Thứ năm 06/10/2022 10:45

WHO phê duyệt thêm 2 phương pháp mới điều trị Covid-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phê duyệt hai phương pháp mới điều trị ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do Covid-19.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, ngày 14-1 (giờ địa phương), WHO đã phê duyệt hai phương pháp mới điều trị Covid-19, qua đó bổ sung thêm công cụ hữu hiệu cùng các loại vắc-xin để ngăn ngừa nguy cơ trở nặng và tử vong cho bệnh nhân Covid-19.

Cụ thể, 2 phương pháp điều trị này gồm sử dụng thuốc điều trị viêm khớp có thành phần Baricitinib và sử dụng kháng thể tổng hợp Sotrovimab.

Trong khuyến cáo của WHO nêu rõ thành phần Baricitinib được sử dụng cùng với corticosteroid có khả năng làm tăng tỷ lệ sống và giảm nguy cơ phải sử dụng máy thở ở bệnh nhân Covid-19 thể nặng hoặc nguy kịch.

WHO khuyến nghị sử dụng kháng thể tổng hợp Sotrovimab cho những người mắc Covid-19 không nghiêm trọng song có nguy cơ nhập viện cao nhất, chẳng hạn như người già, người bị suy giảm miễn dịch hoặc mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường.

Quyết định của WHO được công bố trong bối cảnh số ca nhập viện do nhiễm biến thể Omicron gia tăng trên toàn thế giới.

Tính đến nay, WHO đã phê duyệt 5 phương pháp điều trị COVID-19. Đầu tiên là thuốc kháng viêm Corticosteroid cho bệnh nhân nặng vào tháng 9-2020.

Hồi tháng 7-2021, WHO tiếp tục phê duyệt thuốc viêm khớp Tocilizumab và Sarilumab - chứa chất ức chế IL-6 ngăn phản ứng quá mức nguy hiểm của hệ miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Đến tháng 9-2021, WHO phê duyệt kháng thể tổng hợp Regeneron và khuyến nghị mới nhất của WHO cho biết Sotrovimab có thể được sử dụng cho nhóm bệnh nhân có tình trạng tương tự.

Các chuyên gia WHO cho biết khi các loại thuốc đã sẵn có, các bác sĩ hãy chọn loại thuốc phù hợp cho bệnh nhân dựa trên giá cả và kinh nghiệm lâm sàng.

Các khuyến nghị điều trị Covid-19 của WHO thường xuyên được cập nhật dựa trên dữ liệu mới từ các thử nghiệm lâm sàng.

LS
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động