Khi nào đăng hình ảnh người khác lên mạng xã hội bị xử lý?

Việc thu thập trái phép thông tin, đời tư hình ảnh của người khác đưa lên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất mức độ, hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Thông tin đời tư thiếu kiểm chứng trở thành đề tài bàn tán, bình luận của cộng đồng mạng xã hội
Thông tin đời tư thiếu kiểm chứng trở thành đề tài bàn tán, bình luận của cộng đồng mạng xã hội

Vô tư đăng tải hình ảnh, thông tin của người khác

Mới đây nhất, sau vụ việc người đàn ông rơi từ tầng 11 chung cư Tiến Bộ (phường Quang Vinh, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) xuống đất tử vong, trên mạng xã hội xuất hiện loạt hình ảnh của nhân vật có liên quan, kèm theo đó là những thông tin về đời tư trở thành đề tài bàn tán, bình luận của cộng đồng mạng xã hội.

Thậm chí, một số trang mạng vì muốn “câu like” còn đăng tải, chia sẻ thông tin ác ý liên quan đến “kết quả giám định ADN” nhằm chứng minh huyết thống của đứa trẻ và những người liên quan. Đáng nói, đây là các thông tin chưa được kiểm chứng, chưa có kết luận từ cơ quan chức năng.

Được biết, liên quan đến thông tin trên, Sở TT&TT tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản gửi các Sở, ban, ngành đoàn thể thuộc tỉnh yêu cầu không thực hiện việc đăng tải, chia sẻ hình ảnh, diễn biến vụ việc trên các tài khoản mạng xã hội của các tổ chức, cá nhân khi chưa có kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Không cung cấp hoặc sử dụng thông tin cá nhân, việc sử dụng thông tin của người khác nhằm xúc phạm nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người của người có hình ảnh khiến người đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, tâm lý sức khỏe, hoặc đăng tải sai mục đích đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Xâm phạm đến quyền cá nhân

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đinh Thị Nguyên, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, việc sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của người khác để đăng tải lên mạng xã hội mà không có sự đồng ý của người có hình ảnh là xâm phạm đến quyền cá nhân đối với hình ảnh và được pháp luật bảo vệ tại Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trong trường hợp việc sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân để thu lợi bất chính hoặc với mục đích làm nhục, xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cá nhân, người có hình ảnh bị xâm phậm có thể làm đơn tố giác người có hành vi sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân lên CQCA nơi người đó cư trú.

Theo luật sư Nguyên viện dẫn, điểm b Khoản 1 Điều 288 BLHS năm 2015 quy định: Người nào thực hiện hành vi “Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 155 BLHS năm 2015 quy định rõ Tội làm nhục người khác, trong đó, “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm”.

Ngoài ra, theo Điều 38 Bộ luật dân sự 2015, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý. Như vậy, việc tự ý đăng ảnh người khác khi chưa có sự đồng ý của người đó hoặc đăng ảnh có liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân khi chưa có sự đồng ý của người đó là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Pháp luật quy định mọi người đều có quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ quan điểm thái độ của mình đối với các vấn đề xã hội, tuy nhiên bày tỏ quan điểm thái độ của mình về một vấn đề, một con người phải trong chừng mực pháp luật quy định, không được phép lợi dụng những sai lầm của người khác để nhục mạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của họ. Đặc biệt, khi vụ việc chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền, cần thận trọng khi sử dụng hình ảnh, hoặc đưa thông tin lên mạng, tỉnh táo và không share những hình ảnh, thông tin chưa được kiểm chứng để tránh bị xử phạt” - luật sư Nguyên chia sẻ.

Quy tắc ứng xử chung trên mạng xã hội
Dính vòng lao lý khi mua số lô đề qua mạng xã hội
Không nên đăng tải, chia sẻ hình ảnh căn cước công dân lên mạng xã hội
Người dân cần tố giác tới cơ quan công an

Thái An

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.