Ukraine yêu cầu bắt buộc sơ tán người dân ở vùng Donetsk

Chính quyền Ukraine đã đưa ra yêu cầu bắt buộc sơ tán khẩn cấp với người dân tại khu vực chiến sự trong đó có vùng Donetsk.
Ukraine yêu cầu bắt buộc sơ tán người dân ở vùng Donetsk
Người dân tại khu vực Donetsk buộc phải sơ tán khẩn cấp.

Theo đó, ngày 31/7 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky đã đưa ra lời kêu gọi những cư dân còn lại của vùng Donetsk khẩn cấp sơ tán theo "quyết định của chính phủ".

Cụ thể, Chính phủ Ukraine đã ra lệnh người dân sơ tán bắt buộc khỏi các khu vực ở Donetsk vẫn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Kiev.

"Mọi thứ đang được tổ chức. Hỗ trợ đầy đủ, cả hậu cần và chi trả. Chúng tôi chỉ cần quyết định từ những người chưa đưa ra quyết định cho chính họ", ông Zelensky nói.

Phó thủ tướng Iryna Vereshchuk nhấn mạnh rằng việc sơ tán các hộ gia đình là "nghĩa vụ của mọi công dân". Bà Vereshchuk cho biết, các nhà chức trách đã bố trí chỗ ăn ở và các dịch vụ cần thiết cho những người sơ tán.

Và hiện tại do thiếu hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt và tình trạng mất điện trên diện rộng tại các khu vực trên "sẽ không có năng lượng sưởi ấm ở khu vực Donetsk trong mùa đông” và do đó khoảng 200.000 - 220.000 cư dân sẽ phải rời nhà cửa.

Hiện khu vực Donbass vẫn đang là tâm điểm giao tranh giữa Nga và Ukraine. Phía Ukraine cho biết, Donetsk hiện đang đứng trước bờ vực của một thảm họa nhân đạo khi nhiều cơ sở hạ tầng bị phá huỷ trong các cuộc giao tranh giữa hai bên.

Nga chuyển hướng triển khai lực lượng về phía Nam Nga chuyển hướng triển khai lực lượng về phía Nam
Ukraine kêu gọi phương Tây tiếp tục cung cấp thêm vũ khí Ukraine kêu gọi phương Tây tiếp tục cung cấp thêm vũ khí

Tuấn Khang

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.