Hà Nội: Chủ động phòng ngừa gian lận, quyết tâm tổ chức kỳ thi vào lớp 10 thành công

Ngày 15/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023, để thống nhất các nội dung liên quan đến Kỳ thi.
Hà Nội: Chủ động phòng ngừa gian lận, quyết tâm tổ chức kỳ thi vào lớp 10 thành công
Các trưởng điểm thi lưu ý xây dựng kế hoạch coi thi cụ thể, kiểm soát, xử lý tốt các tình huống, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh

Bảo đảm an toàn, chủ động phòng ngừa các hành vi gian lận

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023 tại Hà Nội diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/6 với gần 107.000 thí sinh đăng ký dự thi. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thành lập 203 điểm thi với 4.550 phòng thi, chưa kể số điểm thi dự phòng để ứng phó với dịch Covid-19 và các tình huống phát sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh với quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, công bằng, bảo đảm cho kết quả thi phản ánh thực chất chất lượng học tập của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng “đầu vào” ở cấp THPT, việc xây dựng phương án bảo đảm an toàn, chủ động phòng ngừa các hành vi gian lận được quán triệt trong toàn ngành. Ngoài việc nhắc nhở, kiểm tra các vật dụng thí sinh đem vào phòng thi, cán bộ coi thi cần bao quát các biểu hiện của thí sinh trong suốt quá trình làm bài thi, nhất là trong lúc phát đề thi...

Bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn trong thời gian diễn ra kỳ thi, đại diện công an thành phố cũng lưu ý các điểm thi chủ động xây dựng phương án phòng ngừa với các vấn đề về thời tiết như mưa to có thể gây ngập úng; chú ý các đoạn tường bao, đường điện…

Năm nay, các điểm thi sẽ bố trí địa điểm an toàn, cách phòng thi tối thiểu 25 mét để bảo quản vật dụng, tư trang cá nhân của thí sinh và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi. Đây là quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm tăng cường bảo đảm an toàn cho kỳ thi, hạn chế nguy cơ gian lận bằng thiết bị hiện đại.

Căn cứ điều kiện thực tế, các điểm thi sẽ có phương án linh hoạt và bảo đảm quy chế. Về vấn đề này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương gợi ý các điểm thi bố trí mỗi phòng thi có 1 thùng giấy, ghi rõ số phòng để thí sinh bỏ tư trang vào, sau đó niêm phong và mang ra địa điểm cách xa phòng thi tối thiểu 25 mét theo quy định.

Để công tác coi thi đạt kết quả tốt, điểm thi cần lưu ý tổ chức cho tất cả thành viên học tập quy chế thi; đeo phù hiệu, tuyệt đối không mang theo và sử dụng các phương tiện thu phát thông tin cá nhân trong khu vực thi khi các buổi thi đang diễn ra. Cán bộ coi thi phải bảo vệ đề thi trong giờ thi, không để lọt đề thi ra ngoài phòng thi.

Các điểm thi cũng phải tuân thủ đúng lịch tổ chức cho thí sinh học quy chế thi vào 9h ngày 17-6-2022. Cán bộ coi thi cần phổ biến cho thí sinh về lịch thi, hiệu lệnh trống, hướng dẫn sơ đồ phòng thi... và trách nhiệm của thí sinh.

Kiểm soát, xử lý tốt các tình huống, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết thí sinh phải đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi. Để đề phòng thí sinh có thể gắn thiết bị vào khẩu trang, cán bộ coi thi cần lưu ý kỹ khâu nhận diện thí sinh trước khi vào phòng thi, nếu có dấu hiệu nghi ngờ thì yêu cầu thí sinh thay khẩu trang mới do điểm thi chuẩn bị.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương yêu cầu ngoài việc triển khai quy chế và các quy định liên quan cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh; xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19, các trưởng điểm thi lưu ý xây dựng kế hoạch coi thi cụ thể; phân công nhiệm vụ rõ người, rõ việc; kiểm soát, xử lý tốt các tình huống, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh và bảo đảm đúng quy chế thi.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương nhấn mạnh, mục tiêu của thành phố Hà Nội là tổ chức kỳ thi thành công ở mức cao nhất, bảo đảm cho cho kỳ thi diễn an toàn, minh bạch, chất lượng. Hiện tại công tác ra đề đang được triển khai đúng tiến độ và bảo đảm các yêu cầu của quy chế.

Những điều tích cực từ việc điều chỉnh phương án và thời gian thi của Hà Nội
Tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT
Kỳ thi, tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội diễn ra thành công, an toàn, giảm áp lực

An Nhiên

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.