Thứ tư 27/09/2023 04:17

“Vận dụng tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong triển khai đường lối đối ngoại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII”

Bộ Ngoại giao vừa tổ chức Tọa đàm “Vận dụng tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong triển khai đường lối đối ngoại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII” nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).
“Vận dụng tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong triển khai đường lối đối ngoại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII”
Đồng chí Bùi Thanh Sơn ghi nhận những ý kiến đóng góp quý báu để góp phần làm rõ hơn tư tưởng, phong cách, nghệ thuật ngoại giao Hồ Chí Minh

Tọa đàm là một hoạt động quan trọng trong chuỗi sinh hoạt chính trị của Bộ Ngoại giao nhằm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó vận dụng tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh vào thực tiễn triển khai công tác đối ngoại.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tham dự và phát biểu chỉ đạo Tọa đàm. Tham dự Tọa đàm có nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Thứ trưởng thường trực Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Ngoại giao, đại diện Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ, cán bộ lão thành, các nhà khoa học, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, các cấp ủy trực thuộc và đại diện Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao.

Diễn giả tại Tọa đàm có GS. TS. Đại sứ Vũ Dương Huân, nguyên Giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế, Trưởng Ban Nghiên cứu Lịch sử Ngoại giao và TS. Đại sứ Nguyễn Ngọc Trường, nguyên Trưởng Ban Nghiên cứu Lịch sử Ngoại giao và đại diện một số đơn vị trong Bộ.

Tọa đàm gồm 3 phiên, phiên thứ nhất với sự trao đổi của các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ lão thành và các nhà khoa học về tư tưởng, nghệ thuật, phương pháp ngoại giao Hồ Chí Minh. Phiên thứ hai, tập trung việc vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong triển khai đường lối Đại hội XIII với những chia sẻ từ đại diện các đơn vị trong Bộ và Đoàn Thanh niên Bộ về thực tiễn vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong triển khai công tác đối ngoại. Phiên thứ Ba là thảo luận mở để các thế hệ cán bộ ngoại giao trẻ học hỏi từ những thế hệ đi trước và chia sẻ về những suy nghĩ, ước mơ hoài bão của mình.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh đây cũng là thời điểm Đảng ta đang rà soát đánh giá giữa nhiệm kỳ tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển chiến lược, đặt ra những nhiệm vụ to lớn cho ngành Ngoại giao. Vì thế, việc không ngừng nghiên cứu, học tập, quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh có ý nghĩa quyết định đối với việc triển khai thực hiện thành công đường lối đối ngoại của Đảng.

Chỉ như vậy đối ngoại Việt Nam mới có thể vươn lên ngang tầm với thời đại, mới có đủ khả năng để xử lý kịp thời và thỏa đáng, có lợi nhất cho đất nước tất cả những vấn đề nảy sinh. Đồng thời, đây cũng là dịp để bày tỏ sự tri ân đối với các bậc lão thành cách mạng đã có công trong cuộc đấu tranh kiên cường trên mặt trận ngoại giao, qua đó, tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang, bồi đắp lòng yêu ngành, yêu nghề, tự hào về ngành cho cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ đang công tác trong lĩnh vực đối ngoại.

Tại Tọa đàm, các ý kiến tham luận, phát biểu có hàm lượng khoa học cao, được các diễn giả nghiên cứu hết sức công phu, làm rõ hơn về nội dung, phương pháp, phong cách và nghệ thuật ngoại giao Hồ Chí Minh với những góc nhìn mới, những khía cạnh mới của tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh.

Đồng thời, nhiều phát biểu cũng liên hệ, đánh giá thực tiễn triển khai vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác đối ngoại thời gian qua, kinh nghiệm, vận dụng tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong xử lý hoạt động đối ngoại hiện nay. Đáng chú ý, một số ý kiến đã đi sâu đề xuất, kiến nghị các biện pháp để triển khai tốt hơn việc vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII.

Đánh giá về nghệ thuật ngoại giao Hồ Chí Minh, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh 4 đặc thù của ngoại giao Hồ Chí Minh đó là: Kiên định trong mục tiêu, Hòa hiếu trong bản chất; Linh hoạt trong hành động; Nhân văn trong cốt cách và ứng xử. Đồng thời, 4 lĩnh vực cần nghiên cứu, vận dụng trong nghiệp vụ ngoại giao là: công tác nghiên cứu dự báo; xử lý khủng hoảng ngoại giao; giao tiếp ngoại giao và học tập suốt đời.

Dưới góc nhìn của thế hệ trẻ đại diện cho đoàn viên thanh niên Bộ Ngoại giao, Bí thư Đoàn thanh niên Nguyễn Đồng Anh chia sẻ Tọa đàm tổ chức nhân dịp 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là dịp để thế hệ trẻ ôn lại những bài học mà Bác đã để lại cho thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và ngành Ngoại giao nói riêng.

Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao đã triển khai nhiều hoạt động sinh hoạt chính trị tư tưởng học tập và làm theo Bác. Để xứng đáng là thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, là người cán bộ ngoại giao “vừa hồng”, “vừa chuyên”, thế hệ cán bộ ngoại giao hôm nay sẽ ra sức phấn đấu học tập và vận dụng tư tưởng, phong cách, nghệ thuật ngoại giao của Bác.

Phát biểu bế mạc, đồng chí Bùi Thanh Sơn ghi nhận những ý kiến đóng góp quý báu để góp phần làm rõ hơn tư tưởng, phong cách, nghệ thuật ngoại giao Hồ Chí Minh, bởi đây là một bộ phận cấu thành quan trọng của tư tưởng Hồ Chí Minh, mà tư tưởng Hồ Chí Minh là bộ phận quan trọng trong nền tảng tư tưởng, lý luận và kim chỉ nam cho hành động của Đảng ta. Vận dụng tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh vào thực tiễn đối ngoại, trước hết là nghiên cứu, dự báo và tham mưu chiến lược để giữ được thế chủ động trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động lớn rất phức tạp.

Để đáp ứng yêu cầu công tác hiện nay, cán bộ ngoại giao cần quán triệt sâu sắc phương châm chỉ đạo của Người là “phải nhìn cho rộng suy cho kỹ”, “biết mình biết người, biết thời biết thế” để “biết tiến, biết thoái, biết dừng, biết biến” vì lợi ích quốc gia dân tộc. Điều này cần được vận dụng trong xử lý quan hệ với từng đối tác, từng diễn đàn quốc tế, bối cảnh cụ thể. Trong bối cảnh quốc tế ngày càng phức tạp, càng phải bình tĩnh, bản lĩnh trên cơ sở kiên định độc lập tự chủ, đồng thời phải khôn khéo, tinh tế và sáng tạo trong xử lý các mối quan hệ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng nhấn mạnh ngoại giao Việt Nam có trường phái đối ngoại đặc sắc và độc đáo của thời đại Hồ Chí Minh, đó là trường phái ngoại giao “cây tre Việt Nam” gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển, mềm dẻo nhưng rất kiên cường. Trường phái đối ngoại và ngoại giao “cây tre Việt Nam” dựa trên nền tảng tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh và truyền thống, bản sắc ngoại giao, văn hóa, dân tộc là phù hợp với điều kiện đặc thù của Việt Nam và đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay. Gốc vững chính là truyền thống tự lực, tự cường, là lợi ích quốc gia - dân tộc, được dẫn dắt bởi nền tảng tư tưởng của Đảng.

Thân chắc chính là bản lĩnh kiên cường trước mọi thử thách, khó khăn, là những cốt lõi đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ. Cành uyển chuyển là ứng xử “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Bộ trưởng đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ lão thành, các đơn vị trong Bộ cần nghiên cứu làm rõ nội hàm trường phái ngoại giao “cây tre Việt Nam” vận dụng vững chắc, sáng tạo trong thực tiễn hoạt động đối ngoại.

Buổi tọa đàm mang ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống, trang bị kiến thức cho các cán bộ làm công tác đối ngoại, giúp hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa của tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh để vận dụng hiệu quả góp phần triển khai thắng lợi đường lối đối ngoại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

ASEAN là tâm điểm của hàng loạt sáng kiến liên kết và kết nối khu vực
Tuần Văn hóa - Du lịch 2023 “Hà Nam - Hành trình kết nối”
Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế về hỗ trợ tài chính, chuyển giao công nghệ
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Ông Trần Anh Chung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa

Ông Trần Anh Chung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa

Ông Trần Anh Chung, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
Việt Nam và Cuba tiếp tục giáo dục các thế hệ trẻ hai nước để gìn giữ vun đắp cho tình hữu nghị anh em

Việt Nam và Cuba tiếp tục giáo dục các thế hệ trẻ hai nước để gìn giữ vun đắp cho tình hữu nghị anh em

Sáng 25/9/2023, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernández (Ết-xtê-ban La-xô Ết-nan-đết) và đoàn Đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba nhân dịp thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 – 9/2023).
Việt Nam tiếp nhận quyền đăng cai  Hội nghị thượng đỉnh P4G năm 2025

Việt Nam tiếp nhận quyền đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G năm 2025

Từ ngày 22-23/9/2023, thực hiện phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ ba tại Bogota, Colombia.
Thành phố Hà Nội và Quảng Châu ký kết Bản ghi nhớ tăng cường hợp tác

Thành phố Hà Nội và Quảng Châu ký kết Bản ghi nhớ tăng cường hợp tác

Tiếp tục chương trình chuyến thăm, làm việc tại Trung Quốc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và chính quyền TP Quảng Châu (tỉnh Quảng Đô
Hà Nội: Sẵn sàng cho vòng chung khảo Hội Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Hà Nội: Sẵn sàng cho vòng chung khảo Hội Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Sáng 26/9/2023, Sở Tư pháp Hà Nội - Cơ quan Thường trực Ban tổ chức cuộc thi Hòa giải viên giỏi TP đã tổ chức cuộc họp công tác chuẩn bị cho Đội thi tham gia Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV vòng chung khảo.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tham quan Tuần lễ thiết kế Việt Nam

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tham quan Tuần lễ thiết kế Việt Nam

Sáng 26/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đến tham quan, động viên các đơn vị tham dự Tuần lễ thiết kế Việt Nam - VietNam Design Week 2023 lần thứ 4 vừa được khai mạc tại sân Thái Học, Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao thẩm quyền vượt trội là phù hợp

Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao thẩm quyền vượt trội là phù hợp

TS. Hoàng Thị Ngân, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Hành chính Nhà nước và Công vụ Văn phòng Chính phủ đã tham gia góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), đưa ra một số đề xuất về thẩm quyền của chính quyền thành phố (TP) và chế độ công vụ.
Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ được tổ chức ngày 29/9/2023 tại trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.
Đề xuất hình thức, cách thức ưu đãi thuế phù hợp

Đề xuất hình thức, cách thức ưu đãi thuế phù hợp

TS. Vũ Nhữ Thăng - Phó Chủ tịch Phụ trách Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đã góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), ông đưa ra nhiều đề xuất để tạo tính đột phá, vượt trội cũng như thống nhất trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động