Thứ ba 28/06/2022 15:52

Thuốc Molnupiravir mới được sử dụng thí điểm, không bán trên thị trường

Gần đây số F0 được theo dõi, cách ly tại nhà gia tăng thì người dân quan tâm đến việc chuẩn bị các loại thuốc để nâng cao sức khoẻ, điều trị khi có triệu chứng nặng. Tuy nhiên, cũng có nhiều người tìm mua thuốc kháng virus Molnupiravir khiến loại thuốc này bị thổi giá.
Thuốc Molnupiravir mới được sử dụng thí điểm, không bán trên thị trường
Tại Việt Nam, thuốc Molnupiravir đang dùng trong chương trình điều trị thí điểm

Liên quan đến thông tin được phản ánh trên báo chí về tình trạng người dân Hà Nội săn lùng thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 khiến giá bị đẩy lên “trên trời”, Bộ Y tế thông tin: Hiện nay, thuốc Molnupiravir mới đang được sử dụng trong Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ do Bộ Y tế triển khai, không bán trên thị trường.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xử lý nghiêm các vi phạm trong việc kinh doanh thuốc, tại văn bản số 85/QLD-GT ngày 6-1-2022 của Cục Quản lý Dược về việc tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị Covid-19, Cục Quản lý Dược đề nghị: Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tổ chức thực hiện chỉ đạo tại Công văn số 10228/QLD-PCTTr ngày 1-9-2021 về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, thông tin quảng cáo thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19 và xử lý nghiêm các vi phạm-đặc biệt các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, tăng giá thuốc bất hợp lý.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở Y tế báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế) các kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm theo nội dung Công văn số 10228/QLD-PCTTr ngày 1-9-2021 về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19 đã triển khai đến hết ngày 31-12-2021 để tổng hợp.

Cục Quản lý Dược đề nghị: Sở Y tế Hà Nội khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung thanh tra, kiểm tra thông tin về việc bán thuốc Molnupiravir tại các nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội, làm rõ thông tin được nêu trên báo chí, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc chưa có giấy phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế) ngay khi có kết quả.

Trong quá trình triển khai, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các Đơn vị báo cáo về Cục Quản lý Dược để phối hợp giải quyết.

T. An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động