Thứ năm 23/09/2021 08:42
Huyện Chương Mỹ, Hà Nội:

Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa chất lượng CCHC và giải quyết TTHC

Theo công bố kết quả Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2020, huyện Chương Mỹ đứng thứ 20/30 quận, huyện; tăng 7 bậc so với năm 2019 (đứng thứ 27/30). Đó là sự nỗ lực, phấn đấu rất đáng ghi nhận của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở. Mục tiêu lấy sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính là thước đo đánh giá kết quả CCHC và cải cách TTHC.

Theo đó, Chỉ số CCHC năm 2020 của các phòng chuyên môn va tương trên địa bàn huyện tập trung 1 nhóm điểm từ 90% trở lên. Giá trị trung bình Chỉ số CCHC năm 2020 là 96,38%, tăng 3,77% so với năm 2019. Không có đơn vị nào có kết quả Chỉ số CCHC dưới 90%. Cho thấy, 11/12 đơn vị có giá trị năm 2020 tăng so với năm 2019.

Trong đó, Phòng Nội vụ đạt Chỉ số CCHC cao nhất với 98,41%. Giá trị trung bình Chỉ số CCHC của các đơn vị sự nghiệp công lập và Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị năm 2020 là 93,05%. Có 03/05 đơn vị đạt Chỉ số CCHC trên mức giá trị trung bình. Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện đạt Chỉ số CCHC cao nhất với 95,83%.

-	Huyện Chương Mỹ tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa chất lượng CCHC và giải quyết TTHC
Huyện Chương Mỹ tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa chất lượng CCHC và giải quyết TTHC. Ảnh tư liệu

Kết quả Chỉ số CCHC năm 2020 của UBND xã, thị trấn đạt giá trị trung bình là 89,69%, tăng 7,09% so với năm 2019. Thị trấn Xuân Mai tiếp tục là địa phương xếp thứ nhất bảng xếp hạng với chỉ số đạt 99,29%, cao hơn 4,29% so với đơn vị xếp thứ hai là thị trấn Chúc Sơn đạt 95%, hơn 17,15% so với đơn vị xếp cuối. Đây là bước tiến đáng ghi nhận cả về chỉ số và thứ hạng, cho thấy sự nỗ lực của thị trấn Chúc Sơn đối với công tác CCHC trong năm qua.

Tại Hội nghị trực tuyến công bố chỉ số CCHC năm 2020, triển khai kế hoạch xác định chỉ số CCHC năm 2021, đồng chí Nguyễn Đình Hoa - Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Năm 2019, Chỉ số CCHC của huyện đứng thứ 27/30 quận, huyện toàn thành phố. Năm 2020 huyện vươn lên đứng thứ 20/30 quận, huyện. Đây là sự phấn đấu, nỗ lực rất đáng ghi nhận của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở; là tín hiệu khả quan, tạo niềm tin cho huyện Chương Mỹ tiếp tục cố gắng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn những tồn tại, hạn chế như việc giải quyết TTHC còn có hồ sơ chậm, muộn, không đảm bảo thời gian, không có văn bản thông báo và xin lỗi người dân; kết quả thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 còn thấp…

Do đó, theo đồng chí Chủ tịch UBND huyện, để cải thiện, nâng cao hơn nữa chất lượng Chỉ số CCHC, chất lượng công tác giải quyết TTHC và ứng dụng CNTT trong hoạt động của mỗi cơ quan thì các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn cần tăng cường nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu về công tác CCHC và giải quyết TTHC;

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao chất lượng giải quyết TTHC và dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, phấn đấu đạt từ 50% trở lên tỷ lệ thủ tục hành chính được xử lý trực tuyến mức độ 3, 4. Tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông; tăng cường công tác kiểm tra công vụ, kiểm tra về CCHC và giải quyết TTHC; thường xuyên đôn đốc việc thực thi nhiệm vụ của công chức, viên chức;

Cần chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, thiếu sót, có giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ và ý thức trách nhiệm của đội ngũ công chức trong thực hiện giải quyết TTHC; xử lý trách nhiệm rõ người, rõ việc đối với các trường hợp giải quyết chậm, muộn hồ sơ của công dân; thực hiện nghiêm túc việc xin lỗi cá nhân, tổ chức khi có hồ sơ giải quyết quá hạn.

Bên cạnh đó, phải tăng cường sự phối hợp trong giải quyết TTHC giữa các phòng, ban chuyên môn thuộc huyện và giữa các phòng với các xã, thị trấn; tiếp tục rà soát, xây dựng, hoàn thiện quy chế phối hợp trong giải quyết các TTHC liên thông; xác định rõ trách nhiệm từng cơ quan, đơn vị trong từng khâu, từng bước giải quyết TTHC.

Trên cơ sở Chương trình số 14 của Huyện ủy, Kế hoạch số 38 về “Tiếp tục đẩy mạnh CCHC, trọng tâm là chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, ý thức trách nhiệm, năng lực thực tiễn của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gắn với ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành của cơ quan nhà nước, giai đoạn 2021-2025”, UBND huyện Chương Mỹ sẽ cụ thể hóa xây dựng Đề án, Kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện đảm bảo theo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy và Thành phố.

Qua đó, nâng cao hơn nữa chất lượng CCHC và giải quyết TTHC của các cơ quan hành chính từ huyện đến xã, thị trấn. Với mục tiêu lấy sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính là thước đo đánh giá kết quả CCHC và cải cách TTHC.

Bạch Dương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Kỳ cuối : Luôn phải củng cố “pháo đài” tại cơ sở

Kỳ cuối : Luôn phải củng cố “pháo đài” tại cơ sở

Thời gian qua, mỗi tổ dân phố, mỗi xã phường của Hà Nội đã là những pháo đài chống dịch tích cực, hiệu quả. Tại địa bàn chưa từng xuất hiện F0 trong đợt cao điểm giãn cách như phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội thì nhiệm vụ của các tổ dân phố và công tác tuyên truyền vẫn luôn luôn được đẩy mạnh.
Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

Tối 22-9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.
Hà Nội: Phấn đấu 100% tổ chức, cá nhân được phổ biến, tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Hà Nội: Phấn đấu 100% tổ chức, cá nhân được phổ biến, tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 213/KH-UBND về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2022-2025.
Đề xuất phương án tổ chức vận tải hành khách đường bộ sau giãn cách xã hội

Đề xuất phương án tổ chức vận tải hành khách đường bộ sau giãn cách xã hội

Bộ GTVT vừa có dự thảo lấy ý kiến về "Kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách 5 lĩnh vực vận tải giai đoạn các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19" nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, an toàn, thống nhất giữa địa phương.
Quận Đống Đa thu hẹp phạm vi cách ly y tế chỉ còn 4 khu vực

Quận Đống Đa thu hẹp phạm vi cách ly y tế chỉ còn 4 khu vực

Quận Đống Đa, Hà Nội sau điều chỉnh, thu hẹp phạm vi cách ly hiện nay trên toàn quận sẽ chỉ còn 4 khu vực cách ly tại 4 phường, gồm 88 hộ gia đình với 215 nhân khẩu...
Vĩnh Phúc: Gần 20% dân số trên 18 tuổi đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Vĩnh Phúc: Gần 20% dân số trên 18 tuổi đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện tại đã có gần 20% dân số từ 18 tuổi trở lên của địa phương này đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và đi vào đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa to đến rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.
Sửa đổi, bổ sung quy định quản lý động thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm

Sửa đổi, bổ sung quy định quản lý động thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 84/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22-1-2019 về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.
Các khu vực trên cả nước có mưa rào, đề phòng thời tiết nguy hiểm

Các khu vực trên cả nước có mưa rào, đề phòng thời tiết nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 11-14 độ Vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông.
Sinh viên đòi “solo” với giảng viên đã xin lỗi, mong muốn được học tiếp

Sinh viên đòi “solo” với giảng viên đã xin lỗi, mong muốn được học tiếp

Ngày 21-9, mạng xã hội lan truyền một đoạn video về một lớp học trực tuyến, sinh viên thách thức giảng viên "lên phòng đào tạo solo" khiến nhiều người bức xúc. Nhà trường cho biết, sinh viên này đã xin lỗi giảng viên và mong muốn được tiếp tục học tập.
Bất ngờ đình chỉ vụ án cô giáo khởi kiện Chủ tịch huyện

Bất ngờ đình chỉ vụ án cô giáo khởi kiện Chủ tịch huyện

Sáng 22-9, tại TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử vụ án hành chính về lĩnh vực giáo dục giữa một cô giáo cấp 2 và Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc. Tuy nhiên, sau khi thảo luận, toà đã tuyên đình chỉ giải quyết vụ án do “không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án”...
Kỳ cuối: Hướng đi nào cho các thí sinh?

Kỳ cuối: Hướng đi nào cho các thí sinh?

Các chuyên gia giáo dục đều đồng tình với quan điểm đề thi tốt nghiệp THPT nên có sự phân hóa rõ rệt, các thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng việc lựa chọn ngành học cũng như phương thức tuyển sinh...
Phiên bản di động