Thứ hai 25/09/2023 17:58

Vĩnh Yên: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công năm 2023

Nhằm giải quyết những khó khăn về nguồn vốn, đảm bảo hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2023 và chỉ tiêu cam kết, UBND TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân Kế hoạch đầu tư công năm 2023.
Vĩnh Yên: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công năm 2023
Dự án Công viên vui chơi giải trí TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện. (Ảnh minh họa)

Vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, cũng như tăng nguồn thu tiền sử dụng đất trong kế hoạc đầu tư công năm 2023 trên địa bàn TP Vĩnh Yên vẫn còn gặp những khó khăn vướng mắc. Tính đến ngày 15/5/2023, TP Vĩnh Yên đã đạt 23,4% kế hoạch giao (bao gồm 3 cấp ngân sách), nhưng nguồn thu tiền sử dụng đất trong kế hoạch đầu tư công năm 2023 thu chưa đạt theo tiến độ, đặc biệt có đơn vị trên địa bàn chưa có kết quả giải ngân.

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc, tăng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, cũng như giải quyết khó khăn về nguồn vốn, TP Vĩnh Yên đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị được giao chủ đầu tư, Ban QLDA, thực hiện nghiêm các nội dung tại Văn bản số 3593/BTC-ĐT ngày 14/4/2023 của Bộ Tài chính (về việc tăng cường quản lý, thanh toán để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công nguồn NSNN năm 2023 của các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương).

Yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu, đơn vị cung ứng vật tư, vật liệu để giải quyết các khó khăn, vướng mắc về nguồn cung nhằm đảm bảo điều kiện thi công, đẩy nhanh tiến độ triển khai các gói thầu, hoàn thiện hồ sơ tạm ứng, thanh toán gửi Kho bạc Nhà nước khi đủ điều kiện tạm ứng vốn hoặc có khối lượng hoàn thành, để giải ngân hết số vốn theo quy định, nhằm đảm bảo hiệu quả vốn đầu tư công.

Các đơn vị tiếp tục rà soát khả năng giải ngân của từng dự án, đặc biệt các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp, đánh giá lại tiến độ; đề xuất điều chuyển vốn không có khả năng giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân cao, dự án đã quyết toán hoàn thành, đã hoàn thành nhưng còn thiếu vốn.

Đối với các dự án hoàn thành khẩn trương thực hiện các thủ tục bàn giao đưa vào sử dụng, lập báo cáo quyết toán vốn đầu tư công dự án hoàn thành trình cơ quan có thẩm quyền thẩm tra quyết toán dự án làm cơ sở giải ngân vốn kế hoạch. Các dự án đang thi công, các đơn vị đôn đốc nhà thầu thi công nghiệm thu khối lượng hoàn thành tiến hành các thủ tục giải ngân theo quy định.

Các dự án đang thi công, vướng GPMB các đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp với đơn vị thực hiện bồi thường GPMB, đẩy nhanh công tác lập phương án hỗ trợ GPMB trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động người dân đồng tình ủng hộ nhận tiền bồi thường GPMB, giải ngân vốn đầu tư công. Đối với các dự án mới, cần khẩn trương hoàn thành các thủ tục chuẩn bị thực hiện dự án, lựa chọn nhà thầu thi công, giải ngân vốn kế hoạch.

Phòng Quản lý đô thị TP Vĩnh Yên thực hiện nhiệm vụ đẩy nhanh thực hiện công tác quy hoạch, đặc biệt là các thủ tục về quy hoạch đối với các hạ tầng đấu giá QSD đất có trong kế hoạch đấu giá QSD đất năm 2023 và giai đoạn 2021 - 2025 của thành phố, đảm bảo tiến độ bàn giao các khu đất đủ điều kiện tổ chức đấu giá QSD đất, đáp ứng nguồn vốn kế hoạch đầu tư công năm 2023.

UBND các xã, phường trên địa bàn TP Vĩnh Yên, khẩn trương hoàn thiện thủ tục liên quan đến các hạ tầng đấu giá QSD đất của đơn vị mình đã được giao trong kế hoạch đấu giá QSD đất năm 2023 của thành phố, để đảm bảo đủ điều kiện tổ chức đấu giá QSD đất, tạo nguồn đầu tư công năm 2023 của đơn vị, hoàn thành chỉ tiêu cam kết về giải ngân vốn đầu tư.

Phòng tài chính - Kế hoạch thực hiện các thủ tục theo quy định về tổ chức đấu giá QSD đất khi được bàn giao quỹ đất đấu giá; Căn cứ tiến độ thu tiền sử dụng đất năm 2023 phối hợp với chủ đầu tư, cân đối nguồn vốn cho các dự án để giải ngân vốn kế hoạch; tổng hợp các đề xuất về điều chuyển vốn của các đơn vị báo cáo UBND thành phố thực hiện các thủ tục theo quy định nhằm giải ngân 100% KH vốn được giao.

Gỡ khó giải ngân vốn đầu tư công có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế Gỡ khó giải ngân vốn đầu tư công có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ và chất lượng công tác lập quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ và chất lượng công tác lập quy hoạch Thủ đô
Hải Phòng triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 Hải Phòng triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023
5 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 5 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023
Sỹ Hào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động