Thứ tư 01/02/2023 15:27

Thấu hiểu cha mẹ

Cô bé tin rằng, khi nhìn thấy mình đứng trên bục giảng mang tri thức đến các học trò, mẹ sẽ rất vui và tự hào về cô. Và một điều nữa, cô sẽ thực hiện, đó là tiếp nối cô giáo của mình, giúp học trò thấu hiểu, yêu thương cha mẹ hơn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hôm nay, công việc nhiều nên mẹ đón Hà An muộn hơn so với mọi hôm. Cô bé đang chờ mẹ ở ghế đá trong sân trường. Thấy mẹ, Hà An òa khóc. Mẹ rối rít: “Mẹ xin lỗi, hôm nay công việc nhiều quá nên mẹ về muộn. Con chờ mẹ lâu lắm rồi phải không?”. Hà An lắc đầu. Thấy Hà An khóc to hơn, mẹ sốt sắng: “Hay con bị làm sao? Con có đau ở đâu không?”. Thấy mẹ lo lắng, cô bé vừa khóc vừa nói: “Hôm nay, lớp con học bài thấu hiểu cha mẹ. Lớp con có nhiều bạn khóc vì thương bố mẹ. Giờ con mới hiểu để nuôi nấng, chăm sóc chúng con, bố mẹ đã phải rất vất vả”. Mẹ mỉm cười và ôm Hà An vào lòng.

Trên đường về, Hà An kể: “Ở lớp, khi cô giáo hỏi: “Các con có biết ước mơ của bố mẹ là gì không?”, bạn nào cũng im lặng. Con cũng chưa từng hỏi mẹ về ước mơ của mẹ. Thế ước mơ của mẹ là gì ạ?”. Mẹ kể cho Hà An về những chặng đường mà mẹ đã đi. Mẹ có ước mơ trở thành cô giáo được đứng trên bục giảng như những thầy cô của mình. Nhưng rồi, khi gia đình còn nghèo khó, dưới mẹ còn có 3 em đang tuổi ăn, tuổi học nên mẹ đã quyết định học xong cấp 3 thì xin đi làm Cty. Mẹ muốn kiếm tiền phụ giúp bố mẹ trang trải cuộc sống và nuôi các em. Mẹ thường xuyên làm tăng ca để được lương nhiều hơn chăm lo cho em bằng bạn bằng bè. Bố mẹ vì thế cũng vơi đi gánh nặng, các em có điều kiện học hành tốt hơn. Nhìn thấy nụ cười của bố mẹ, của các em, mẹ cảm thấy hạnh phúc và tin rằng lựa chọn của mình là đúng.

Sau này, khi các em lần lượt vào ĐH, mẹ lại xin chuyển công việc lên TP để có điều kiện gần gũi, sát sao các em hơn. Có kinh nghiệm, lại năng nổ trong công việc, mẹ nhanh chóng được Cty trọng dụng. Họ cũng tạo điều kiện cho mẹ được học lên. Thế là mẹ vừa làm, vừa học, vừa chăm lo cho các em thay bố mẹ. Khi các em ra trường, có công việc ổn định, mẹ mới nghĩ đến chuyện xây dựng gia đình. Rất may, mẹ đã gặp và yêu bố Hà An - một người đàn ông cũng ở quê lên TP lập nghiệp, tốt bụng và có ý chí. Bố mẹ yêu nhau được 3 năm thì kết hôn. Sau đó, Hà An ra đời, được bố mẹ yêu thương hết mực.

“Con có biết ước mơ hiện tại của mẹ là gì không? Chính là con được mạnh khỏe, ngoan ngoãn và thực hiện được những điều mà con mong muốn”, mẹ nói. Hà An hiểu ra, mẹ luôn vất vả chăm lo cho mình, cuộc hành trình nào của cô bé mẹ cũng đồng hành. Lúc nào mẹ cũng dành cho cô những điều tốt đẹp nhất. Thấu hiểu mẹ, Hà An ngày càng chăm ngoan, học giỏi, biết sẻ chia, giúp đỡ mẹ. Cô bé còn vạch ra “kế hoạch” để thay mẹ thực hiện ước mơ trở thành cô giáo - điều mà mẹ chưa thể thực hiện được. Cô bé tin rằng, khi nhìn thấy mình đứng trên bục giảng mang tri thức đến các học trò, mẹ sẽ rất vui và tự hào về cô. Và một điều nữa, cô sẽ thực hiện, đó là tiếp nối cô giáo của mình, giúp học trò thấu hiểu, yêu thương cha mẹ hơn.

Thấu hiểu công việc mình đang làm, vững tin về tôn chỉ mục đích của tờ báo
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
NSND, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên - mẹ của nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn qua đời

NSND, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên - mẹ của nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn qua đời

Theo thông tin từ gia đình, nghệ sĩ piano, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên – “cây đại thụ” của nền âm nhạc Việt Nam đã qua đời ngày 31/1, tại Hà Nội, hưởng thọ 105 tuổi.
Kết gốc tàn khốc của phim "Chị chị em em 2"

Kết gốc tàn khốc của phim "Chị chị em em 2"

Lẽ ra, cái kết của phim điện ảnh "Chị chị em em 2" không như những gì xảy ra trong phim mà là một cái kết tàn khốc cho cả hai nhân vật Ba Trà và Tư Nhị.
Hồ Ca công bố đã có vợ và con gái

Hồ Ca công bố đã có vợ và con gái

Ngày 31/1, nam diễn viên nổi tiếng xứ Trung Hồ Ca chính thức công bố bản thân đã kết hôn và mới đón con gái đầu lòng.
Người trẻ tự hào là “sứ giả” quảng bá văn hóa Việt ra thế giới

Người trẻ tự hào là “sứ giả” quảng bá văn hóa Việt ra thế giới

Hà Nội, nơi chứa đựng giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, góp phần làm nên dấu ấn Thủ đô nghìn năm văn hiến. Nơi đây cũng hội tụ và lan tỏa những giá trị tinh thần khi các bạn trẻ đang góp phần “hồi sinh” cổ phục.
TP Hồ Chí Minh: Mở cửa đường hoa tại Van Phuc City

TP Hồ Chí Minh: Mở cửa đường hoa tại Van Phuc City

Đường hoa Vạn Phúc lần thứ 01 - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã chính thức mở cửa và đón chào những đợt khách du xuân đầu tiên.
Tiễn ông Táo, tiễn cả những căng thẳng mệt mỏi cho năm mới hanh thông

Tiễn ông Táo, tiễn cả những căng thẳng mệt mỏi cho năm mới hanh thông

Đã tới ngày tiễn ông Công ông Táo về trời, năm cũ đang đi đến hồi kết, năm mới đang tới gõ cửa muôn nhà. Một năm khó khăn nữa đi qua, khi tiễn ông Công ông Táo, tiễn luôn cả những căng thẳng, mệt mỏi để năm mới được hanh thông, may mắn, hạnh phúc hơn.
Tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý Nhà nước về lễ hội năm 2023

Tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý Nhà nước về lễ hội năm 2023

Cục Văn hóa cơ sở vừa ban hành công văn số 46/VHCS-NSVH gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý Nhà nước về
Lễ hội Đền Và - Nét đẹp văn hóa tâm linh xứ Đoài

Lễ hội Đền Và - Nét đẹp văn hóa tâm linh xứ Đoài

“Dù ai đi lễ trăm miền, không bằng cầu lễ tháng Giêng Đền Và…”
Khai hội “mở cổng trời” trên đỉnh Ngàn Nưa

Khai hội “mở cổng trời” trên đỉnh Ngàn Nưa

Khu di tích lịch sử Đền Nưa – Am Tiên (thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) gần như quá tải khi đón hàng nghìn du khách thập phương về đây tham quan, cầu may trong ngày “mở cổng trời”.
Phiên bản di động