Chủ nhật 26/09/2021 13:15
17 năm chưa có hồi kết vụ đòi lại đất đã mua của anh trai:

Toà ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án

Về vụ án tranh chấp đất giữa ông Đặng Thành Vinh (uỷ quyền cho vợ là bà Ngô Thị Kim Oanh) và ông Ngô Xuân Hồng - đều trú tại thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên, PL&XH có bài “16 năm chưa có hồi kết vụ đòi lại đất đã mua của anh trai: Vụ án "bỗng" bị tạm đình chỉ”. Sau đó, TAND TX Phổ Yên đã có Quyết định tiếp tục giải quyết vụ án…

Từ việc giao dịch 2 lô đất

Liên quan đến vụ tranh chấp giữa ông Vinh, ông Hồng, nhiều năm qua, báo PL&XH đã có loạt bài viết liên quan: "Vì sao em gái kiện anh trai?", "Kiện đòi tài sản biến thành đòi nợ", "Chưa giám định, toà khẳng định không có căn cứ", "Phiên sơ thẩm lần 2 cần khắc phục sai sót?", "Kháng nghị huỷ các bản án...", "TAND TC tuyên huỷ các bản án trái luật", "Thụ lý lại vụ án, toà sơ thẩm lần chần "câu giờ", "15 năm chưa có hồi kế vụ đòi lại đất đã mua của anh trai", "Nguyên đơn bất ngờ vì nhiều tình tiết không được nhắc tới trong bản án", “16 năm chưa có hồi kết vụ đòi lại đất đã mua của anh trai: Vụ án "bỗng" bị tạm đình chỉ”.

Khi vụ tranh chấp chưa có hồi kết, ông Ngô Xuân Hồng, SN 1955, anh trai của bà Oanh, đã qua đời. Vì thế, ông Vinh yêu cầu bà Dương Thị Minh (vợ ông Hồng) tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Nguồn cơn vụ án bắt nguồn từ việc, bà Oanh và chồng (ông Vinh) giao tiền để mua 2 lô đất mà không viết giấy biên nhận. Nhưng sau này, khi đất trở lên có giá thì ông Hồng “quay ngoắt”. Như lời bà Oanh, đó là lô đất số 10, 13, 200m2 thuộc thửa 606 cánh đồng Cống Đôi, xã Đắc Sơn, của ông Hồng và vợ chồng bà đã trả 22 triệu đồng.

Đất này vốn của ông Ngô Văn Chức, bà Phạm Thị Hòa chuyển nhượng lại cho ông Hồng. Viêc mua bán thành, ông Hồng đã giao toàn bộ giấy tờ liên quan đến 2 lô đất cho bà Oanh. Bà Oanh, ông Vinh đề nghị anh trai viết giấy biên nhận nhưng ông Hồng cho hay, không lẽ là anh em ruột thịt lại lật lọng. Năm 1995, cán bộ địa chính huyện Phổ Yên và xã Đắc Sơn xuống giao đất tại thực địa, ông Hồng đã mời vợ chồng bà Oanh ra nhận 2 lô đất.

Vậy nhưng, tháng 11-2002, ông Hồng tự ý xây nhà và tường bao trên 2 lô đất này. Thế nên, vợ chồng em gái mới phải kiện anh trai đòi lại đất. Vụ án kéo dài hơn 10 năm với nhiều phiên tòa. Quá trình tố tụng, nguyên đơn cung cấp cho tòa cuốn băng ghi âm với nội dung chứng minh việc chuyển nhượng đất giữa vợ chồng bà Oanh và ông Hồng là có thật.

Phiên tòa sơ thẩm ngày 23-11-2018, TAND thị xã Phổ Yên tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông Đặng Thành Vinh với ông Hồng và vợ (bà Dương Thị Minh) về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và không xem xét, giải quyết yêu cầu đề nghị bồi thường thiệt hại theo vụ kiện.

Toà ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án
Diện tích đất tranh chấp

Không đồng tình với phán quyết này, ông Vinh kháng cáo toàn bộ bản án. Nguyên đơn cho rằng, việc thu thập chứng cứ và chứng minh trong giai đoạn sơ thẩm của TAND thị xã Phổ Yên không đúng, không đầy đủ theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn.

Chưa tiến hành hòa giải

Ngày 20-5-2019, HĐXX phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên đã xem xét lại vụ án. Trình bày tại tòa, bà Oanh nói, vì là anh em nên hai bên chưa làm thủ tục sang tên mua bán, chỉ hợp đồng bằng miệng với giá 22 triệu đồng. Bà đã trả tiền lần 1 trả tại nhà ông Hồng 18 triệu đồng với sự có mặt của vợ chồng 2 bên. Lần 2, trước ngày cấp đất 1 ngày, ông Hồng ra nhà và bà trả 2 triệu đồng. Ngày nhận đất ở hiện trường, gia đình có làm cơm và bà Oanh trả nốt 2 triệu đồng (có ông Nhượng làm chứng).

Vụ án khởi kiện từ năm 2002 và hủy đến 2008 thì sơ thẩm lại, TAND thị xã Phổ Yên chưa tiến hành theo thủ tục tố tụng, chưa tiến hành hòa giải. Chính vì thiếu sót nêu trên đã ảnh hưởng đến quy trình tố tụng và ảnh hưởng đến quyền và lợi ích nguyên đơn. VKSND đề nghị hủy bản án sơ thẩm, chấp nhận kháng cáo nguyên đơn xem xét lại vụ án.

Từ đó, HĐXX phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên nhận định, các chứng cứ chưa đầy đủ chưa xác minh được rõ lai lịch đất tranh chấp nhưng tòa sơ thẩm đã tuyên. HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của ông Vinh, hủy toàn bộ Bản án sơ thẩm của TAND thị xã Phổ Yên, giao hồ sơ về TAND thị xã Phổ Yên xét xử sơ thẩm lại.

Với phán quyết này, nguyên đơn hy vọng vụ án sẽ được xét xử khách quan, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình và để kết thúc hơn 15 năm tố tụng kéo dài. Tuy nhiên, trong khi nguyên đơn mòn mỏi chờ đợi TAND thị xã Phổ Yên mở lại phiên toà sơ thẩm thì "bỗng" họ nhận được Quyết định số 01/2020/QĐST-DS ngày 16-1-2020 về việc tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự thụ lý số 21/2019/TLST-DS ngày 16-7-2019 về việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Đặng Thành Vinh và ông Ngô Xuân Hồng kể từ ngày 17-1-2020.

"Vụ án tiếp tục giải quyết khi lý do tạm đình chỉ không còn và có quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự của toà án" - Quyết định nêu.

Bà Oanh (đại diện cho nguyên đơn) nêu, căn cứ vào Điều 214 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, khi ra quyết định tạm đình chỉ vụ án phải nêu lên được lý do tạm đình chỉ nhưng trong Quyết định tạm đình trên, không nêu được nguyên do. Bởi vậy, bà Oanh đã làm đơn khiếu nại và tố cáo về quyết định này gửi TAND tỉnh Thái Nguyên.

Sau khi PL&XH thông tin, bà Oanh tiếp tục khiếu nại, vừa qua, TAND TX Phổ Yên đã có Quyết định số 12/2021/QĐST-DS tiếp tục giải quyết vụ án. Theo đó, Quyết định nêu, tiếp tục giải quyết vụ dân sự tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn - ông Đặng Thành Vinh, người đại diện theo uỷ quyền là bà Ngô Thị Oanh và bị đơn - ông Ngô Xuân Hồng, bà Dương Thị Minh. Quyết định tiếp tục giải quyết vu án dân sự có hiệu lực kể từ ngày ban hành. Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dan sự số 01/2020/QĐST-DS ngày 17-1-2020 hết hiệu lực kể từ ngày ban hành Quyết định này.

Với việc vụ án tiếp tục được giải quyết, ông Vinh mong rằng, quyền và lợi ích hợp pháp của hộ gia đình mình sẽ được bảo vệ; kết thúc việc tranh chấp kéo dài 17 năm.

Đỗ Phương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động