Tuyên án với các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Cty Nhật Cường

Anh trai Bùi Quang Huy lĩnh án 5 năm tù

HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm với 14 bị cáo trong vụ án “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Chiều 10-5, chủ tọa Trần Nam Hà thay mặt HĐXX tuyên án. Theo đó, HĐXX xác định, Bùi Quang Huy là chủ mưu, cầm đầu trong vụ án và có vai trò chỉ đạo; các bị cáo còn lại là đồng phạm hoặc trực tiếp vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam, giúp sức buôn lậu qua sân bay Nội Bài, biên giới Việt – Trung,…

Anh trai Bùi Quang Huy lĩnh án 5 năm tù
Các bị cáo tại phiên tòa.

Hành vi của các bị cáo lặp đi lặp lại trong thời gian dài nên phải biết rõ hàng hóa gì, có hợp pháp hay không. Đường dây buôn lậu tại Nhật Cường có tổ chức chặt chẽ, từ giám đốc ra chủ trương, tổ chức các “chân rết”, đường dây vận chuyển…

Cũng theo HĐXX, ngoài Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, bị cáo Trần Ngọc Ánh, Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường là người phụ trách hoạt động kinh doanh, trực tiếp giao dịch mua bán với một số đường dây vận chuyển hàng lậu và giữ vai trò tích cực nhất nên phải chịu trách nhiệm về số hàng lậu trị giá 2.927 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc tài chính Nhật Cường được giao theo dõi thu chi tại Nhật Cường và đã giúp sức cho Bùi Quang Huy, Trần Ngọc Ánh buôn lậu. Bị cáo Ngọc còn thực hiện ghi chép số liệu hoạt động kinh doanh trên 2 hệ thống nhằm che giấu việc buôn lậu, tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng và gây thiệt hại cho Nhà nước.

Các bị cáo còn lại cũng là đồng phạm giúp sức cho hành vi buôn lậu hoặc vi phạm kế toán nên phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, truy tố của viện kiểm sát với 14 bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan.

HĐXX đánh giá, hành vi của các bị cáo gây thất thu ngân sách, gây rối loạn thị trường, gây bất bình trong nhân dân… nên đòi hỏi có hình phạt nghiêm để giáo dục cải tạo nhất là với tình trạng kinh tế giai đoạn hiện nay.

Tuy vậy, HĐXX cũng đánh giá cao thái độ và nhận thức tích cực của một số bị cáo và đặc biệt là sự hợp tác của họ đã giúp phát hiện vi phạm, làm sáng tỏ vụ án. Tại tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo nên sẽ được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.

Căn cứ tính chất, mức độ, hậu quả nêu trên, HĐXX áp dụng mức thấp nhất của khung hình phạt với các bị cáo là nhân viên của Cty Nhật Cường; không cần phải áp dụng hình phạt bổ sung với các bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX thấy với hành vi buôn lậu, Bùi Quang Huy và các đồng phạm thu lời bất chính 221 tỷ đồng, gây thiệt hại 30 tỷ đồng tiền thuế cho nhà nước nên các bị cáo phải liên đới bồi thường số này theo vai trò của mình. Các bị cáo có quyền yêu cầu Bùi Quang Huy và những người đang bỏ trốn bồi thường lại cho mình sau.

Ngoài các bị cáo tại tòa, vụ án Bùi Quang Huy và một số đối tượng đang bỏ trốn, bị truy nã và tạm đình chỉ vụ án nên HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra, viện kiểm sát khẩn trương điều tra, truy bắt các đối tượng này đặc biệt là Bùi Quang Huy.

Mức án sơ thẩm các bị cáo phải nhận:

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc tài chính Nhật Cường 4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và 10 năm tù về tội “Buôn lậu”, tổng hình phạt 14 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng, Kế toán trưởng Nhật Cường 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhóm tội “Buôn lậu”:

1. Trần Ngọc Ánh, Phó tổng giám đốc Nhật Cường 13 năm tù.

2. Đỗ Quốc Huy, Giám đốc bán hàng Nhật Cường 9 năm tù.

3. Nông Văn Lư, nhân viên Nhật Cường 7 năm tù.

4. Nguyễn Bảo Trung, lao động tự do án 8 năm tù.

5. Trần Tất Khoa, Giám đốc Nhật Cường Quảng Châu 6 năm tù.

6. Lê Hoài Phương, nhân viên Nhật Cường tại Quảng Châu 4 năm tù.

7. Ngô Đức Tùng, lao động tự do 6 năm tù.

8. Ngô Tuấn Sửu, Giám đốc Cty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Thanh Sơn 5 năm tù.

9. Hoàng Văn Phong, Trưởng ngành hàng Apple Nhật Cường 6 năm tù.

10. Phạm Văn Hiệp, lao động tự do 7 năm tù, tổng hợp án cũ 3 năm tù bị phạt năm 2015 thành 10 năm tù.

11. Bùi Quốc Việt, nhân viên Nhật Cường 5 năm tù.

12. Đỗ Văn Dũng, lao động tự do 4 năm tù.

Theo cáo trạng, từ năm 2014 - 2019, Tổng giám đốc Nhật Cường là Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn) chỉ đạo các bị cáo nhập lậu 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ… với tổng trị giá 2.927 tỷ đồng rồi phân phối. Qua đây, Cty Nhật Cường đã bán được 254.364 sản phẩm, thu hơn 3.213 tỷ đồng và hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, Bùi Quang Huy chỉ đạo nhân viên lập 2 hệ thống sổ sách kế toán gồm hệ thống ERP nội bộ để theo dõi số liệu thực tế và hệ thống Misa ghi nhận báo cáo tài chính, sổ sách kế toán để khai báo với cơ quan quản lý Nhà nước.

Tài liệu từ Cục Thuế Hà Nội thể hiện giai đoạn 2014 – 2018, Cty Nhật Cường có tổng tài sản hơn 503 tỷ đồng; tổng lợi nhuận trước thuế hơn 4.889 tỷ đồng. Giai đoạn này, Nhật Cường đã nộp vào ngân sách hơn 1.378 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp và 12 tỷ đồng thuế GTGT.

Tuy nhiên, hệ thống bí mật ERP do Bùi Quang Huy và đồng phạm sử dụng thể hiện giao đoạn 2014- 2018, doanh nghiệp này có tổng tài sản hơn 883 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế lên tới 8.274 tỷ đồng.

Như vậy, 2 hệ thống kế toán của Nhật Cường có sự chênh lệch rất lớn, hơn 379 tỷ đồng về tổng tài sản và hơn 3.384 tỷ đồng về lợi nhuận trước thuế.

Hệ thống ERP cũng thể hiện, Cty Nhật Cường đã mua vào số hàng trị giá hơn 5.700 tỷ đồng nhưng chỉ nộp thuế cho số hàng trị giá hơn 1.500 tỷ đồng, số hàng còn lại trị giá hơn 4.200 tỷ đồng không có hóa đơn.

Lời nói sau cùng nghẹn ngào của nhiều bị cáo Lời nói sau cùng nghẹn ngào của nhiều bị cáo

Sáng 7-5, phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Cty Nhật Cường chuyển sang phần nghị án. Trước ...

Hoa Đỗ-Công Phương

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.