Thứ năm 30/03/2023 02:21

VRG Khải Hoàn có dấu hiệu “bội tín”: Nhận tiền đặt cọc nhưng không trả hàng

Không chỉ có dấu hiệu “bội tín”, đơn phương không bán hàng cho đối tác với những lý do thiếu thuyết phục, VRG Khải Hoàn còn bị tố đã nhận gần 675 triệu đồng tiền đặt cọc nhưng không trả hàng.
vrg khai hoan co dau hieu boi tin nhan tien dat coc nhung khong tra hang VRG Khải Hoàn liệu có “bội tín” với đối tác?

Không đủ khả năng cung cấp cho đối tác cũ

Như báo PL&XH đã phản ánh, Cty CP VRG Khải Hoàn (VRG Khải Hoàn), tỉnh Bình Dương là Cty chuyên sản xuất và kinh doanh găng tay y tế chất lượng cao cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Một trong những đối tác tiềm năng và uy tín của VRG Khải Hoàn là Cty CP thương mại dịch vụ Wede (Cty Wede), quận Đống Đa, Hà Nội.

Với mong muốn được hợp tác lâu dài với VRG Khải Hoàn để đảm bảo nguồn hàng ổn định cung cấp cho đối tác nước ngoài, tháng 7-2020, Cty Wede đã ký hợp đồng nguyên tắc với VRG Khải Hoàn. Trong khi hai bên đang hợp tác thuận lợi thì VGR Khải Hoàn có sự thay đổi về nhân sự cấp cao rồi đơn phương dừng bán hàng cho Cty Wede theo sự chỉ đạo của ông Phạm Văn Thành, Chủ tịch HĐQT VRG Khải Hoàn.

Lý giải về việc VRG Khải Hoàn “bội tín” với khách hàng tiền năng của mình, ông Phạm Văn Thành, Chủ tịch HĐQT VRG Khải Hoàn đưa ra hai lý do:

Một là, dựa trên ý trí chủ quan của người đứng đầu VRG Khải Hoàn vì vị này nghi ngờ Cty Wede trà trộn hàng giả mà không đưa ra được căn cứ chứng minh; Hai là, VRG Khải Hoàn không đủ năng lực nên không cung cấp hàng cho Cty Wede nữa.

vrg khai hoan co dau hieu boi tin nhan tien dat coc nhung khong tra hang
VGR Khải Hoàn không đủ năng lực cung cấp hàng cho đối tác cũ nhưng vẫn bán cho doanh nghiệp vừa "khai sinh"

Cho rằng, VRG Khải Hoàn có dấu hiệu “bội tín”, dừng bán hàng trái với những thoả thuận trong hợp đồng, đẩy đối tác đứng trước nguy cơ “bội tín” với đối tác nước ngoài và phải đền bù hợp đồng với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng, đại diện Cty Wede đã nhiều lần yêu cầu VRG Khải Hoàn thanh lý hợp đồng nhưng lãnh đạo VRG Khải Hoàn không thực hiện.

Sau khi báo PL&XH đăng tải bài viết “VRG Khải Hoàn liệu có “bội tín” với đối tác?”, ngày 9-10, ông Dương Duy Phú, Phó TGĐ VRG Khải Hoàn đã ký văn bản phúc đáp văn bản của Cty Wede. Theo đó, lý do dừng bán hàng cho Cty Wede được đưa ra là: “Nhu cầu trang thiết bị y tế thiết yếu để phòng chống dịch trong đó có găng tay y tế đang tăng rất cao, vượt quá khả năng cung cấp của Cty đối với cả khách hàng truyền thống của Khải Hoàn ở thị trường nước ngoài và thị trường trong nước; do vậy, chủ trương của HĐQT Cty Khải Hoàn là tạm ngưng tiếp nhận đơn hàng của Cty Wede trong thời gian tới”.

VRG Khải Hoàn không chịu trách nhiệm phải cung cấp hàng cho bên mua hàng ngoài phụ lục hợp đồng đã ký. VRG Khải Hoàn cũng hy vọng hai Cty có thể tiếp tục hợp tác trong thời gian tới trên tình thần phù hợp với điều kiện, kế hoạch sản xuất kinh doanh của hai Cty.VRG Khải Hoàn cũng cho rằng, hợp đồng nguyên tắc năm 2020 chỉ quy định những nguyên tắc cơ bản để các bên thực hiện; đơn hàng chỉ có hiệu lực khi Cty Wede có đơn đặt hàng và VRG Khải Hoàn chấp nhận đơn đặt hàng được thể hiện bằng phục lục hợp đồng quy định rõ tên hàng, số lượng, giá cả, thời điểm giao hàng… tại từng thời điểm; căn cứ phụ lục hợp đồng, VRG Khải Hoàn lên kế hoạch để các bộ phận triển khai thực hiện theo đúng phụ lục giữa bên bán và bên mua hàng.

Nhưng vẫn bán hàng cho doanh nghiệp vừa “khai sinh”

Đại diện Cty Wede cho rằng, lý do VRG Khải Hoàn đưa ra để đơn phương dừng bán hàng cho Cty Wede là bất nhất. Ban đầu, việc dừng bán hàng cho Cty Wede xuất phát từ ý kiến chủ quan, thiếu chứng cứ, có dấu hiệu vu oan cho Cty Wede trà trộn hàng giả của Chủ tịch HĐQT VRG Khải Hoàn. Sau khi đại diện Cty Wede yêu cầu cung cấp chứng cứ chứng minh thì VRG Khải Hoàn mới đưa ra lý do là không đủ năng lực. Lý do này cũng khiến Cty Wede không phục. Bởi lẽ:

“Khi hợp tác với VRG Khải Hoàn, chúng tôi luôn đặt chữ tín lên đầu, luôn thực hiện đúng những giao kết mà hai bên đã ký hợp đồng. Lý do không đủ năng lực cung cấp hàng cho chúng tôi chỉ để biện minh cho việc “bội tín” của VRG Khải Hoàn. Sau khi dừng bán hàng cho Cty Wede, VRG Khải Hoàn vẫn ký hợp đồng và bán hàng cho một doanh nghiệp vừa mới thành lập”, đại diện Cty Wede nói.

Được biết, ngày 22-9-2020, Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu cho Cty TNHH MTV Thương mại tổng hợp Bình An (Cty Bình An), do ông Phạm Đình Trung, trú tại TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương làm đại diện pháp luật. Vừa mới “khai sinh” được 6 ngày thì ngày 28-9, ông Dương Duy Phú, Phó TGĐ VRG Khải Hoàn đã ký 3 hoá đơn bán 12.800 thùng găng ty y tế cho Cty Bình An. Đáng chú ý, số lượng, chủng loại hàng hoá mà VRG Khải Hoàn bán cho Cty Bình An gần tương tự như đơn hàng dự kiến sẽ bán cho Cty Wede vào tháng 10-2020.

Không chỉ có dấu hiệu “bội tín” mà VRG Khải Hoàn còn nợ Cty Wede một đơn hàng từ tháng 8-2020 đến nay chưa trả. Theo đó, ngày 17-8, ông Dương Duy Phú ký hoá đơn bán cho Cty Wede 4.000 thùng găng tay y tế có giá trị gần 2,25 tỷ đồng; thời điểm giao hàng vào tháng 9-2020. Ngày 21-8, Cty Wede đã đặt cọc gần 675 triệu đồng, tương đương với 30% giá trị đơn hàng. Tuy nhiên, đã gần hai tháng trôi qua, VRG Khải Hoàn vẫn chưa trả hàng cho Cty Wede với lý do: “Vẫn chưa được bán… Sếp Phú và HĐQT chỉ đạo xuống”. Nhiều lần Cty Wede yêu cầu thanh lý hợp đồng và trả lại số tiền đặt cọc trên nhưng VRG Khải Hoàn vẫn chưa thực hiện.

Có nguồn tin cho rằng, sở dĩ việc hợp tác giữa VRG Khải Hoàn và Cty Wede gặp trục trặc trong thời gian gần đây là do có sự can thiệp của một nhân vật quan trọng ở tỉnh Bình Dương. Song, qua tìm hiểu của PV, với cương vị của người này thì rất khó có thể can thiệp sâu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn(!?).

Quốc Doanh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động