Nhiều người mất thói quen đeo khẩu trang khi đến nơi đông người

Trong mấy ngày gần đây, số ca mắc mới Covid-19 tại nước ta duy trì ở mức cao trên 900 ca/ngày. Tại TP Hà Nội, trong tuần qua mỗi ngày ghi nhận trung bình 220 ca mắc, tăng 36,5% so với tuần trước đó.
Nhiều người mất thói quen đeo khẩu trang khi đến nơi đông người
Người dân nên tập trở lại thói quen đeo khẩu trang tại những nơi đông người, trong phòng kín (ảnh V.H)

Theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/7 của Bộ Y tế, trên cả nước ghi nhận 913 ca Covid-19 mới, bệnh nhân nặng tăng hơn so với ngày 6/7.

Cụ thể, số bệnh nhân đang thở oxy là 35 ca, trong đó 27 ca thở oxy qua mặt nạ, 5 ca thở oxy dòng cao HFNC, 3 ca thở máy xâm lấn. Số bệnh nhân cần phải thở oxy vào ngày 6/7 là 29 người (21 ca thở oxy qua mặt nạ, 4 ca thở oxy dòng cao HFNC, 4 ca thở máy xâm lấn).

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca mắc mới ở nước ta duy trì ở mức cao trên 900 ca/ngày. Trong khi vào tháng 6, số mắc chững lại ở khoảng 600-700 ca mỗi ngày.

Riêng tại Hà Nội, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, trong tuần (từ ngày 28/6 đến 4/7) có 1.538 ca mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận 220 ca bệnh/ngày, tăng 36,5% so với tuần trước đó.

Đồng thời, Hà Nội đã ghi nhận sự lưu hành của biến chủng Omicron BA.5 (ghi nhận 3 ca được giải trình tự gen tại bệnh viện Bạch Mai; biến chủng này được dự báo có khả năng lây lan mạnh hơn so với chủng cũ).

“Dịch đã được kiểm soát nên người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19. Việc vận động tuyên truyền người dân tham gia công tác tiêm chủng cho trẻ em và tiêm mũi 4 đối với người từ 18 tuổi trở lên còn hạn chế, chưa có sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, đoàn thể” - Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định.

Lý giải nguyên nhân số ca mắc gia tăng trở lại, PGS-TS. Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng-Bộ Y tế cho biết: Số mắc tăng trong thời gian qua là vì giảm miễn dịch do mắc phải hoặc do tiêm vắc-xin, người dân chủ quan không áp dụng 5K khi nới lỏng, gia tăng việc đi lại, giao thương... Vì thế, người nào chưa mắc thì sẽ mắc, trường hợp nào đã mắc lâu hoặc miễn dịch do vắc-xin suy giảm thì sẽ nhiễm lại.

Đặc biệt là sự xuất hiện của hai biến thể phụ mới BA.4 và BA.5 có khả năng thoát miễn dịch. Những người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5. Diễn biến này tại nước ta cũng giống với nhiều nước trên thế giới.

“Thời gian qua số ca mắc Covid-19 tại nước ta giảm sâu, người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan, lơ là. Nhiều người không còn thói quen đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người, trong không gian kín…”, TS. Phu Trần Đắc Phu nói.

Theo Nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng, đeo khẩu trang là biện pháp dự phòng các nhân phòng chống các bệnh lây truyền qua đường hô hấp không chỉ với bệnh Covid-19 mà cả cúm và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác.

Trong lúc này, chúng ta cần linh hoạt trong việc đeo khẩu trang. Ở môi trường thoáng khí như khi tập thể dục, khu vực ngoài trời, không tiếp xúc gần thì không cần đeo. Nhưng tại những khu vực nguy cơ cao như phòng kín, tiếp xúc gần với người có triệu chứng thì nên đeo. Đồng thời, tại nơi đông người có điều kiện thì nên đeo khẩu trang.

"Việc đeo khẩu trang là cần thiết đặc biệt khi dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại nhưng cần có sự linh hoạt. Người dân không nên chủ quan, bỏ hoàn toàn việc đeo khẩu trang, điều này rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, tiêm vắc-xin cũng cần được lưu ý, trong đó cần tiêm nhắc lại cho các đối tượng nào để đảm bảo duy trì miễn dịch", TS. Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội ngày 6/7, tính đến ngày 3/7, TP đã tiếp nhận, phân bổ 15.755.817 liều vắc-xin, trong đó đã sử dụng 15.747.907 liều. Cụ thể, đối với người từ 18 tuổi trở lên, mũi 1, mũi 2 đạt 99,9%; mũi bổ sung đạt 100%, mũi 3 đạt 96,5%; mũi nhắc lại lần 2 đạt 15,6%.

Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm được mũi 1 là 246.373 mũi/1.023.623 số trẻ em trong độ tuổi mới đạt 20,07%, lý do với 1.023.623 số trẻ em trong độ tuổi có 44% trẻ thuộc diện hoãn tiêm do mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng và 29,66% trẻ gia đình không đồng thuận tiêm chủng; mũi 2 tiêm được 81.637 mũi.

Đến thời điểm hiện tại, trẻ hoãn tiêm do mắc Covid-19 cũng đã bắt đầu đủ thời gian sau 3 tháng để tiêm nên rất cần có sự đồng thuận của gia đình trẻ và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và toàn thể người dân để đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Thành phố.

Tại cuộc họp này, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong lưu ý, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, nhất là khi có biến chủng mới tác động khó lường đến cả nước và Hà Nội. Trong khi đó, Hà Nội là địa phương có tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người trên 18 tuổi, nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi thấp trong cả nước. Trong đó, công nhân - lực lượng nòng cốt phát triển kinh tế xã hội cũng có tỷ lệ tiêm thấp…

Phó Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh, chúng ta vẫn phải xác định nhiệm vụ phòng dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành y tế là nòng cốt. Đặc biệt đây là thời điểm chúng ta phải tập trung tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân. Việc này gắn với trách nhiệm người đứng đầu các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể. Trong đó, cần đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4 cho người 18 tuổi trở lên, nhất là đối với người trên 50 tuổi.

Về việc nâng tỷ lệ tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu trách nhiệm của các ngành phải tuyên truyền vận động, thuyết phục phụ huynh đưa trẻ đi tiêm, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, đơn vị. Bởi đây vừa là nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm của mỗi người dân.

Bộ Y tế “thúc” tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ
Bộ Y tế đề xuất V2K trong phòng, chống dịch Covid-19
Lo ngại bùng phát đợt dịch Covid-19 mới trong mùa hè vì chủng virus mới
Hà Nội: Tiếp tục triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19
Hà Nội: Kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19

Phong Châu

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.