Thứ tư 23/06/2021 05:18
Bồi thường GPMB KĐT mới Tuệ Tĩnh:

UBND TP Hải Dương thụ lý đơn khiếu nại của công dân

Sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại của công dân về việc thu hồi đất rồi giao cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nhưng chưa đền bù, bồi thường thoả đáng, UBND TP Hải Dương đã tiến hành thụ lý và giải quyết đơn khiếu nại.
UBND huyện Thường Tín chậm ban hành quyết định thụ lý giải quyết khiếu nại

Công dân khiếu nại

Sau gần chục năm kiến nghị tới UBND TP Hải Dương và Ban GPMB TP Hải Dương về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân chưa đúng quy định của pháp luật để thực hiện Dự án xây dựng KĐT mới Tuệ Tĩnh, phường Bình Hàn, TP Hải Dương nhưng không được giải quyết thoả đáng, ngày 9-4-2021, ông Đào Xuân Hiền, trú tại phường Bình Hàn chính thức gửi đơn khiếu nại tới UBND tỉnh Hải Dương, UBND TP Hải Dương và các đơn vị liên quan.

Theo đó, ông Hiền khiếu nại Quyết định số 2527/QĐ-UBND và Quyết định số 2528/QĐ-UBND đều do UBND TP Hải Dương ban hành ngày 18-9-2020 về việc thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thực hiện Dự án xây dựng KĐT mới Tuệ Tĩnh, do Cty CP Đầu tư Thành Đô làm chủ đầu tư. Ông Hiền cho rằng, việc UBND TP Hải Dương ban hành 2 Quyết định số 2527/QĐ-UBND và 2528/QĐ-UBND đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.

KĐT mới Tuệ Tĩnh được UBND tỉnh phê duyệt năm 2008 và nằm trong Nghị quyết của HĐND tỉnh năm 2020
Dự án KĐT mới Tuệ Tĩnh được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt năm 2008 và nằm trong Nghị quyết của HĐND tỉnh Hải Dương năm 2020

Ông Hiền trình bày, thửa đất diện tích 499,5m2 của gia đình ông có nguồn gốc từ năm 1962, đủ điều kiện được xác định là đất thổ cư. Vợ chồng ông Hiền và gia đình con gái gồm 2 hộ, 5 nhân khẩu sống ổn định từ lâu. Khoảng năm 2013, lực lượng chức năng tiến hành kiểm kê đất, tài sản trên đất và đưa ra đơn giá bồi thường 5,5 triệu đồng/m2 đất ở và 2,5 triệu đồng/m2 đối với đất vườn.

Thời điểm này, ông Hiền cho rằng, lực lượng chức năng xác định sai nguồn gốc đất; gia đình ông đủ điều kiện được bồi thường bằng đất và có quyền được thoả thuận với doanh nghiệp về đơn giá bồi thường; việc áp giá bồi thường, hỗ trợ về đất và tài sản trên đất không hợp lý; việc bố trí đất tái định cư không rõ ràng và đất giao tái định cư lại do Cty CP Đầu tư Thành Đô được chủ động xác định đơn giá thu tiền sử dụng đất của các hộ theo cơ chế sát với giá thị trường.

Gia đình ông Hiền bị thu hồi 499,5m2 đất ở nhưng không đủ tiền mua
Gia đình ông Hiền bị thu hồi 499,5m2 đất ở nhưng không đủ tiền để mua lại 154m2 đất tái định cư trên chính thửa đất của mình

Ông Hiền cũng đề nghị không thu hồi 45m2 đất không nằm trong quy hoạch, để hợp thửa vào thửa đất liền kề của con trai ông. Song, gần chục năm qua, ông Hiền đã có nhiều đơn kiến nghị tới UBND TP Hải Dương và Ban GPMB nhưng không được giải quyết thoả đáng.

Đến ngày 18-9-2020, UBND TP Hải Dương có 2 Quyết định số 2527/QĐ-UBND và số 2528/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ Dự án KĐT mới Tuệ Tĩnh đối với gia đình ông Hiền. Đáng chú ý, phương án bồi thường, hỗ trợ đất và tài sản trên đất của UBND TP Hải Dương lại được áp theo đơn giá bồi thường, hỗ trợ của UBND tỉnh Hải Dương từ năm 2011 và tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ về đất và tài sản trên 499,5m2 đất của gia đình ông Hiền chỉ được gần 2,493 tỷ đồng, không đủ tiền để mua lại 154m2 đất tái định cư trên chính thửa đất của gia đình mình do Cty CP Đầu tư Thành Đô áp giá.

Đáng chú ý hơn là trong phương án bồi thường, hỗ trợ đất của UBND TP Hải Dương không bố trí phương án tái định cư chi tiết cho gia đình ông Hiền mà chỉ nêu một cách chung chung: “Gia đình được giao 2 lô đất tái định cư, thu tiền sử dụng đất do Cty CP Đầu tư Thành Đô chủ động xác định theo cơ chế giám sát giá thị trường theo Quyết định số 838/QĐ-UBND ngày 26-4-2013 của UBND tỉnh Hải Dương”.

UBND TP Hải Dương thụ lý giải quyết

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của công dân, ngày 14-4-2021, Chủ tịch UBND TP Hải Dương đã giao cho Chánh thanh tra TP Hải Dương kiểm tra, tham mưu UBND TP Hải Dương giải quyết đơn của ông Hiền theo quy định. Đến ngày 17-5-2021 (tức sau 38 ngày kể từ ngày ông Hiền gửi đơn khiếu nại), ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND TP Hải Dương mới ký thông báo số 200/TB-UBND về việc thụ lý giải quyết đơn khiếu nại lần đầu của ông Đào Xuân Hiền kể từ ngày 17-5-2021.

Theo Điều 27 và Điều 28 Luật Khiếu nại năm 2011 quy định: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền…, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu phải thụ lý giải quyết; thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Tại buổi làm việc với PV, lãnh đạo Ban GPMB TP Hải Dương thừa nhận một số nội dung liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ đất và tài sản trên đất đối với gia đình ông Hiền để thực hiện Dự án KĐT mới Tuệ Tĩnh chưa được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2008, UBND tỉnh Hải Dương ban hành quyết định phê duyệt dự án và quyết định thu hồi và tạm giao đất cho Cty CP Đầu tư Thành Đô để kiểm kê, lập phương án bồi thường, GPMB Dự án KĐT mới Tuệ Tĩnh. Phương án GPMB được UBND tỉnh Hải Dương đưa ra là, Cty CP Đầu tư Thành Đô phối hợp với địa phương tiến hành đo đạc và kiểm đếm, lập phương án bồi thường, GPMB trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và Cty CP Đầu tư Thành Đô là đơn vị thực hiện chi trả chi phí bồi thường, GPMB theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh.

Mặt khác, đến tháng 7-2020, HĐND tỉnh Hải Dương mới ban hành Nghị quyết số 16/NQ-HĐND về việc chấp thuận thu hồi đất để thực hiện các dự án, công trình phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng; cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện các dự án công trình bổ sung năm 2020. Dự án KĐT mới Tuệ Tĩnh nằm trong danh mục các dự án được ban hành theo Nghị quyết số 16/NQ-HĐND.

Ngoài Nghị quyết số 16/NĐ-HĐND đã nêu trên thì lãnh đạo Ban GPMB TP Hải Dương chưa tìm thấy Nghị quyết của HĐND tỉnh Hải Dương nào khác liên quan đến việc thu hồi đất thực hiện Dự án KĐT mới Tuệ Tĩnh. Viiệc thu hồi, GPMB thực hiện Dự án KĐT mới Tuệ Tĩnh có thuộc diện Nhà nước thu hồi đất hay không(!?), Pháp luật & Xã hội sẽ chuyển đến bạn đọc ngay khi có thêm thông tin.

Quốc Doanh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động