Lý do phim điện ảnh "Trịnh Công Sơn" rút khỏi rạp chiếu ?

Sau những suất chiếu sớm, bản phim "Trịnh Công Sơn" không đạt doanh thu như kỳ vọng so với phiên bản "Em và Trịnh" là lý do khiến nhà sản xuất yêu cầu rút bản phim khỏi rạp chiếu từ ngày 17/6.
Lý do phim điện ảnh "Trịnh Công Sơn" rút khỏi rạp chiếu ?
Bản phim "Em và Trịnh" thu hút khán giả, đạt doanh thu hơn 23 tỉ đồng sau 5 ngày chiếu sớm (từ ngày 10/6)

Sau 5 ngày chiếu sớm (sneakshow), tính đến trưa ngày 15/6, theo thống kê của Box Office Việt Nam (trang thống kê phòng vé độc lập có sai số nhất định, mang tính tham khảo), bản phim "Em và Trịnh" thu hơn 23 tỉ đồng, bản phim "Trịnh Công Sơn" chỉ đạt 1,6 tỉ đồng.

Đây cũng là lý do khiến nhà sản xuất phim tính đến chuyện rút bản phim “Trịnh Công Sơn” khỏi rạp chiếu để dồn suất chiếu sang cho “Em và Trịnh”.

Phim "Em và Trịnh" dài 136 phút, tái hiện cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giai đoạn 1950-1990 từ lúc trẻ đến trung niên với sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại, không theo trật tự thời gian.

Bản phim "Trịnh Công Sơn" dài 95 phút, tập trung vào thời trẻ của nhạc sĩ với bạn bè, hoàn cảnh ra đời của các ca khúc đình đám và những mối tình thanh xuân.

Hai bản phim đều dựa trên các nhân vật có thật từ gia đình Trịnh Công Sơn, các bóng hồng trong đời ông cho đến bạn bè, song tình tiết có những giả định, hư cấu.

Nhiều đánh giá của khán giả cho rằng, phim “Trịnh Công Sơn” có nhiều nội dung tương đồng với bản chính “Em và Trịnh”, chỉ khác đề cập tới “bóng hồng” Michiko nhờ nhạc sĩ giúp cô làm luận văn nghiên cứu về nhạc Trịnh.

Nếu phim “Em và Trịnh” dùng góc nhìn thứ ba, kể về Trịnh Công Sơn qua lăng kính của biên kịch và đạo diễn thì phim “Trịnh Công Sơn” ngay từ đầu dùng giọng tự thuật xưng tôi của nhạc sĩ, giống như một cuốn phim cuộc đời về âm nhạc. Sự khác biệt được đưa vào mỗi phiên bản không đặc sắc nên quyết định rút một phim là hợp lý.

Lý do phim điện ảnh "Trịnh Công Sơn" rút khỏi rạp chiếu ?
Avin Lu (vai Trịnh Công Sơn thời trẻ) nhận điểm trừ về diễn xuất, lời thoại "giả" giọng Huế

Từ ngày công chiếu, hai bản phim đều được khen ngợi hình ảnh, âm nhạc song cũng nhận không ít điểm trừ về lời thoại giọng Huế “giả” của NSƯT Trần Lực (vai Trịnh Công Sơn thời trung niên) và Avin Lu (vai Trịnh Công Sơn thời trẻ).

So với mặt bằng chung doanh thu của phim Việt năm 2022 thì doanh thu của “Em và Trịnh” khá ấn tượng. Từ suất chiếu sớm ngày 10/6, với doanh thu ổn định, nhà sản xuất quyết định duy trì việc chiếu phim liên tục, thay vì đợi tới ngày công chiếu chính thức (ngày 17/6).

Mặc dù là dự án phim điện ảnh Việt đầu tiên phát hành hai bản phim ra rạp cùng thời điểm, nhưng chất lượng hai phiên bản hoàn toàn khác biệt. “Nước cờ” mạo hiểm của nhà sản xuất phải trả giá khi phiên bản “Trịnh Công Sơn” thất thu và phải rút khỏi rạp trước ngày công chiếu chính thức.

Bất ngờ khi có 2 phiên bản điện ảnh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng ra rạp
Sức hút từ phim điện ảnh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Mộc Miên

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.