Thứ tư 23/06/2021 05:50

WTO đẩy nhanh nguồn cung vaccine Covid-19 cho các nước đang phát triển

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang đẩy nhanh kế hoạch cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho các quốc gia đang phát triển.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, ngày 9-6 (giờ địa phương), WTO đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán chính thức về một kế hoạch nhằm tăng cường cung ứng vaccine ngừa Covid-19 cho các quốc gia đang phát triển.

Trong đó đáng chú ý là việc miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa Covid-19.

Theo dự kiến WTO sẽ bắt đầu thảo luận từ ngày 17-6 tới để quyết định thể thức các cuộc đàm phán. Sau đó sẽ lên kế hoạch về tiến độ cung cấp vaccine vào hai ngày 21 và 22-7.

Trong thời gian qua, nhiều nước đã đề xuất tạm thời miễn áp dụng những nghĩa vụ phát sinh theo Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS) đối với vaccine ngừa Covid-19 để bất kỳ quốc gia nào cũng có thể sản xuất vaccine mà không cần lo lắng về bằng sáng chế.

Mới đây, Ấn Độ và Nam Phi đã trình lên WTO đề xuất sửa đổi, theo đó đề nghị miễn áp dụng quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine và cả các phương pháp điều trị, chẩn đoán, trang thiết bị y tế và bảo hộ cũng như các nguyên liệu và thành phần cần thiết để sản xuất những sản phẩm phòng ngừa Covid-19.

Tính cho tới thời điểm hiện tại, đề xuất mới đã được 63 thành viên WTO ủng hộ, tuy nhiên nếu muốn đề xuất được WTO thông qua cần phải được tất cả 164 thành viên đồng ý

LS

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động