Liên tiếp bắt giữ các đối tượng trộm cắp, cướp tài sản

Chỉ trong thời gian ngắn, CQCA đã nhanh chóng xác minh làm rõ các vụ trộm cắp thông qua nguồn tin của Nhân dân. Điều này góp phần ổn định an ninh trật tự, đồng thời thể hiện quyết tâm nhanh chóng trấn áp tội phạm của lực lượng chức năng.
Các đối tượng bị điều tra về hành vi trộm cắp tài sản
Các đối tượng bị điều tra về hành vi trộm cắp tài sản

Ngày 6/6, CA quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Vũ Văn Quản, SN 1981 và Nguyễn Văn Đốc, SN 1980, cùng ở huyện Xuân Thủy, tỉnh Nam Định để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Vũ Văn Quản đã có 1 tiền án về tội “Cướp tài sản” và 1 tiền sự; Nguyễn Văn Đốc có 1 tiền án về tội “Đánh bạc”.

Trước đó, sáng 2/6, CA quận Hoàn Kiếm nhận được đơn trình báo của anh Kim Kyung Hyun, SN 1979, quốc tịch Hàn Quốc về việc, khoảng 4h ngày 29/5, sau khi uống rượu tại khu vực Lương Ngọc Quyến, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, anh Kim đón taxi đi về chỗ ở tại một chung cư ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Quá trình di chuyển trên xe, anh Kim Kyung Hyun ngủ quên, khi được tài xế gọi dậy kiểm tra ví thấy mất tiền nên anh Kim đã dẫn tài xế lên nhà lấy tiền trả. Đến khoảng 11h cùng ngày, khi ngủ dậy, nạn nhân phát hiện mất 1 thẻ visa để trong ví, kiểm tra thì thấy thẻ đã bị người lạ quẹt chi tiêu tại các cửa hàng tiện ích, cây xăng trên địa bàn TP Hà Nội hết số tiền trên 40 triệu đồng.

Sau khi nhận được đơn trình báo, CA quận Hoàn Kiếm khẩn trương điều tra, phát hiện có 2 đối tượng sử dụng thẻ visa của anh Kim, trong đó, 1 đối tượng có đặc điểm giống với người tài xế taxi đưa anh Kim về. Qua rà soát, xác minh, tài xế taxi đó là Vũ Văn Quản, điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Kia Morning màu bạc BKS 30A-731.xx.

Ngay sau đó, Vũ Văn Quản được triệu tập tới CA quận Hoàn Kiếm. Tại CQCA, đối tượng khai nhận đã trộm cắp tiền và thẻ visa của anh Kim, đồng thời rủ Nguyễn Văn Đốc đi quẹt thẻ mua hàng cùng mình. Quá trình điều tra xác định, Vũ Văn Quản đã quẹt thẻ chi tiêu số tiền 16.348.915 đồng, Nguyễn Văn Đốc đã quẹt thẻ chi tiêu số tiền 25.102.338 đồng.

Đêm 2/6, CA quận Hoàn Kiếm đã xác minh và triệu tập Nguyễn Văn Đốc lên làm việc. Qua đấu tranh, Đốc khai nhận, mặc dù biết nguồn gốc chiếc thẻ mà Quản sử dụng là do trộm cắp mà có, nhưng do hám lợi nên vẫn sử dụng thẻ này đi mua hàng.

CA quận Hoàn Kiếm đã tạm giữ hình sự đối với Vũ Văn Quản về hành vi trộm cắp tài sản, đồng thời, tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Đốc về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng theo quy định.

Cùng ngày, CA thị xã Sơn Tây, Hà Nội, đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Danh Phan, SN 2001, ở xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội, đang thuê trọ tại phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây về hành vi "Cướp giật tài sản".

CQCA đã làm rõ, Phan liên tiếp gây ra 3 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn thị xã Sơn Tây vào các ngày 30/5 và 2/6.

Cụ thể, khoảng 16h ngày 30/5, tại khu vực đường Z175, xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, Phan phát hiện một phụ nữ đi xe đạp điện một mình nên đã điều khiển xe máy áp sát, giật 1 dây chuyền vàng trên cổ người phụ nữ rồi bỏ chạy.

Khoảng 1h sau, trên đường tỉnh lộ 413 địa phận xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, phát hiện 1 người phụ nữ đi xe máy một mình, Phan dùng thủ đoạn tương tự giật được 1 dây chuyền trên cổ người phụ nữ.

Tiếp đó, 11h ngày 2/6, tại địa phận xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, thấy một người phụ nữ đang bế con trước cửa nhà, đối tượng đã điều khiển xe mô tô áp sát, giật sợi dây chuyền.

Sau khi gây án, đối tượng đã bán dây chuyền ở 1 cửa hàng vàng trên địa bàn thị xã Sơn Tây và 1 cửa hàng vàng trên địa bàn huyện Ba Vì. CQCA đã thu giữ số tang vật và phương tiện đối tượng dùng để gây án.

Rất nhanh chóng, sau khi nhận được trình báo của Nhân dân, CQCA đã quyết liệt vào cuộc và chân tướng của các đối tượng được làm rõ. Toàn bộ tang vật, phương tiện và đối tượng gây án sẽ được làm rõ và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Song việc phá được những vụ việc này cũng thể hiện tinh thần vào cuộc nhanh chóng, làm việc nghiêm túc, kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện của tội phạm.

Điều đó cũng là lời cảnh tỉnh cho những đối tượng có suy nghĩ định làm giàu bằng những việc làm sai trái. Bởi tất cả các thủ đoạn, mánh khóe sẽ không dễ lọt qua mắt được cơ quan chức năng và sẽ họ sẽ phải trả giá cho những hành vi phạm tội của mình vì phút “lỡ tham” những đồng tiền không phải từ mồ hôi mình làm ra.

Bị hại nhanh trí báo công an bắt giữ gã trộm cắp tài sản hàng trăm triệu đồng
Vừa ra tù lại tiếp tục trộm cắp xe máy
Tài xế taxi trộm tiền và thẻ Visa của khách nước ngoài đi mua sắm, đổ xăng
Hai người phụ nữ vờ mua lá chuối để trộm hơn 20.000 USD
Hà Nội: Triệt phá băng nhóm trộm cắp, tiêu thụ xe máy, cho vay lãi nặng

Dương Huy

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.