Thứ bảy 31/07/2021 23:28

Tổ hòa giải “n trong 1”

“Các cô ở đây việc gì cũng làm. Mới mấy năm mà chung cư hàng nghìn hộ ai cũng quen mặt quen tên. Nhìn thấy các cô là cư dân hỏi ngay: “Thế hôm nay bà đi hòa giải, hay đi tuyên truyền, hay bà đi… thu quỹ?”...

Vận dụng công tác hòa giải trong tuyên truyền phòng chống Covid-19

Những bác phụ nữ, cựu chiến binh của Tổ dân phố 1, khu Đô thị Dương Nội Spark, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội được mệnh danh là những người “n trong 1”, bởi công việc các bác đảm trách rất nhiều: Từ Hội cựu chiến binh, đến tổ phụ nữ, đến tổ dân phố, đến thiện nguyện, tổ covid cộng đồng, đến cả công tác hòa giải.

Vì đặc thù cụm dân cư trong khu đô thị, người trẻ hầu hết bận rộn các công việc cơ quan, tổ chức đoàn thể khác tại nơi làm việc, nên ở tổ dân phố này, các bác nhận việc để “gánh” đỡ phần nào vất vả cho các con, thông cảm với sự bận rộn của các cư dân trẻ.

Bà Nguyễn Thị Hải Tuyền (đại điện Hội Phụ nữ của Tổ dân phố, cũng là thành viên tổ hòa giải) cho biết: “Biết các cư dân trẻ còn bận rộn, nên chúng tôi cũng cố gắng đảm nhiệm những việc chung, coi như là giúp các con các cháu đỡ phần vất vả. Thành viên chúng tôi quanh đi quẩn lại là cán bộ về hưu, việc gì cũng làm, mà việc gì cũng làm một cách trọn vẹn nhất. Không phải ôm đồm công việc đâu, nhưng cư dân trẻ thực sự không còn thời gian cho các công việc tại nơi cư trú”.

“Tổ hòa giải ở chung cư thực ra không phải ít việc như mọi người vẫn nghĩ, là mặt bằng dân trí tốt nên ít va chạm đâu. Đúng là có một phần như thế, nhưng lại phát sinh những vẫn đề khác” – bà Nguyễn Thị Hải Tuyền nói thêm.

Bà Khuất Hà Ân, thành viên tổ hòa giải tổ dân phố 1 chia sẻ: Hai năm gần đây, các thành viên của tổ hòa giải cũng đồng thời tham gia vào tổ covid-19 động đồng. Có những tình huống phát sinh từ tuyên truyền phòng chống Covid-19 phải vận dụng kiến thức hòa giải vào để giải quyết.

Tổ hòa giải “n trong 1”
Các thành viên tổ hòa giải tổ dân phố 1, khu Đô thị Dương Nội Spark, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội cũng đồng thời tham gia tổ covid động đồng, các bác khéo léo vận dụng công tác hòa giải và tuyên truyền, phòng chống covid-19 cho cư dân (Ảnh: T.F)

“Ví dụ đến sáng phải phát loa tuyên truyền phòng chống Covid-19, thành viên tổ phải xuống sân nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, không ít người “nổi quạu” với chúng tôi. Nhiều lí do lắm: Nào là: Phát sớm thế ai ngủ được, rồi tập thể dục thì đeo khẩu trang sao thở được…” –Bà Ân kể.

Bà Nguyễn Thị Hải Tuyền cho biết thêm: “Ở chung cư thì ít tranh cãi, ít va chạm, nhưng ví dụ với mỗi đợt yêu cầu người dân khai báo việc đi từ vùng dịch về, không phải không có người cố tình không khai báo, đến lúc chúng tôi đến gõ cửa, còn không nhận được hợp tác”.

Những lúc như vậy, tổ hòa giải vừa mềm mỏng thuyết phục, vừa kiên quyết theo những quy tắc đã được thống nhất với ban quản lý chung cư. Tổ hòa giải mặc dù là những thành viên lớn tuổi, nhưng các cô các bác đều thạo công nghệ và mạng xã hội, đều có những bài đăng cụ thể trên group chung của chung cư để cư dân tiện nhận thông báo, tiện theo dõi. Đa phần, cư dân đều rất ủng hộ công việc cũng như các cách xử lý với tình huống bất thường của tổ.

Bài học tốt nhất là sống gương mẫu và nêu trách nhiệm

Rất nhiều việc, và có những lúc, một vài cư dân không hiểu chưa rõ tình hình đã “lu loa” lên các nhóm mạng của chung cư, nhưng các thành viên trong tổ hòa giải của Tổ dân phố 1 rất bình tĩnh giải quyết. Từ trao đổi riêng, đến nhờ sự tham dự của các tổ chức cần thiết. Từ khi chung cư có thêm 3 dãy tòa mới đi vào hoạt động đến nay được hơn 5 năm, nhưng tình hình an ninh trật tự, văn hóa chung cư rất yên bình, môi trường cảnh quan chung cư xanh đẹp, đa phần các hộ dân ý thức tốt, theo các thành viên, đó là sự động viên lớn nhất.

“Chúng tôi làm vì trách nhiệm với mỗi người, với từng gia đình. Làm hòa giải, thực ra để nói người khác nghe thì trước tiên phải là người gương mẫu trước đã”- Bà Nguyễn Thị Hải Tuyền nói.

Bản thân các thành viên tổ hòa giải cũng trách nhiệm trong việc giữ gìn văn hóa gia đình, nêu gương, dặn dò con cháu sống tốt, có trách nhiệm với cộng đồng.

Tổ hòa giải “n trong 1”
Các bác cũng rất sáng tạo trong việc đưa ra các hình thức tuyên truyền hòa giải như ở các dịp lễ kỷ niệm, các sinh hoạt văn hóa chung của chung cư, khéo léo lồng vào các câu chuyện, các vở kịch vui về văn hóa ứng xử, về cách giải quyết các mâu thuẫn (Ảnh: T.F)

Các bác cũng rất sáng tạo trong việc đưa ra các hình thức tuyên truyền hòa giải như ở các dịp lễ kỷ niệm, các sinh hoạt văn hóa chung của chung cư, khéo léo lồng vào các câu chuyện, các vở kịch vui về văn hóa ứng xử, về cách giải quyết các mâu thuẫn, vận động con cái tham gia các sinh hoạt chung để họ hiểu hơn về công việc của các bác, thông cảm và cũng từ đó sống có trách nhiệm với tập thể hơn.

Vẫn được gọi vui là tổ “n trong 1” – việc gì cũng làm, các cô các bác ở tổ hòa giải, tổ dân phố 1 đã quen mặt quen tên với tất cả cư dân ở đây. “Mỗi lời ủng hộ, đôi dòng cảm ơn trên group chung cư cũng khiến các cô, các bác ấm lòng và cố gắng làm việc tốt hơn nữa” – bà Nguyễn Thị Hải Tuyền nói.

Hà Nội đề xuất nhân rộng mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” Hà Nội đề xuất nhân rộng mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt”

“Từ những kết quả đạt được trong việc xây dựng, thực hiện mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt”, Hà Nội kiến nghị các cơ ...

Củng cố, kiện toàn tổ hòa giải ở các tổ dân phố mới Củng cố, kiện toàn tổ hòa giải ở các tổ dân phố mới

“Thường xuyên rà soát, đánh giá chất lượng hoạt động hòa giải ở từng địa bàn cụ thể. Lưu ý huy động đội ngũ luật ...

T.Fan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tình người ấm áp, sẻ chia trong đại dịch

Tình người ấm áp, sẻ chia trong đại dịch

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, người dân phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội, luôn tin tưởng, ủng hộ và đồng thuận, nghiêm túc chấp hành các nội dung trong Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội.
Những câu chuyện ấm áp tình người giữa mùa Covid-19 khó khăn

Những câu chuyện ấm áp tình người giữa mùa Covid-19 khó khăn

Sự tấn công của chủng virus Delta với tốc độ lây lan nhanh chóng đã khiến cho tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Nhưng giữa những khó khăn chất chồng mà dịch bệnh quái ác này đem lại, vẫn còn đó nhiều câu chuyện đẹp về tinh thần tích cực, lạc quan, đoàn kết của người Việt cần được sẻ chia, lan tỏa rộng khắp.
Xúc động ân tình của CSGT với người dân giữa tâm dịch TP Hồ Chí Minh

Xúc động ân tình của CSGT với người dân giữa tâm dịch TP Hồ Chí Minh

Mới đây trên mạng xã hội Facebook chia sẻ về bài viết, hình ảnh cảm động về tình quân dân giữa CSGT và người tham gia giao thông giữa tâm dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh...
Kỳ 3: Các trường hợp được hoãn, hủy phiên đấu giá

Kỳ 3: Các trường hợp được hoãn, hủy phiên đấu giá

Một trong những nguyên nhân khiến khách hàng có tâm lý e dè và không “mặn mà” với tài sản thi hành án là việc chủ tài sản và tổ chức đấu giá tài sản “tuỳ tiện” huỷ phiên đấu giá… ngay sát giờ dự kiến tổ chức phiên đấu giá.
Đề xuất phối hợp đưa trẻ em được nhận nuôi ở nước ngoài về thăm quê hương

Đề xuất phối hợp đưa trẻ em được nhận nuôi ở nước ngoài về thăm quê hương

Văn phòng con nuôi nước ngoài phối hợp với Cục Con nuôi tổ chức thực hiện các chương trình đưa trẻ em về thăm quê hương, đất nước.
Kỳ 2: Cản trở, không bán hồ sơ sẽ bị hủy kết quả đấu giá

Kỳ 2: Cản trở, không bán hồ sơ sẽ bị hủy kết quả đấu giá

Luật Đấu giá tài sản nghiêm cấm tổ chức đấu giá cản trở, gây khó khăn cho người tham gia đấu giá trong việc đăng ký tham gia đấu giá, tham gia cuộc đấu giá. Vậy, theo quy định của pháp luật, hành vi cản trở, không bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá sẽ bị xử lý như thế nào?
Khéo léo để buổi hòa giải luôn trong tầm kiểm soát

Khéo léo để buổi hòa giải luôn trong tầm kiểm soát

Để có buổi hòa giải diễn ra tốt đẹp, hòa giải viên cần tổ chức và điều hành tốt buổi hòa giải bằng các kỹ năng kiểm soát, tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.
Từ 1-9, người dân đi làm sổ đỏ  cần lưu ý

Từ 1-9, người dân đi làm sổ đỏ cần lưu ý

Nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) áp dụng từ ngày 1-9-2021. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013.
Có lý có tình dựa trên cơ sở pháp luật

Có lý có tình dựa trên cơ sở pháp luật

Khi thực hiện hòa giải, hòa giải viên phải bảo đảm nguyên tắc khách quan, công minh để giải quyết tranh chấp một cách công bằng, bình đẳng, quan tâm đến lợi ích của các bên tranh chấp.
Phiên bản di động