Giám đốc trung tâm nghiên cứu pháp luật phạm tội… trốn thuế

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm Đặng Đình Bách, SN 1978, GĐ Trung tâm Nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững – LPSD, về tội “Trốn thuế”.
Bị cáo Bách nghe tòa tuyên án
Bị cáo Bách nghe tòa tuyên án

Trước đó, vào tháng 5/2021, cơ quan an ninh điều tra, CA TP Hà Nội nhận được công văn của Chi cục Thuế quận Hai Bà Trưng, phản ánh việc Trung tâm LPSD có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế và đề nghị CQĐT xác minh làm rõ.

Theo cáo trạng, Trung tâm LPSD là tổ chức khoa học công nghệ, chuyên nghiên cứu khoa học và triển khai các đề tài, đề án, dự án thuộc lĩnh vực pháp luật và chính sách phát triển bền vững. Trung tâm hoạt động theo mô hình DN, có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản và hoạt động theo phương thức hạch toán độc lập. Đặng Đình Bách được bổ nhiệm là GĐ trung tâm từ năm 2013. Bách thuê Hoàng Thị Thu Trang, SN 1986, làm kế toán.

Đến năm 2020, Trang nghỉ việc. Các nhân viên làm việc tại trung tâm có tính chất thời vụ. Quá trình hoạt động, Bách liên hệ với các tổ chức nước ngoài, đàm phán nhận các khoản tiền tài trợ để triển khai các chương trình, dự án. Tuy nhiên, khi nhận tài trợ, Trung tâm LPSD không làm thủ tục xin phê duyệt, không được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Trung tâm sử dụng 5 tài khoản tại 3 ngân hàng. Từ năm 2016 - 2020, trung tâm nhận hơn 10 tỷ đồng từ các tổ chức trong nước và nước ngoài thanh toán hợp đồng dịch vụ, tài trợ cho trung tâm. Cơ quan tố tụng xác định, Đặng Đình Bách có hành vi trốn thuế hơn 1,38 tỷ đồng.

Tại tòa, Đặng Đình Bách tiếp tục phủ nhận việc trốn thuế, cho rằng kế toán của trung tâm tự ý thực hiện hành vi trên. Nhưng kết quả xác minh cho thấy, bị cáo là GĐ, người chịu trách nhiệm trước pháp luật và điều hành mọi mặt hoạt động của trung tâm, biết về các khoản tiền mà trung tâm nhận được cũng như số liệu báo cáo cơ quan thuế nên cũng biết rõ về số tiền để ngoài sổ sách, không nộp hồ sơ khai thuế theo quy định. Còn theo lời khai của Trang, khi bắt đầu vào làm việc tại trung tâm, nữ kế toán phát hiện trung tâm phát sinh nhiều giao dịch tại MSB, Vietcombank nhưng không hạch toán trên báo cáo thuế hoặc báo cáo không đầy đủ. Trang đã trao đổi với Bách để xử lý, nhưng bị cáo vẫn chỉ đạo nhận tiền tài trợ về các tài khoản trên.

Các cơ quan tố tụng khẳng định, Trang là người làm thuê, thực hiện công việc theo sự chỉ đạo của Bách. Quá trình điều tra, Trang khai báo thành khẩn, tích cực phối hợp với CQĐT nên không cần thiết phải xử lý hình sự. Trên cơ sở xét hỏi công khai tại phiên phúc thẩm, căn cứ lời khai, tài liệu, chứng cứ, tòa phúc thẩm nhận định, đủ cơ sở để kết luận hành vi phạm tội của bị cáo Đặng Đình Bách.

Bách là GĐ Trung tâm, chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của trung tâm. Bách biết các khoản tiền mà Trung tâm LPDS nhận được cũng như số liệu báo cáo cơ quan thuế nên biết rõ về số tiền để ngoài sổ sách, không nộp hồ sơ khai thuế theo quy định. HĐXX nhận định, việc TAND TP Hà Nội tuyên bị cáo phạm tội trốn thuế là đúng người, đúng tội, không oan, hành vi của bị cáo đã xâm phạm quy định Nhà nước trong lĩnh vực thuế.

Bên cạnh đó, bị cáo phạm tội trong thời gian dài, nhiều lần, quá trình tố tụng không thành khẩn khai báo. Tòa sơ thẩm đã xem xét đầy đủ tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tuyên 5 năm tù đối với bị cáo Bách là phù hợp, tương xứng với hành vi phạm tội. Do không đưa ra được tình tiết mới, lại không thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, HĐXX phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm (5 năm tù) đối với bị cáo Đặng Đình Bách về tội “Trốn thuế”.

Tòa còn tuyên buộc bị cáo phải nộp hơn 1,38 tỷ đồng tiền trốn thuế.

Một chủ kênh YouTube bị truy thu hơn 800 triệu đồng tiền thuế
Khởi tố giám đốc bán gần 33 tỷ đồng hóa đơn khống
Đến nay chưa phát hiện vấn đề thất thu thuế
Thường trực Ban Bí thư: Vụ siêu xe biếu tặng là điển hình của lách luật, trốn thuế

Bảo Lâm

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.