"Vùng xanh" nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép”:

Kỳ 3: Nhanh chóng nối lại chuỗi sản xuất

Trong tình hình mới, huyện Phúc Thọ tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo an ninh lương thực, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và tăng trưởng nông nghiệp theo kế hoạch.

Tiếp tục mục tiêu bảo vệ an toàn, vững chắc “vùng xanh”

Theo báo cáo của UBND huyện Phúc Thọ, thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND TP Hà Nội, bám sát tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành phố, Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy; UBND huyện, Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch COVID-19 của huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, đúng hướng, toàn diện, hiệu quả đồng thời chủ động, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế.

Theo đó, ngay từ ngày đầu UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện nghiêm, chặt chẽ, dứt khoát, triệt để, thực chất, chắc chắn, hiệu quả khi thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg; không để tình trạng "chặt ngoài lỏng trong"; chú trọng việc quản lý địa bàn, quản lý kiểm soát y tế, chặt chẽ, từ thôn làng, cụm dân cư, tổ dân phố đến xã, thị trấn; các đối tượng có nguy cơ cao (các trường hợp ho sốt, người mua thuốc ho, sốt).

Tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với quan điểm “chống dịch như chống giặc”, phương châm “bốn tại chỗ”. Chủ động các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thỏa mãn với những kết quả đạt được.

Tiếp tục chỉ đạo sát sao, chặt chẽ và triển khai các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả. Chỉ đạo các xã nắm chắc tình hình dân cư trên từng địa bàn để kịp thời phát hiện những người đi về địa phương không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực. Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn (áo trắng, cộc tay) kiểm tra công tác xét nghiệm Covid-19 tại 3 xã Ngọc Tảo, Tam Hiệp, Liên Hiệp.
Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn (áo trắng, cộc tay) kiểm tra công tác xét nghiệm Covid-19 tại 3 xã Ngọc Tảo, Tam Hiệp, Liên Hiệp

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn cho biết, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục mục tiêu bảo vệ an toàn, vững chắc “vùng xanh”, ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện. Bên cạnh đó, đảm bảo an toàn về sức khỏe, ổn định đời sống cho nhân dân, tiếp tục thực hiện có hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội; Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. “Phúc Thọ cũng tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm phòng bệnh là giải pháp cơ bản, chiến lược, lâu dài, bảo vệ vững chắc các “vùng xanh”. Ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn huyện”, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ nhấn mạnh.

Ông Kiều Trọng Sỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ (phụ trách Văn hóa – Xã hội) cho biết, hoạt động các chốt tại các vị trí giáp ranh với các xóm, đường ngang, ngõ tắt trên địa bàn xã, thị trấn vẫn được duy trì để kiểm soát chặt chẽ toàn bộ người ra, vào nhằm bảo vệ “vùng xanh” (cho đến khi có thông báo mới); Dừng hoạt động các chốt liên xã trong nội bộ huyện.

Huyện cũng đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm của Công an xã, thị trấn, các Tổ Covid-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ những di biến động của người dân trên địa bàn.

“Chúng tôi cũng hướng dẫn, yêu cầu các hộ gia đình ký cam kết hạn chế đi lại, không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, “ai ở vùng nào thì ở vùng đó”. Tổ chức tuần tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19”, ông Kiều Trọng Sỹ nhấn mạnh.

Đẩy mạnh hoạt động sản xuất nông nghiệp

Trước tình hình mới, là huyện thuần nông, Phúc Thọ đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản, huyện Phúc Thọ đã tăng cường chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, phòng chống thiên tai đảm bảo sản xuất.

Huyện đã xây dựng kế hoạch thu hoạch lúa và cây rau màu vụ Mùa 2021, triển khai kế hoạch gieo trồng cây vụ đông 2021-2022, đặc biệt là cây vụ đông sớm.

Huyện Phúc Thọ đẩy mạnh hoạt động sản xuất nông nghiệp trong tình hình mới.
Huyện Phúc Thọ đẩy mạnh hoạt động sản xuất nông nghiệp trong tình hình mới.

Ông Nguyễn Đình Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ (phụ trách Kinh tế) cho biết, huyện phấn đấu mở rộng tối đa diện tích:1.885,4 ha. Tập trung vào các loại cây màu ngắn ngày, cây ăn lá, củ quả.

Cụ thể: Ngô 406 ha; Khoai lang 5,5 ha, Đậu tương 396 ha; Lạc 3 ha; hoa, cây cảnh 194 ha; cây ăn quả 15ha; rau các loại 774 ha; khoai tây và các cây trồng khác 137 ha; mở rộng diện tích trồng rau trái vụ, giáp vụ khoảng 8,5 ha, rau vụ đông sớm khoảng 32ha. Tập trung thu hoạch lúa vụ mùa, gặt đến đâu trồng ngay cây vụ đông đến đó, áp dụng biện pháp không làm đất, làm bầu, làm đất tối thiểu, trồng gối với giống cây ưa ẩm như ngô, bí xanh, khoai lang. Gieo đậu tương trên gốc rạ hoặc gieo vãi để đảm bảo khung thời vụ thích hợp cho từng cây trồng; chủ

“Đồng thời, huyện cũng tăng cường mở rộng diện tích cây vụ đông đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân trên địa bàn huyện”, ông Nguyễn Đình Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Sơn, trước tình hình mới, huyện Phúc Thọ cũng sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ nông dân thu hoạch nông sản, kết nối tiêu thụ. Mặc dù nới lỏng một số biện pháp nhưng huyện Phúc Thọ khẳng định sẽ tiếp tục duy trì hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch tùy thuộc vào tình hình thực tế.

UBND huyện sẽ chỉ đạo sản xuất nông nghiệp vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo an ninh lương thực, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và tăng trưởng nông nghiệp theo kế hoạch.

Tổ chức thực hiện để bảo đảm không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, mất ổn định thị trường, thực hiện tốt các biện pháp bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá, đầu cơ găm hàng, hàng giả, hàng kém chất lượng, gây hoang mang trong dư luận; đảm bảo an toàn lưu thông và cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho mọi người dân. Tổ chức hoạt động sản xuất tuyệt đối an toàn, phù hợp với tình hình diễn biến dịch trên địa bàn.

Thành lập các tổ, đội sản xuất, tiêu thụ nông sản, hàng hóa thiết yếu; tiếp tục tổ chức các điểm lưu chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm theo vòng tròn khép kín để kiểm soát chặt ra, vào huyện.

Phối hợp với Đoàn kiểm tra phương án 3 tại chỗ, “một cung đường hai điểm đến” của các doanh nghiệp tham mưu UBND huyện phê duyệt để các doanh nghiệp thực hiện sản xuất. Chủ động sẵn sàng phương án phòng, chống lụt, bão, úng và công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Kỳ 2: Đẩy mạnh giới thiệu các sản phẩm nông sản trên các ứng dụng thương mại điện tử Kỳ 2: Đẩy mạnh giới thiệu các sản phẩm nông sản trên các ứng dụng thương mại điện tử
Kỳ 1: Vừa tổ chức sản xuất hiệu quả, vừa an toàn phòng chống dịch bệnh Kỳ 1: Vừa tổ chức sản xuất hiệu quả, vừa an toàn phòng chống dịch bệnh

Khánh Phong

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.