Thứ bảy 04/02/2023 21:58

Xây dựng, phát triển CNQP đạt trình độ KHCN tiên tiến, hiện đại, đủ năng lực sản xuất được các loại vũ khí hiện đại phục vụ quân đội

Trong Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 được tổ chức từ ngày 8-10/12/2022, các sản phẩm quốc phòng được trưng bày tại gian hàng của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) đã thu hút rất nhiều đối tác, bạn bè quốc tế tới thăm quan và bày tỏ sự ngưỡng mộ, muốn được hợp tác…
Xây dựng, phát triển CNQP đạt trình độ KHCN tiên tiến, hiện đại, đủ năng lực sản xuất được các loại vũ khí hiện đại phục vụ quân đội
Một số loại vũ khí, trang thiết bị phục vụ quân đội của Tổng cục CNQP được trưng bày tại Triển lãm

Một số loại vũ khí, tàu và các thiết bị phục vụ chiến đấu và lưỡng dụng được quan tâm tại Triển lãm.

Súng tiểu liên 7,26mm STV 215:

Là loại súng tự động, sử dụng đạn 7,62x39mm, dùng trang bị cho cá nhân chiến đấu tiêu diệt sinh lực địch. Súng được thiết kế theo nguyên lý trích khí thuốc để tự động nạp đạn cho phát bắn tiếp theo. Súng có ray Picatinny để lắp kính ngắm ngày, đêm, đèn pin…

Súng ngắn bắn nhanh 7,62mm SN7P:

Là loại súng tự động nạp đạn, dùng trang bị cho cá nhân chiến đấu tiêu diệt sinh lực địch ở cự ly 50m trở lại. Người bắn giỏi có thể diệt địch ở cự ly 100m bằng tư thế bắn không bệ tỳ. Súng hoạt động theo nguyên lý lùi ngắn quãng nằm chờ, đóng mở khoá nòng dựa vào mắt xích nâng và hạ nòng.

Súng bắn tỉa 12,7mm STB12M1:

Là loại súng bắn phát một, sử dụng đạn 12,7x108mm, dùng trang bị cho cá nhân chiến đấu tiêu diệt sinh lực địch, các loại phương tiện chiến đấu như xe không bọc thép hạng nhẹ ở khoảng cách xa đến 1200m với độ chính xác cao.

Súng cối triệt âm 50mm STA50:

Là loại súng hoả lực, được trang bị cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt. Súng cối có tiếng nổ đầu nòng nhỏ nên đảm bảo bí mật, an toàn khi tác chiến. Súng được thiết kế theo nguyên lý piston ngược để giảm tiếng nổ đầu nòng.

Đạn pháo hải quân 30mm ĐCX30 – PST:

Là đạn pháo nạp liền dùng cho pháp 30mm trên tàu Hải quân. Đạn được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu bay như tên lửa đối hạm, máy bay, trực thăng và các loại phương tiện tấn công đường không khác cũng như tàu nổi có lượng giãn nước nhỏ, ngư lôi, các hoả điểm và binh lực bờ biển.

Đạn nhiệt áp ĐNA41:

Đạn dùng cho súng chống tăng cỡ 40mm và được nhồi thuốc nổ nhiệt áp có uy lực cao. Khi đầu đạn nổ tạo ra xung lượng riêng, áp suất dư và nhiệt độ rất cao, đồng thời rút gần như hết oxy ở khu vực nổ nên tạo ra uy lực nổ phá và sát thương lớn. Do đó, loại đạn này rất phù hợp để phá huỷ lô cốt, toà nhà, công sự ngầm và tiêu diệt hiệu quả sinh lực trong không gian kín.

Tàu tên lửa tấn công nhanh 500 tấn:

Tàu tên lửa tấn công nhanh 500 tấn thuộc lớp tàu tấn công hiện đại, được trang bị hoả lực mạnh, tính cơ động và tốc độ cao, có khả năng tấn công vượt trội và phòng thủ tốt so với các tàu chiến đấu khác có cùng lượng giãn nước. Tàu có khả năng độc lập tác chiến hoặc phối hợp với các lực lượng khác để thực hiện nhiều nhiệm vụ tác chiến đa dạng với hiệu suất cao; Tiêu diệt tàu chiến đấu của đối phương và bảo vệ các tàu mặt nước của ta; tuần tiễu đấu tranh bảo vệ chủ quyền; bảo vệ an toàn trên biển, ngăn chặn cướp biển, thực hiện các nhiệm vụ khác.

Tàu cứu hộ tàu ngầm:

Tàu tìm kiếm cứu nạn tàu ngầm là tàu chuyên dụng có lượng giãn nước và trọng tải lớn phục vụ các nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn tàu ngầm và tàu mặt nước; duy trì sự sống của thuỷ thủ đoàn tàu ngầm bị nạn; khảo sát, thăm dò đáy biển và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được giao. Tàu có khả năng hoạt động dài ngày trên biển trong điều kiện thời tiết phức tạp, trên tàu có bố trí sàn công tác diện tích lớn để lắp đặt các trang thiết bị cứu nạ tàu ngầm hiện đại, sàn đỗ trực thăng, khu vực y tế và không gian hỗ trợ nghỉ ngơi, hồi sức cho người bị nạn.

Du thuyền hai thân 49 tấn:

Là loại tàu cao tốc có thiết kế tiên tiến, hiện đại, sang trọng với đầy đủ các tiện ích như một biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp trên biển, được thiết kế để phục vụ nhu cầu giải trí, nghỉ ngơi, thư giãn và du ngoạn khám phá của giới thượng lưu.

Áo giáp chống đạn AG K51T, AGK53T:

Trang bị cho các lực lượng vũ trang mặc trong khi thực hiện nhiệm vụ nhằm chống đạn 7,26x25mm K51, lõi chì, bắn từ súng K54 hoặc bắn từ các loại súng, đạn tương đương.

Robot trinh sát và chiến đấu RBB-01:

Robot được sử dụng cho các lực lượng đặc biệt, có khả năng tự động phát hiện và bắt bám các mục tiêu từ cự ly đến 200m, để trinh sát địa hình và tiêu diệt các mục tiêu đơn lẻ, nhằm làm giảm thương vong cho người chiến sỹ trên chiến trường và trong các công tác bảo vệ pháp luật khác.

Xây dựng, phát triển CNQP đạt trình độ KHCN tiên tiến, hiện đại, đủ năng lực sản xuất được các loại vũ khí hiện đại phục vụ quân đội
Cán bộ Viện Công nghệ Quốc phòng giới thiệu về một số loại vũ khí

Trao đổi với PV báo Kinh tế và Đô thị, cán bộ Viện Công nghệ Quốc phòng, Bộ Quốc phòng cho biết: Mục đích đưa các sản phẩm CNQP của Bộ Quôc phòng đến Triển lãm là để thể hiện sức mạnh quân sự của QĐND Việt Nam, khả năng chiến đấu của quân đội và xúc tiến thương mại nếu như khả năng các đối tác cần và có nhu cầu kết nối và triển khai xúc tiến thương mại. Bên cạnh đó, cũng là để giới thiệu cho các đối tác, bạn bè các nước biết ngành CNQP của Việt Nam có khả năng tự chủ, nghiên cứu sản xuất một số loại vũ khí trang bị cho quân đội. Được đưa ra giới thiệu nhiều nhất tại triển lãm lần này là súng, đạn, tàu và các thiết bị khác như các loại ngòi, hạt lửa…và các sản phẩm hỗ trợ cho người lính như là kính, các sản phẩm phục vụ cho công tác nguỵ trang như áo nguỵ trang, quả tạo khói, các thiết bị dẫn đường cho ra đa, phục vụ cho máy bay cất, hạ cánh, các thiết bị huấn luyện cho khả năng chiến đấu như thiết bị bắn tập, và nhiều thiết bị khác nữa…

Tất cả các sản phẩm mang đi triển lãm đều do các nhà máy của Tổng cục CNQP sản xuất. Từ các sản phẩm là kết quả của các đề tài nghiên cứu khoa học và một số sản phẩm là từ các dự án đầu tư chuyển giao công nghệ của nước ngoài. Ví dụ như súng Gali giờ phiên bản Việt là STV, súng tiểu liên Việt Nam là do dự án chuyển giao công nghệ sản xuất súng từ nước ngoài. Một số tàu như tàu tên lửa thì Việt Nam nghiên cứu chế tạo theo mẫu thiết kế của nước ngoài. Tàu cứu hộ, tàu ngầm chúng ta tự nghiên cứu, chế tạo.

Từ sự cố gắng của các đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy trong nước thì chúng ta đã cơ bản sản xuất được sản phẩm khi công nghệ được chuyển giao. Hiện tại các sản phẩm đang trưng bày ở đây từ nguyên vật liệu đến cả quá trình sản xuất chúng ta đều tự chủ, từ nguồn nhân lực đến trang thiết bị vật tư đều đảm bảo được. Quốc phòng có nhiều thế mạnh, bao gồm rất nhiều thứ từ súng, đạn, vũ khí trang bị, hạt lửa, bóng nổ… nhưng có những thiết bị về điện tử, cơ khí chính xác thì các doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng cũng sẽ phải liên kết, phối hợp với các doanh nghiệp ở bên ngoài để làm sao phục vụ tốt nhất cho việc chế tạo vũ khí, trang thiết bị phục vụ cho quân đội nhân dân Việt Nam. Bởi vì Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn chủ trương xây dựng, phát triển CNQP đạt trình độ khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại, đủ năng lực sản xuất được các loại vũ khí trang bị hiện đại, vũ khí chiến lược, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội hiện đại, nâng cao sức mạnh, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của QĐND Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nâng cao tiềm lực quốc phòng.

Người dân chăm chú xem máy bay biểu diễn đội hình
Nhiều vũ khí, công nghệ hiện đại trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
Hợp tác quốc tế về CNQP là một trụ cột trong đối ngoại quốc phòng
Đăng Khôi
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Ba Vì: Khai hội Tản Viên Sơn Thánh Xuân Quý Mão 2023

Ba Vì: Khai hội Tản Viên Sơn Thánh Xuân Quý Mão 2023

Sáng 4/2, tại di tích Đền Hạ thuộc địa bàn xã Minh Quang, huyện Ba Vì đã diễn ra Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh Xuân Quý Mão 2023.
Nghệ An: Kỷ niệm 1310 khởi nghĩa Hoan Châu

Nghệ An: Kỷ niệm 1310 khởi nghĩa Hoan Châu

Tối 3/2, tại Khu lăng Vua Mai Hắc Đế (thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An), tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu (713-2023), đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ vua Mai Hắc Đế và Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2023.
Lịch giao nhận quân của các địa phương trên cả nước

Lịch giao nhận quân của các địa phương trên cả nước

Thực hiện Quyết định số 66/QĐ-TTg ngày 4/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc gọi công dân nhập ngũ năm 2023, Quyết định số 4205/QĐ-BQP ngày 19/11/2022 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023, từ ngày 6 đến 10/2/2023, thanh niên trên địa bàn cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự 2023.
10 khu chung cư cũ ở Hà Nội được di dời, ưu tiên khu nhà nguy hiểm cấp độ D

10 khu chung cư cũ ở Hà Nội được di dời, ưu tiên khu nhà nguy hiểm cấp độ D

Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội sẽ tiếp tục các kế hoạch triển khai Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP. Đợt 1 ưu tiên 4 khu có nhà nguy hiểm cấp độ D...
Hà Nội không ban hành quy định riêng về bồi thường chung cư cũ

Hà Nội không ban hành quy định riêng về bồi thường chung cư cũ

Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ cho hay, UBND TP Hà Nội sẽ không xem xét, ban hành văn bản về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo đề xuất của Sở Xây dựng…
Rà soát hướng tuyến, nhà ga đường sắt cao tốc Bắc-Nam qua Hà Nội

Rà soát hướng tuyến, nhà ga đường sắt cao tốc Bắc-Nam qua Hà Nội

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội về việc rà soát hướng tuyến, vị trí nhà ga dự kiến của dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam.
Hoạt động ngoại khóa của Vinamilk giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường

Hoạt động ngoại khóa của Vinamilk giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường

Trong những ngày qua, Vinamilk đã đồng hành cùng các Sở GD&ĐT trên toàn quốc với chuỗi hoạt động ngoại khóa nâng cao ý thức cho trẻ, cùng trẻ em chung tay bảo vệ môi trường.
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông tích cực nhân rộng công trình bảo vệ môi trường

Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông tích cực nhân rộng công trình bảo vệ môi trường

Trong năm 2022 và đầu năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có nhiều công trình ý nghĩa, góp phần xây dựng môi trường khu dân cư xanh - sạch - đẹp, lan tỏa những thông điệp tích cực về bảo vệ môi trường.
Thời tiết ngày 3/2: Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù, trời rét

Thời tiết ngày 3/2: Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/2, Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa phùn và sương mù. Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi.
Đề xuất mới về xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ

Đề xuất mới về xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 03/2022/TT-BGDĐT ban hành quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ, tiến sĩ...
Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội vừa thông báo chi tiết kế hoạch thi đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2023.
Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán, môn Ngữ Văn, môn Tiếng Anh có gì mới?

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán, môn Ngữ Văn, môn Tiếng Anh có gì mới?

Đại diện Bộ GD&ĐT vừa thông tin về những vấn đề liên quan đến kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023, trong đó bao gồm nội dung đề thi, thời gian thi cũng như những thay đổi về quy chế thi.
Phiên bản di động