Số ca Covid-19 trong ngày tại Nhật Bản lần đầu vượt mốc 200.000

Tình hình dịch Covid-19 tại Nhật Bản đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng khi mà nước này lần đầu tiên ghi nhận mức kỷ lục về số ca mắc Covid-19 trong ngày.
Số ca Covid-19 trong ngày tại Nhật Bản lần đầu vượt mốc 200.000
Tình hình dịch Covid-19 tại Nhật Bản đang rất nghiêm trọng.

Theo đó, trong ngày 23/7 lần đầu tiên Nhật Bản ghi nhận số ca Covid-19 vượt mốc 200.000 ca, đây cũng là ngày thứ 4 liên tiếp số ca mắc mới lập kỷ lục trong đợt bùng phát dịch thứ 7 tại quốc gia này.

Trong số các ca mắc mới, Tokyo ghi nhận 32.698 ca, vượt ngưỡng 30.000 ca trong ngày thứ 3 liên tiếp. Các ca mắc chủ yếu được ghi nhận ở các tỉnh: Kanagawa, Aichi, Osaka, Fukuoka và Okinawa. Đáng chú ý, ở lần bùng phát dịch lần này, Nhật Bản ghi nhận hầu hết các ca là biến thể phụ BA.5 của Omicron.

Số ca tăng cao khiến cho hệ thống y tế ở nhiều địa phương rơi vào tình trạng báo động, gần chạm mức quá tải. Trong đó, tại tỉnh Okinawa, tỷ lệ sử dụng giường dành riêng cho các bệnh nhân Covid-19 ở đây đã lên tới 77%, cao nhất trong cả nước.

Thông tin từ Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) của Nhật Bản cho biết, BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn 1,27 lần so với BA.2 (một biến thể cũng đã lây lan rất nhanh tại Nhật trước đây).

Biến thể BA.5 được phát hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản vào cuối tháng 5/2022 trong quá trình kiểm dịch ở sân bay. Hiện nay, biến thể này đang chiếm hơn 90% ca nhiễm mới ở Nhật Bản.

Hàn Quốc quyết định triển khai bổ sung các biện pháp phòng dịch Covid-19 Hàn Quốc quyết định triển khai bổ sung các biện pháp phòng dịch Covid-19
Biến thể BA.5 có khả năng kháng vắc-xin cao gấp 4 lần Biến thể BA.5 có khả năng kháng vắc-xin cao gấp 4 lần

Tuấn Khang

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.