Thứ sáu 27/05/2022 22:07

WWF Việt Nam tăng cường hợp tác cùng tỉnh Long An trong thực hiện phân loại và xử lý rác sinh hoạt

Được sự hỗ trợ của UBND tỉnh Long An, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện nhiều hoạt động để cải thiện vấn đề phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn ở TP Tân An.
WWF Việt Nam tăng cường hợp tác cùng tỉnh Long An trong thực hiện phân loại và xử lý rác sinh hoạt
Việc phân loại và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, đặc biệt là rác thải nhựa có vai trò quyết định và ảnh hưởng quan trọng đối với hệ thống quản lý chất thải rắn

Quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở Long An đang góp phần làm gia tăng nhiều áp lực đối với môi trường, trong đó có vấn đề thu gom, xử lý rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn, đặc biệt là chất thải nhựa. Được sự hỗ trợ của UBND tỉnh Long An, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện nhiều hoạt động để cải thiện vấn đề này bao gồm: Thí điểm phân loại rác tại nguồn; Thu gom riêng các loại chất thải đã được phân loại; thử nghiệm làm phân hữu cơ từ rác đã phân loại…. Đến nay đã qua thời gian thí điểm, WWF-Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục triển khai chiến dịch truyền thông nâng cao ý thức phân loại rác tại thành phố Tân An nhằm duy trì và mở rộng mô hình trong thời gian tới.

Trong năm 2020, ước tính trên địa bàn tỉnh khối lượng chất thải rắn sinh hoạt thu gom được khoảng 570 - 590 tấn/ngày. Riêng đối với thành phố Tân An, mỗi ngày thành phố phát sinh khoảng 130 – 150 tấn rác, kinh phí thu gom, xử lý khoảng 130 – 150 triệu đồng/ngày. Hiện tại, trên địa bàn Long An, nhà máy Tân Sinh Nghĩa có khả năng xử lý 240 tấn/ngày. Tuy nhiên, nhiều địa bàn huyện tự đổ rác tại các bãi chứa, hoặc tự đốt hay có địa phương phải chở rác đi xử lý tại nhà máy xử lý rác ở Tp. Hồ Chí Minh. Điều này, cũng đã cho thấy khả năng xử lý chưa đáp ứng được nhu cầu phát thải tại Long An.

Trong thực tế xử lý rác thải còn gặp nhiều khó khăn do rác hỗn hợp không được phân loại. Vì vậy, việc phân loại và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, đặc biệt là rác thải nhựa có vai trò quyết định và ảnh hưởng quan trọng đối với hệ thống quản lý chất thải rắn. Tuy nhiên, phần lớn chất thải rắn sinh hoạt hiện nay chưa được phân loại tại nguồn (tại hộ gia đình). Nhìn chung người dân còn chưa nhận thức được lợi ích của việc phân loại rác thải tại nguồn, thu gom và tái chế nên tỷ lệ thu gom so với lượng phát sinh chưa đạt được mức tối đa.

Chìa khoá để thay đổi tình hình này là cải thiện hệ thống quản lý rác thải và áp dụng các giải pháp nhằm giảm thiểu, thu gom, phân loại tái chế rác thải. Thông qua các nguồn tài trợ từ Công ty Kaldewei, nhà sản xuất men thép hàng đầu ở Đức và Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên và An toàn hạt nhân CHLB Đức (BMU), cũng như sự chấp thuận của UBND tỉnh Long An, WWF-Việt Nam đã triển khai thực hiện dự án Quản lý rác thải tỉnh Long An trong phạm vi Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam. Đến nay đã hoàn thành Đề án Quản lý rác thải cho tỉnh, thực hiện thí điểm mô hình phân loại rác tại nguồn tại Phường 3 (Tân An) với quy mô hơn 4.800 hộ dân.

Dự án đã hỗ trợ các trang thiết bị cần thiết, bao gồm việc phát gần 10.000 thùng rác cho các hộ gia đình, hỗ trợ mua 2 xe tải thùng để thu gom riêng các loại rác đã được phân loại, tuyên truyền và tập huấn về lợi ích và cách thức phân loại rác tại nguồn cho khoảng 1000 cán bộ và người dân; xoá bỏ hết các đống rác tự phát trên địa bàn triển khai thí điểm. Rác sau khi được các hộ gia đình phân loại sẽ được công nhân công ty Cổ phần Đô thị Tân An thu gom riêng theo từng loại. Bên cạnh đó, rác hữu cơ sau khi phân loại được thu gom riêng và vận chuyển đến nhà máy xử lý Tâm Sinh Nghĩa để sản xuất ra phân bón hữu cơ chất lượng cao. Sau 1 năm thực hiện, mô hình phân loại rác này đã thể hiện tính khả thi và hiệu quả cao.

Chính vì vậy, vào ngày 19-11-2021, UBND tỉnh Long An đã ban hành văn bản số 11596/UBND-KTTC để ban hành chỉ đạo tiếp tục duy trì mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn ở phường 3 và có kế hoạch mở rộng mô hình ra toàn TP. Tân An cũng như các huyện, thị xã khác. Việc được các cơ quan chức năng công nhận kết quả và triển khai áp dụng với quy mô lớn hơn chính là một thành công lớn của dự án. Theo đó, phối hợp với các cơ quan chuyên môn và Công ty Cổ phần Đô thị Tân An, mô hình phân loại rác tại nguồn sẽ được duy trì thực hiện tại Phường 3 và triển khai nhân rộng trên địa bàn Phường 1,2,4,5,6 thành phố Tân An khi WWF-Việt Nam ngừng hỗ trợ thực hiện.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Long An cũng giao nhiệm vụ cho các huyện, thị xã khác nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và triển khai phân loại rác tại nguồn trên địa bàn quản lý. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An có trách nhiệm hỗ trợ việc thực hiện và giải quyết mọi vướng mắc, khó khăn cho người dân trong quá trình triển khai mô hình phân loại rác này tại các địa phương.

Từ những thành công trên, cùng với sự ủng hộ của chính quyền và người dân địa phương, WWF-Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông hỗ trợ và xúc tiến mở rộng mô hình, bao gồm một chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao ý thức, khuyến khích hành vi phân loại, tái sử dụng và tái chế rác thải nhựa cộng đồng.

Trong chiến dịch này, các thông điệp được truyền tải thông qua các chất liệu văn hóa dân gian nên vừa mới mẻ, vừa thân quen với người dân địa phương. Đó là những bức tranh cổ động mang phong cách truyền thống, với nội dung mở nhằm khơi dậy sự quan tâm của người dân đối với vấn đề rác thải và phân loại rác.

Tiến sỹ Trịnh Thị Long - Quản lý dự án WWF-Việt Nam - cho biết: “Thông qua các nỗ lực hoạt động của WWF-Việt Nam trong suốt thời gian qua với Long An, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần giúp người dân địa phương hiểu rõ hơn về ý nghĩa và lợi ích của việc phân loại rác thải tại nguồn. Ngoài ra, chúng tôi cũng hy vọng người dân có thể thay đổi cách ứng xử với rác nhựa thông qua việc nâng cao hiệu quả sử dụng để kéo dài vòng đời của nhựa và sử dụng tài nguyên thiên nhiên bền vững. Chỉ như vậy, chúng ta mới phát huy được hết các tính năng của vật liệu nhựa, thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam”.

WWF là một trong những tổ chức bảo tồn độc lập lớn và uy tín nhất thế giới, với hơn 5 triệu người ủng hộ và một mạng lưới toàn cầu hoạt động tại hơn 100 quốc gia. Sứ mệnh của WWF là ngăn chặn sự suy thoái của môi trường tự nhiên Trái đất và xây dựng một tương lai trong đó con người sống hài hoà với thiên nhiên, thông qua bảo tồn đa dạng sinh học thế giới, đảm bảo sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo, và tuyên truyền giảm ô nhiễm và tiêu dùng lãng phí.

Tại Việt Nam, WWF bắt đầu thực hiện chiến lược bảo tồn ở cấp quốc gia từ năm 1985; từ đó phối hợp chặt chẽ với chính phủ Việt Nam để tiến hành các hoạt động khác nhau liên quan đến lĩnh vực môi trường trên khắp cả nước.

Thùy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phát hiện thi thể người đàn ông dưới sông Tô Lịch

Phát hiện thi thể người đàn ông dưới sông Tô Lịch

Chiều nay (27/5), lực lượng Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội đang điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong dưới sông Tô Lịch, đoạn chảy qua đường Láng (phường Láng Thượng)...
Nghệ An: Tìm thấy thi thể nữ kế toán bệnh viện

Nghệ An: Tìm thấy thi thể nữ kế toán bệnh viện

Sau 2 ngày mất tích, chiều nay (27/5) thi thể nữ kế toán bệnh viện đã được tìm thấy tại địa phận phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa (Nghệ An).
Tuyên truyền PBGDPL hướng đến phụ nữ

Tuyên truyền PBGDPL hướng đến phụ nữ

Thực hiện Kế hoạch số 36/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về “Tuyên truyền, PBGDPL cho phụ nữ trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2022-2026”, quận Bắc Từ Liêm tập trung tuyên truyền PBGDPL nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp phụ nữ, góp phần giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phụ nữ, xây dựng văn hóa thượng tôn pháp luật trên địa bàn Thủ đô.
Hà Nội: Khắc phục, sửa chữa hệ thống thoát nước, viễn thông bị hư hỏng

Hà Nội: Khắc phục, sửa chữa hệ thống thoát nước, viễn thông bị hư hỏng

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu khắc phục, sửa chữa hệ thống thoát nước, viễn thông bị hư hỏng và cắt tỉa hệ thống cây trên các tuyến đường thuộc địa bàn TP. Hà Nội.
Triển khai công tác lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030

Triển khai công tác lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 146/KH-UBND triển khai công tác lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm đáp ứng yêu cầu về chất lượng nội dung, tiến độ thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Kỳ cuối: Giao quyền gắn liền với giao trách nhiệm

Kỳ cuối: Giao quyền gắn liền với giao trách nhiệm

Huy động nguồn vốn; chính sách giải phóng mặt bằng (GPMB) phù hợp theo từng địa phương, tạo sự công bằng; chỉ định thầu theo từng nội dung… là những giải pháp của nhiều bộ, ngành, chuyên gia kinh tế nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án (DA) đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.
Kế hoạch quốc gia ứng phó thảm họa động đất, sóng thần

Kế hoạch quốc gia ứng phó thảm họa động đất, sóng thần

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 27/5/2022 ban hành Kế hoạch quốc gia ứng phó thảm họa động đất, sóng thần.
3 người thiệt mạng trong lúc giúp người dân dọn dẹp nhà cửa sau mưa lớn

3 người thiệt mạng trong lúc giúp người dân dọn dẹp nhà cửa sau mưa lớn

Trong lúc giúp người dân dọn dẹp, vận chuyển đồ đạc để tránh thiệt hại do mưa lớn kéo dài, bất ngờ tường nhà đổ sập khiến 3 người thiệt mạng và 1 người bị thương.
Sập tường sân golf Tam Đảo, nước tràn vào khu dân cư

Sập tường sân golf Tam Đảo, nước tràn vào khu dân cư

Lên tiếng trước thông tin dư luận đang đồn thổi rằng trên địa bàn xảy ra sự cố “vỡ đập” gây ngập lụt, lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo cho biết, đó là những “đồn thổi” không chính xác...
Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, đi lại

Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, đi lại

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 27/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.
Việt Nam đoạt 3 huy chương Olympic vật lý châu Âu

Việt Nam đoạt 3 huy chương Olympic vật lý châu Âu

Theo thông tin từ Hội Vật lý Việt Nam, đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic vật lý châu Âu năm 2022 đã đoạt 2 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng.
Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam

Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam

Ngày 26/5, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ phát động cuộc thi “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam”.
Phiên bản di động