 - 100g mít tươi, tương đương 4 - 5 múi. Ăn quá nhiều mít một lúc sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao, nóng gan, không tốt cho gan thận.

Xoài

Đây là loại quả nhiệt đới khá phổ biến trong mùa hè. Xoài chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều đường nên dễ sinh nhiệt trong người nếu ăn nhiều. Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1/2 đến 1 quả xoài nhỏ là đủ.

Vú sữa

Nhiều người sẽ nghĩ rằng loại quả ngon ngọt, nhiều nước này rất mát. Tuy nhiên, chúng chứa hàm lượng đường cao nên khi ăn nhiều sẽ gây nóng trong người, dễ nổi mụn nhọt.

Ngoài ra, khi ăn phải phần nhựa chát của vú sữa có thể gây ra tình trạng táo bón.

Những loại quả cực ngon nhưng không nên ăn quá nhiều vào mùa hè

Quả vải

Quả vải có công dụng làm tỉnh táo tinh thần, minh mẫn trí óc, tăng sức lực... ăn vải tươi có công dụng làm đẹp da, làm mượt tóc, chống lão hóa. Tuy nhiên, không phải cứ ăn vải càng nhiều sẽ càng tốt.

Đông y xếp vải vào danh sách những loại quả gây nóng trong cơ thể. Nguyên nhân là do vải có chứa lượng đường cao, có thể làm cơ thể phát nhiệt, chảy máu cam nếu ăn nhiều.

Nếu một lúc ăn khoảng 500g vải trở lên thì lượng đường glucoza đi vào máu vượt quá khả năng hấp thu - chuyển hóa của gan, gây ra phản ứng đường máu thấp, dấu hiệu là chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, toát mồ hôi, miệng khô khát, mỏi mệt... Do đó, mỗi lần ăn vải bạn chỉ nên ăn 10 quả với người lớn, 3-4 quả với trẻ em.

Nhãn

Loại quả này cùng họ với vải, có vị ngọt thanh nhưng khi ăn nhiều dễ bị nổi mụn, mẩn ngứa. Đặc biệt, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn nhãn để tránh bị nóng trong.

Quả đào

Đào tuy không bị xếp vào nhóm thực phẩm tính nóng nhưng nếu ăn nhiều đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức có thể dẫn đến bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác.

Những loại quả cực ngon nhưng không nên ăn quá nhiều vào mùa hè

Quả na

Trong Đông y, quả na có vị ngọt, hơi chua, tính ấm, có tác dụng hạ khí tiêu đờm, chữa lỵ… Quả na chín được dùng với tác dụng bổ dưỡng, rất tốt cho người cao tuổi, người mới ốm dậy và phụ nữ sau khi sinh.

Tuy nhiên, không phải càng ăn nhiều na càng tốt. Ở người có cơ địa nóng, ăn nhiều na sẽ gây nổi mụn trên mặt cũng như khắp cơ thể, gây nên táo bón khi ăn quá nhiều một lúc. Đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì không nên ăn quá nhiều na bởi trong na có hàm lượng đường tương đối cao.

Quả chôm chôm

Đây là loại trái cây khá ngon, được trồng nhiều ở phía Nam. Tuy nhiên, loại trái cây này cũng được liệt vào danh sách trái cây có tính nóng và sẽ có thể khiến bạn bị mụn nhọt. Vì vậy, bạn nên ăn với số lượng vừa phải.

Không nên uống trà khi ăn những thứ này để tránh mang họa Không nên uống trà khi ăn những thứ này để tránh mang họa

Trà là một món quà với vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe được thiên nhiên ban tặng. Tuy nhiên, kết hợp trà với ...

10 thực phẩm giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày nắng nóng 10 thực phẩm giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày nắng nóng

Thời tiết nóng bức khiến ai nấy đều cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. 10 thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn giải nhiệt cho ...

HP (tổng hợp)

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.