Thứ tư 08/02/2023 08:41

Trái tim quả cảm

“Chào cậu, nhân vật được tớ đưa ra khỏi vụ cháy ngày hôm nay. Cậu đang mang bầu phải không? Chúc cậu hạ sinh những chú cún thật đáng yêu, khỏe mạnh và cũng dũng cảm như cậu ngày hôm nay nhé!”. Đó là những dòng chia sẻ mộc mạc của Thượng úy Đỗ Đức Việt - Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc CA quận Cầu Giấy.
Thượng úy Đỗ Đức Việt - Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc CA quận Cầu Giấy.
Thượng úy Đỗ Đức Việt - Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc CA quận Cầu Giấy.

Gương mặt vẫn còn vương những giọt mồ hôi, ám đen của khói lửa, đôi bàn tay còn dính đầy bùn đất nhưng gương mặt ánh lên niềm vui và hạnh phúc, tình cảm chứa chan dành cho người bạn đặc biệt mà anh đã cứu. Thế mà… giờ đây, Việt đã không trở về. Anh và hai đồng chí, đồng đội của mình, là Thượng tá Đặng Anh Quân, Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy tại Quan Hoa, quận Cầu Giấy. Trước khi hy sinh, các anh đã cứu được 8 người ra khỏi đám cháy.

Ngày ba cán bộ, chiến sĩ ra đi có lẽ là một ngày không ngủ của nhiều người, bởi ai cũng thương xót, khâm phục sự hy sinh cao cả của các anh. Tôi ấn tượng với nụ cười nhân hậu của Thượng tá Đặng Anh Quân - một người đội trưởng tâm huyết, trách nhiệm, một người con hiếu kính, người cha gương mẫu trong gia đình và hiền hòa với những người xung quanh.

Tôi ấn tượng với tấm lòng nhân hậu của Thượng úy Đỗ Đức Việt, sự nhiệt huyết giữ trọn lửa nghề của anh. Bao ước mơ, lời hứa của Việt còn dang dở, trong đó có dự định xây dựng gia đình để bố mẹ yên tâm. Còn với Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc là một chàng trai tài giỏi, hiếu thảo và tình cảm. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Phúc đã cố gắng vươn lên, trở thành niềm tự hào của gia đình, bè bạn. Anh gác lại việc học ĐH để đi nghĩa vụ và chọn cho mình công việc nhiều nguy hiểm - một người lính cứu hỏa.

Người thân, bạn bè của họ và cả chúng ta - những người không quen biết đều cảm thấy xót xa về sự hy sinh của các anh nhưng chắc chắn chúng ta cũng cảm thấy tự hào, kính phục sự hy sinh quên mình của những người lính khoác trên mình trách nhiệm thiêng liêng, bảo vệ sự bình yên của mọi người. Họ không phải là những người anh hùng bước ra từ những câu chuyện được cường điệu hóa trong phim ảnh mà hiện hữu giữa đời thực. Họ đối diện với hiểm nguy bằng một trái tim quả cảm, với khát khao cống hiến, sẵn sàng lao vào biển lửa để cứu sống những cuộc đời khác.

Có một câu nói nổi tiếng là: “Những người lính cứu hỏa không bao giờ chết. Họ chỉ đơn giản là cháy mãi trong trái tim của những người mà họ đã cứu”. Đúng và hơn thế nữa, họ còn sống mãi trong trái tim những người ở lại và tiếp tục truyền lửa cho nhiều bạn trẻ tiếp tục cuộc hành trình trở thành những người lính của Nhân dân.

An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động