Thứ năm 08/12/2022 01:59

Thu hồi danh hiệu, hủy kết quả cuộc thi sắc đẹp vi phạm pháp luật

Chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL nêu rõ trách nhiệm cơ quan quản lý văn hóa về việc kiên quyết dừng cuộc thi người đẹp, người mẫu, chỉ đạo việc thu hồi danh hiệu, giải thưởng, hủy kết quả cuộc thi trong trường hợp có vi phạm pháp luật.
Thu hồi danh hiệu, hủy kết quả cuộc thi sắc đẹp vi phạm pháp luật

Cuộc thi Miss Peace Vietnam 2022 lần đầu tiên tổ chức đã vướng lùm xùm về tranh chấp bản quyền tên gọi, cuộc thi sắc đẹp đầu tiên không có tên tiếng Việt, cuộc thi bị xử phạt vi phạm hành chính về tổ chức vòng sơ tuyển không được cấp phép

Trước thực trạng các cuộc thi người đẹp, người mẫu được tổ chức với số lượng lớn, có dấu hiệu lệch chuẩn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL về tăng cường quản lý nhà nước đối với một số hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, phục hồi và phát triển du lịch.

Trong Chỉ thị nêu rõ, nguyên nhân xuất phát từ sự buông lỏng về công tác quản lý nhà nước, trách nhiệm trong phân cấp, ủy quyền của một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn hạn chế.

Công tác thẩm định, rà soát nội dung trước khi cấp phép, chấp thuận tổ chức các hoạt động nghệ thuật, triển lãm chưa chặt chẽ; công tác tuyên truyền pháp luật, thanh tra, kiểm tra, nắm bắt tình hình thực tiễn chưa thường xuyên, việc xử lý đối với hành vi vi phạm chưa mang tính răn đe cao.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, Chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL yêu cầu, về phía Cục Nghệ thuật biểu diễn, cần tổ chức thực hiện nghiêm quy định tại Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ về hoạt động nghệ thuật biểu diễn và các quy định pháp luật có liên quan, chú trọng việc tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện nhiệm vụ được phân cấp theo quy định của pháp luật trong chấp thuận tổ chức biểu diễn nghệ thuật, cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Tăng cường kiểm tra, theo dõi việc tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu diễn ra nhiều vòng ở nhiều địa phương và ở những địa phương có nhiều cuộc thi; chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị, địa phương trong quá trình tổ chức hoạt động chuyên môn; thiết lập cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời (triển khai giải pháp nghiệp vụ, kỹ thuật để gỡ bỏ, ngăn chặn…) đối với hoạt động biểu diễn nghệ thuật, cuộc thi người đẹp, người mẫu trên không gian mạng có vi phạm.

Đối với các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Du lịch; Sở Thông tin Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, tổ chức thực thi nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý chuyên ngành tại địa phương; bố trí nguồn lực để tham mưu thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước theo quy định, trong đó chú trọng các nhiệm vụ mới được phân cấp, ủy quyền cho địa phương như: chấp thuận tổ chức biểu diễn nghệ thuật, cuộc thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn, cuộc thi người đẹp, người mẫu, triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh, cấp phép phân loại phim.

Về quản lý hoạt động tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu: quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng các cuộc thi người đẹp, người mẫu trên địa bàn.

Tăng cường công tác phối hợp trong quản lý đối với cuộc thi người đẹp, người mẫu có quy mô lớn, có yếu tố nước ngoài, liên quan đến công tác dân tộc, bình đẳng giới, trẻ em, được tổ chức nhiều vòng ở nhiều địa phương.

Thẩm định chặt chẽ hồ sơ (trong đó rà soát kỹ Đề án bảo đảm tính thống nhất, phù hợp thuần phong, mỹ tục của dân tộc, văn hóa truyền thống, phù hợp với lứa tuổi, giới tính và điều kiện thực tiễn của địa phương) trước khi tham mưu chấp thuận hoặc không chấp thuận tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Tăng cường kiểm tra, theo dõi sau khi cấp văn bản chấp thuận, kiên quyết dừng cuộc thi người đẹp, người mẫu, chỉ đạo việc thu hồi danh hiệu, giải thưởng, hủy kết quả cuộc thi trong trường hợp có vi phạm pháp luật.

Thời gian qua, dư luận bức xúc trước thực trạng nhiều cuộc thi nhan sắc “trăm hoa đua nở” khi chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, giới giải trí Việt đã tổ chức gần 20 cuộc thi nhan sắc, chưa kể hàng loạt sân chơi nhan sắc tiếp tục diễn ra như: Hoa hậu Thế giới Việt Nam (12/8), Hoa hậu Biển đảo Việt Nam (22/10), Hoa hậu Việt Nam (dự kiến ngày 15/12), Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam (22/10), Hoa hậu Trái đất Việt Nam (30/12)… Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên có hai cuộc thi nhan sắc tìm kiếm vương miện dự thi Hoa hậu Hòa bình quốc tế là Miss Peace Vietnam và Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Miss Grand Vietnam.

Các cuộc thi Hoa hậu nở rộ cho thấy những bất cập nảy sinh từ Nghị định 144/2020/NĐ-CP trong hoạt động cấp phép biểu diễn. Từ việc không hạn chế các cuộc thi nhan sắc dẫn tới lạm phát các cuộc thi nhan sắc tổ chức thì Chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL ban hành ngày 23/9/2022 nêu rõ vai trò người “gác cổng” là đơn vị cấp giấy chứng nhận bản quyền cần phải kỹ lưỡng, rà soát chặt chẽ và cẩn trọng.

“Loạn” danh xưng cuộc thi Hoa hậu
Vì sao hoa hậu Nông Thúy Hằng không được đi thi Hoa hậu Trái đất?
Việt Nam đăng cai tổ chức Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2023
Mộc Miên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động