Thứ hai 26/09/2022 07:48

Tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm của các ứng viên vắc-xin Covid-19 "made in" Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện tại, cả nước có 5 ứng viên vắc-xin phòng Covid-19 đang được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, gồm: Vắc-xin Nanocovax, vắc-xin COVIVAC, vắc-xin ARCT-154, vắc-xin HIPRA, vắc-xin S-268019 của Shionogi.
Tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm của các ứng viên vắc-xin Covid-19
Vắc-xin Covivac của Viện vắc-xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (ảnh TL)

Ngày 11/8, Bộ Y tế có báo cáo gửi Chính phủ về tình hình tiếp nhận và triển khai tiêm vắc-xin Covid-19, trong đó có báo cáo về tiến độ sản xuất vắc-xin Covid-19, trong nước. Theo đó, hiện cả nước có 5 ứng viên vắc-xin Covid-19 được nghiên cứu, thử nghiệm trong nước gồm:

Vắc-xin Nanocovax: Đang trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Sau khi nhận đủ hồ sơ báo cáo cập nhật kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Hội đồng Đạo đức Quốc gia sẽ tổ chức họp thẩm định. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế sẽ thông báo để Nhà tài trợ và Tổ chức nhận thử hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp phép.

Vắc-xin COVIVAC: Ngày 20/4/2022, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp thẩm định đề cương nghiên cứu giai đoạn 3. Hội đồng đã xem xét hồ sơ, đề cương và có Giấy chứng nhận chấp thuận đề cương nghiên cứu. Hiện nay, Bộ Y tế đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức hội thảo xin ý kiến các chuyên gia, các đơn vị để khi điều kiện phù hợp có khuyến cáo về hướng đi tiếp theo đối với ứng viên vắc xin COVIVAC.

Vắc-xin ARCT-154: Ngày 20/4/2022, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp đánh giá báo cáo kết quả giữa kỳ giai đoạn I/II/IIIa/IIIb. Tổ chức nhận thử và nhóm nghiên cứu đã tiếp thu hoàn thiện hồ sơ báo cáo kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I/II/IIIa/IIIb vắc-xin ARCT-154 phiên bản 5.0 ngày 9/5/2022 và đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia chấp thuận bằng giấy chứng nhận. Bộ Y tế đang tiếp tục tổng hợp các tài liệu để xem xét, cấp phép lưu hành vắc-xin ARCT154 theo quy định.

Vắc-xin Covid-19 HIPRA: Đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho 256 người tình nguyện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn IIb với 2 liều cơ bản, dữ liệu nghiên cứu, mẫu bệnh phẩm nghiên cứu đã được chuyển về Tây Ban Nha để phân tích kết quả. Hoạt động nghiên cứu tại Việt Nam vẫn đang được triển khai theo đúng đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Vắc xin S-268019 của Shionogi: Nghiên cứu đã triển khai giai đoạn III tại 15 tỉnh. Số lượng người tham gia nghiên cứu đã tiêm mũi 1 là 9.870 người, đã tiêm mũi 2 là 9.090 người. Tổ chức nhận thử nghiệm gồm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân Y, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Nghiên cứu đang được triển khai theo đúng tiến độ, nội dung của đề cương nghiên cứu đã được Bộ Y tế phê duyệt và sẽ kết thúc vào tháng 12/2023.

Thủ tục đăng ký tiêm mũi nhắc lại lần 2 vắc-xin Covid-19?
Các quận, huyện tại Hà Nội đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19
Hà Nội yêu cầu triển khai thần tốc tiêm vắc-xin Covid-19
Đề nghị các đơn vị sớm mở chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động