Thứ sáu 27/05/2022 13:26
Nhà ở xã hội sử dụng không đúng mục đích:

Tăng cường giám sát sử dụng là điều cốt yếu

Nhà ở xã hội (NƠXH) là một chính sách tốt đẹp của Chính phủ dành cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên trong nhiều năm qua đã có nhiều những chiêu trò để bóp méo chính sách nhân văn này. Ở trong rất nhiều những khu NƠXH, có những căn hộ bỏ trống, cho thuê hoặc mua đi bán lại…
Tăng cường giám sát sử dụng NƠXH là cốt yếu
Tăng cường giám sát sử dụng NƠXH là cốt yếu

Tình trạng mua NƠXH để đầu cơ

Ở khu NƠXH Ecohome 1 đã nhiều năm nay, nhưng chị N.H, (tòa E2) cho biết, căn hộ số 16 chưa từng có người đến ở. “Ngày trước, khi mà mới nhận nhà cũng thấy có một cặp vợ chồng trung tuổi đến sửa sang, làm bếp núc rồi đóng cửa để đấy. Hàng năm chỉ thấy họ mở cửa căn hộ vào ngày mùng 1, Rằm, Tết… để thắp hương rồi lại để không” – chị H. nói. Cũng cùng tầng với chị H., chị N.T.D cho biết, trước đó khi vợ chồng chị mới nhận nhà, chủ căn hộ đó có sang nhà chị vài ba lần để tham khảo các thiết kế. Họ nói mua để cho cậu con trai sắp cưới vợ. Nhưng sau đó lại đến nhờ chị bán căn hộ đó với giá 1.2 tỷ do con trai không muốn sống ở chung cư. Theo chị D. có lẽ do ra giá cao quá nên cũng không ai hỏi han căn hộ đó. Và 4, 5 năm trôi qua, căn hộ đó cũng vẫn bỏ không.

Khi mà các quỹ đất ở các quận vùng ven đã dần bị lấp đầy, các dự án NƠXH không còn có lợi thế về vị trí, thì bất cứ dự án NƠXH nào ở quận Long Biên cũng là những sản phẩm được săn đón. Chẳng thế mà cho đến giờ, các căn nhà xã hội thuộc dự án Hope Residence (Phúc Đồng, Long Biên) vẫn được nhiều người tìm mua và chấp nhận những giá kênh không thấp. Mới ngỏ ý muốn tìm mua một căn hộ thuộc NƠXH của khu đô thị này, ngay lập tức phóng viên được giới thiệu cho một phụ nữ với lời khẳng định: “Lúc nào chị ấy cũng có hàng”. Cũng rất nhanh vào việc, khi vừa nhận điện thoại và biết mục đích của phóng viên, người phụ nữ kia đã nhanh nhảu: “Chị có 1 căn hơn 70m2, view nhìn sang khu “nhà giàu”, rất đẹp. Chị để em nguyên giá gốc cộng với 200 triệu tiền kênh của chị”. Khi nghe phóng viên kêu đắt, người phụ nữ này ráo hoảnh: “Hơn tỷ bạc chị bỏ vào đấy hơn 1 năm trời cộng với công chị đi làm hồ sơ mua nhà, nếu tính phí và lãi ngân hàng thì 200 triệu là quá thấp”.

Người phụ nữ này cho biết, cứ đồng ý là mua đứt bán đoạn, còn việc sau này sang tên đổi chủ thế nào thì chị ta không quan tâm. “Chị đã để nhà cho em và đồng ý sau khi đủ thời hạn sang tên ký tá cho em là tốt lắm rồi, không thể đảm bảo việc em làm thế nào và có thể sang tên được hay không” – chị ta nói.

Việc NƠXH đến với những đối tượng không đúng quy định bấy lâu nay xảy ra như chuyện “thường ngày ở huyện”. “Một phần do khi làm hồ sơ, không dễ dàng để người dân có thể có hoàn thiện đủ giấy tờ như quy định. Có nhiều cặp vợ chồng mặc dù đã sinh sống và làm việc ở Hà Nội lâu năm, nhưng hộ khẩu vẫn ở các vùng ngoại tỉnh, chung hộ khẩu với gia đình, nên không phải chính quyền nào cũng sẵn sàng ký, đóng dấu việc xác minh về việc họ chưa sở hữu nhà, đất ở riêng. Hoặc việc chứng minh thu nhập của cả hai vợ chồng nhiều khi cũng làm khó nhiều gia đình” – chị N.T.H (Ecohome 1) cho biết. Cũng về chuyện có hiện tượng nhiều nhà ở khu nhà ở của chị sử dụng không đúng mục đích, ngoài mua đi bán lại còn là chuyện cho thuê, chị H. thẳng thắn: “Việc ấy nếu nói vi phạm thì cũng khó để mà xác định. Bởi vì trước đó có thể những hộ đó thực sự khó khăn về nhà ở, họ đủ các điều kiện để được mua NƠXH. Nhưng sau mấy năm an cư, họ có điều kiện phát triển kinh tế nên mua nhà khác tốt hơn. Hoặc cũng có nhiều trường hợp mặc dù có nhà ở, nhưng vì quá xa nơi làm việc hoặc do thay đổi trong cuộc sống nên buộc phải di chuyển…”.

Cần tăng cường giám sát sử dụng NƠXH

Để giải quyết những tồn tại trong việc quản lý NƠXH, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5488/QĐ-UBND về việc ban hành Chuyên đề “Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng NƠXH trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021-2025”. Trong giai đoạn 2016 - 2020, Hà Nội có 23 dự án NƠXH phục vụ các đối tượng theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở đã hoàn thành đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng, với tổng diện tích khoảng 1,2 triệu m2 sàn, tương đương 12.659 căn hộ. Ngoài ra, trên địa bàn TP hiện nay còn 43 dự án NƠXH phục vụ các đối tượng theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở đang được triển khai, với khoảng 3,5 triệu m2 sàn, tương đương 49.721 căn hộ.

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, giám sát, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện đã phát hiện và xử lý một số trường hợp các đối tượng mua, thuê NƠXH sử dụng không đúng mục đích như: Cải tạo, đập thông 2 căn hộ để mở rộng diện tích tại dự án Tổ hợp văn phòng, dịch vụ, thương mại và NƠXH tại 30 Phạm Văn Đồng, phường Dịch Vọng Hậu, quận cầu Giấy; Cho ở nhờ, cho thuê lại, hoặc không sử dụng các căn hộ tại các dự án NƠXH tại ngõ 622 phố Minh Khai (57 trường hợp); Khu NƠXH tại khu đô thị Quốc Oai (65 trường hợp); Khu nhà ở cho người thu nhập thấp Ecohome 2 (158 trường hợp); Khu nhà ở cho người thu nhập thấp Ecohome 1 (200 trường hợp).

Trong đó, Hà Nội đã đề ra các giải pháp cụ thể để giải quyết những tồn tại nêu trên. Và để giải quyết một cách căn cơ, để tránh việc chính sách này đến sai đối tượng, biện pháp tăng cường giám sát sử dụng NƠXH vẫn là cốt yếu. Bên cạnh những tồn tại liên quan đến công tác quản lý, sử dụng NƠXH, theo các chuyên gia, mấu chốt lớn nhất mà bài toán NƠXH cần tìm lời giải là việc phát triển nguồn cung mới và thu hút được các doanh nghiệp tham gia.

Trong 5 nhóm giải pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng NƠXH giai đoạn 2021-2025, giải pháp thứ 3 nêu rõ: UBND các xã, phường, thị trấn nơi có NƠXH và các chủ đầu tư NƠXH thực hiện đúng, đầy đủ nội dung quy định về giám sát đối tượng sau khi được mua, thuê, thuê mua NƠXH. CA TP chỉ đạo CA quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn nơi có NƠXH thông qua quản lý nhân, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng để theo dõi những hộ, nhân khẩu đang cư trú thực tế; nắm bắt việc thay đổi nhân khẩu, hộ gia đình và xác định các trường hợp bán lại, cho thuê lại, cho ở nhờ, không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích.
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phát động chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022

Phát động chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022

Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 (CSI 2022) đã chính thức được phát động, đánh dấu năm thứ 7 liên tiếp triển khai thành công ngay cả trong những điều kiện khó khăn gây ra bởi đại dịch COVID-19.
Hướng dẫn hỗ trợ lãi suất khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã

Hướng dẫn hỗ trợ lãi suất khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 03/2022/TT-NHNN hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.
Tổng cục Hải quan nói gì về hiện tượng gian lận trong nhập khẩu ô tô biếu tặng?

Tổng cục Hải quan nói gì về hiện tượng gian lận trong nhập khẩu ô tô biếu tặng?

Ông Âu Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Giám sát quản lý hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết, đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng mà thông tin đại chúng đã nêu trong thời gian vừa qua, cơ quan thực hiện thủ tục theo đúng quy định hiện hành và thu đủ các loại thuế theo quy định...
Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Giá dầu tăng ngày thứ 3 liên tiếp với dầu thô Brent lên mức 117,4 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Giá dầu tăng ngày thứ 3 liên tiếp với dầu thô Brent lên mức 117,4 USD/thùng

Lúc 6h ngày 27/5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 6 được giao dịch ở mức 114,2 USD/thùng, giảm 0,07 USD, tương đương 0,06%. Cùng thời điểm, giá dầu Brent giao tháng 7 được “neo” ở mức cao 117,4 USD/thùng...
Giá vàng hôm nay 27/5: Vàng trong nước đảo chiều tăng

Giá vàng hôm nay 27/5: Vàng trong nước đảo chiều tăng

Sau khi “tụt dốc” trong rạng sáng ngày 26/5, giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay đảo chiều tăng nhẹ. Với mức điều chỉnh này, vàng trong nước hiện vẫn đang giao dịch quanh ngưỡng 68 triệu đồng/lượng mua vào và 69 triệu đồng/lượng bán ra.
Giá heo hơi 27/5: Biến động trái chiều ở cả ba miền

Giá heo hơi 27/5: Biến động trái chiều ở cả ba miền

Thị trường heo hơi hôm nay có sự tăng giảm trái chiều ở cả 3 miền, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 54.000 - 60.000 đồng/kg.
The Beverly Solari “cháy hàng” nhờ lợi thế kề sông

The Beverly Solari “cháy hàng” nhờ lợi thế kề sông

Bất động sản kế cận các con sông luôn mang đến những đặc quyền sống, tận hưởng khác biệt, là cơ sở để tài sản tăng giá không ngừng. Tại vị trí kế cận sông Đồng Nai, dự án The Beverly Solari (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) với 2 phân khu The Oasis và The Tropical vừa ra mắt hút khách chính bởi lý do trên.
Người dân có hy vọng chạm tới giấc mơ nhà ở

Người dân có hy vọng chạm tới giấc mơ nhà ở

Những ngày qua, một dự án bất động sản hé lộ sẽ xây 500.000 căn nhà ở xã hội (NƠXH) với giá bán chỉ từ 300-950 triệu đồng nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân. Bởi nếu được triển khai, dự án góp phần hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho hàng triệu người lao động.
2 yếu tố đắt giá đảm bảo giá trị đầu tư với Bizhouse Europe tại MerryLand Quy Nhơn

2 yếu tố đắt giá đảm bảo giá trị đầu tư với Bizhouse Europe tại MerryLand Quy Nhơn

Tiên phong ra mắt tại hợp phần Canal District thuộc dự án hơn 2 tỷ đô MerryLand Quy Nhơn, loại hình Bizhouse nhanh chóng trở thành lực hút trên thị trường bất động sản biển. Trong đó Bizhouse phong cách châu Âu (Bizhouse Europe) với số lượng giới hạn 145 căn đang là tâm điểm.
Hà Nội tăng cường thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam''

Hà Nội tăng cường thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam''

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 1557/UBND - KTN chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 3 sắp diễn ra tại Hà Nội

Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 3 sắp diễn ra tại Hà Nội

Được sự ủng hộ của các Bộ, ban ngành hữu quan, Hiệp hội Sữa Việt Nam - VDA, Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam - VIETFAIR phối hợp tổ chức “Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 3 tại Việt Nam - VIETNAM DAIRY 2022”.
Lãi thấp vay nhanh từ BAC A BANK, khách hàng cá nhân đón cơ hội kinh doanh khởi sắc

Lãi thấp vay nhanh từ BAC A BANK, khách hàng cá nhân đón cơ hội kinh doanh khởi sắc

Đồng hành cùng khách hàng cá nhân phục hồi sản xuất, thúc đẩy giao thương trong giai đoạn “bình thường mới”, Ngân hàng TMCP Bắc Á triển khai chương trình “Lãi thấp vay nhanh - Kinh doanh khởi sắc”, áp dụng cho các khoản tín dụng ngắn hạn với mức lãi suất vô cùng hấp dẫn.
Thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc trong tháng 6?

Thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc trong tháng 6?

Những ngày vừa qua, thị trường chứng khoán diễn biến khá tích cực khi thanh khoản tăng khá so với các phiên trước với riêng sàn HOSE đã đạt khoảng 16,6 nghìn tỷ đồng trong ngày 25/5. Mốc tỷ USD cho cả thị trường vẫn còn xa nhưng dòng tiền đổ vào được cho là dòng tiền thật.
Chứng khoán 26/5 : VN-Index tăng nhẹ

Chứng khoán 26/5 : VN-Index tăng nhẹ

Sau hai phiên tăng sốc thì thị trường chứng khoán hôm nay lặng sóng hơn. Chốt phiên VN-Index tăng nhẹ 0,14 điểm (0,01%) lên 1.268,57 điểm.
Lội ngược dòng ngoại mục, VN-Index bật tăng gần 15 điểm

Lội ngược dòng ngoại mục, VN-Index bật tăng gần 15 điểm

Mặc dù mở cửa không mấy tích cực nhưng pha đảo chiều ngoạn mục vào cuối phiên chiều đã giúp VN-Index bật tăng 14,57 điểm (1,2%) lên 1.233,38 điểm.
Phiên bản di động