Thứ năm 02/02/2023 03:10

Thực phẩm chức năng không có khả năng bảo vệ như quảng cáo

Đây là công bố vừa được Cơ quan Y tế dự phòng Mỹ (USPSTF) đưa ra về những sản phẩm chức năng hiện nay trên thị trường.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, USPSTF cho rằng các chất trong thực phẩm chức năng không có khả năng bảo vệ bạn khỏi ung thư, bệnh tim hoặc tử vong.

Công bố này được USPSTF đưa ra dựa trên 84 nghiên cứu thử nghiệm vitamin ở gần 700.000 người.

Cụ thể, nếu bạn là một người lớn khỏe mạnh, không mang thai, sẽ không thể kéo dài thêm tuổi thọ khi dùng vitamin E, vitamin D, canxi, vitamin A, beta-carotene, vitamin B3, vitamin B6, vitamin C và selenium (khoáng chất trích xuất từ ngũ cốc).

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên sử dụng các chất bổ sung beta-carotene để ngăn ngừa bệnh tim mạch hoặc ung thư. Ngoài ra, cũng không nên dùng vitamin E vì nó không có lợi ích thực sự trong việc giảm tỉ lệ tử vong, bệnh tim mạch hoặc ung thư.

Tuy nhiên, có những nhóm dân số cần bổ sung một số loại vitamin nhất định như:

Phụ nữ mang thai nên bổ sung hằng ngày 0,4 - 0,8 miligam axit folic để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ống thần kinh, theo khuyến cáo của USPSTF.

Những người mắc một số bệnh nhất định, hoặc người không có điều kiện tiếp cận các loại thực phẩm lành mạnh, hoặc người trên 65 tuổi cần bổ sung các vi chất cụ thể vào chế độ ăn uống của họ.

Một số người cao tuổi có thể cần bổ sung thêm vitamin B12 và B6 vì khả năng hấp thụ các vitamin đó từ thực phẩm bị mất dần khi chúng ta già đi, nhưng liều lượng sử dụng cần được bác sĩ kiểm tra, vì quá nhiều có thể gây hại.

Bé gái 5 tuổi viêm gan cấp do dùng viên tăng chiều cao Bé gái 5 tuổi viêm gan cấp do dùng viên tăng chiều cao
7 dấu hiệu nhận biết gan bị bệnh cần lưu ý 7 dấu hiệu nhận biết gan bị bệnh cần lưu ý
CK
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động