Thứ bảy 31/07/2021 22:48

Trung Quốc: Mưa lũ kỷ lục khiến ít nhất 12 người thiệt mạng

Lũ lụt kèm mưa lớn đã khiến ít nhất 12 người ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam thiệt mạng trong ngày 20-7.
Trung Quốc: Mưa lũ kỷ lục khiến ít nhất 12 người thiệt mạng
Giao thông tại thành phố Trịnh Châu gặp rất nhiều khó khăn. (Ảnh: DPA)

Thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã ghi nhận lượng mưa kỷ lục sau trận mưa kéo dài từ hôm 18-7 đến 20-7.

Nước dâng cao khiến nhiều người bị mắc kẹt, ngâm mình trong nước tại các bến tàu điện ngầm của thành phố. Hàng trăm xe ô tô cũng bị nước lũ cuốn trôi.

Lượng mưa trung bình mà thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc phải hứng chịu từ ngày 18-7 đến 20-7 là 449 mm, số liệu tại 73 trạm đo đạc (chiếm khoảng 38% các trạm đo đạc tại Trịnh Châu) vượt mức 500 mm, có nơi đạt 875 mm.

Trung Quốc: Mưa lũ kỷ lục khiến ít nhất 12 người thiệt mạng

Lượng mưa tính theo ngày tại trạm Trịnh Châu, Đăng Phong, Tân Mật… vượt kỷ lục từ trước đến nay, đặc biệt từ 16g – 17g ngày 20-7, lượng mưa tại trạm Trịnh Châu là 201,9 mm – đây là lượng mưa lớn nhất trong 1 giờ kể từ trước đến nay tại Trung Quốc.

Hơn 100.000 cư dân ở Hà Nam đã được sơ tán, chuyển đến những nơi tránh trú an toàn. Chính quyền tỉnh thông báo mực nước tại 16 hồ đập đã dân lên mức báo động.

Trung Quốc: Mưa lũ kỷ lục khiến ít nhất 12 người thiệt mạng
Đường phố tại Trịnh Châu ngập nước vì mưa lớn kéo dài (Ảnh: Reuters)

Quân đội Trung Quốc cảnh báo nguy cơ con đê Yihetan tại thành phố Lạc Dương (Luoyang), ở Hà Nam "có thể vỡ vào bất cứ lúc nào" sau khi bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì mưa lớn.

Hiện đê đã có vết rạn dài 20m. Quân đội đã cử các binh sĩ đến ứng phó khẩn cấp, có thể cho nổ và chuyển hướng dòng nước.

CK

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động