Thứ tư 29/06/2022 10:54

Tăng cường công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới

Công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trên địa bàn TP thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế và còn có những vi phạm về bảo vệ bí mật Nhà nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến lộ, mất bí mật Nhà nước, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình hiện nay.
Hà Nội tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ công đoàn cơ sở về Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước
Hà Nội tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ công đoàn cơ sở về Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước

Triển khai thực hiện 11 nhóm nhiệm vụ

Để phát huy những kết quả đã đạt được, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, thiếu sót, năm 2022 UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch công tác bảo vệ bí mật Nhà nước nhằm tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản pháp luật, các chỉ đạo, hướng dẫn về bảo vệ bí mật Nhà nước của Trung ương, TP tới tất cả cán bộ, công chức, viên chức.

Phải gắn trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong công tác bảo vệ bí mật Nhà nước và coi đây là một trong các nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình.

Đồng thời, sẽ triển khai thực hiện 11 nhóm nhiệm vụ, trong đó tăng cường tổ chức phổ biến, tuyên truyền, giáo dục, tập huấn, quán triệt thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước cho đảng viên, cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn, thuộc phạm vi quản lý.

Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, kiến thức, kỹ năng trong công tác bảo vệ bí mật Nhà nước. TP tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, làm tốt công tác rà soát tiêu chuẩn chính trị, lựa chọn cán bộ có đủ tiêu chuẩn làm việc tại các bộ phận trọng yếu, cơ mật.

Chú trọng công tác quản lý cán bộ, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức bảo mật cho cán bộ quản lý, nắm giữ bí mật Nhà nước, cán bộ thường xuyên quan hệ, tiếp xúc với các cá nhân, tổ chức trong nước và nước ngoài. Kịp thời phát hiện dấu hiệu bị móc nối, tác động, lôi kéo vào hoạt động thu thập thông tin, tài liệu bí mật Nhà nước để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Các cấp, các ngành chủ động tổ chức công tác phòng ngừa trong bảo vệ bí mật Nhà nước, kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót. Đồng thời, tổ chức kiểm tra an ninh, an toàn máy tính, thiết bị, văn phòng phẩm... là quà tặng, tài trợ trước khi đưa vào sử dụng.

Đầu tư, trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, chủ động triển khai thực hiện các biện pháp để phục vụ cho công tác bảo vệ bí mật Nhà nước, kịp thời cảnh báo, trao đổi nguy cơ lộ, mất bí mật Nhà nước hoặc mất an ninh, an toàn thông tin.

Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong ứng dụng công nghệ thông tin trên hệ thông mạng, chủ động triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống mạng thông tin, phòng ngừa lộ, mất bí mật Nhà nước.

TP cũng tiến hành rà soát, xây dựng, sửa đổi, bổ sung và triển khai thực hiện các Quy chế, Nội quy về bảo vệ bí mật Nhà nước; quản lý và sử dụng các thiết bị soạn thảo, lưu trữ, tin học, thông tin; văn thư, lưu trữ... cho phù hợp thực tế và pháp luật hiện hành.

Đẩy mạnh tuyên truyền Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước

Theo PGĐ Sở Tư pháp - Chủ tịch Công đoàn Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương, trong công tác tại các cơ quan đơn vị, cán bộ công chức, viên chức đã nhận được các văn bản quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước. Song qua khảo sát, đa phần chưa hiểu rõ cũng như mức độ, tầm quan trọng trong việc lưu giữ, soạn thảo tài liệu có chứa nội dung bí mật Nhà nước trên máy tính hoặc các thiết bị khác mà đang được kết nối mạng internet, mạng viễn thông.

Trong đó có việc xác định độ mật, phát hành, sao chụp, truyền, giao nhận, bảo quản, lưu giữ cũng như công tác bí mật Nhà nước, việc sử dụng, bảo vệ máy tính, các thiết bị viễn thông tin học, sử dụng điện thoại thông minh, các phương tiện thu phát tại những nơi diễn ra các hoạt động, thông tin, tài liệu bí mật Nhà nước có nguy cơ lộ bí mật Nhà nước qua hệ thống điều hành, văn bản, qua các trang tin, website, cổng thông tin điện tử...

Tại hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ công đoàn cơ sở về Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và các văn bản liên quan vừa được Sở Tư pháp Hà Nội và Công đoàn viên chức TP phối hợp tổ chức, Thượng tá Đặng Thị Hồng Nhung - Phó Trưởng phòng 9, Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an đã truyền đạt một số nội dung quan trọng liên quan đến công tác bảo vệ bí mật Nhà nước. Đồng thời, nêu thực trạng vẫn còn cán bộ, công chức cho rằng công tác bảo vệ bí mật Nhà nước là của ngành CA, nhưng không phải, bảo vệ bí mật Nhà nước là công tác liên quan trực tiếp đến mỗi cán bộ, công chức.

Việc lộ bí mật Nhà nước thường xảy ra chủ yếu qua thông tin liên lạc, với tỷ lệ trên 70%. Trong đó, lộ, mất qua email rất nhiều và qua đường Fax, cổng thông tin, trang thông tin điện tử của các tổ chức, mạng xã hội...

Vì vậy, mỗi cán bộ công chức, viên chức đều cần phải trang bị những kiến thức rất cơ bản về bảo vệ bí mật Nhà nước, đặc biệt lưu ý trước khi soạn thảo văn bản phải kiểm tra máy tính có “sạch”, an toàn không và đường truyền có đảm bảo không, nếu không đảm bảo thì nên truyền gửi theo phương pháp truyền thống là qua đường văn thư.

Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Người Thanh Hà tất bật từ nửa đêm soi vải cung ứng khi vào chính vụ

Người Thanh Hà tất bật từ nửa đêm soi vải cung ứng khi vào chính vụ

Vải Thanh Hà đang vào chính vụ, những ngày này, người nông dân trồng vải phải ở vườn bẻ vải thâu đêm suốt sáng để kịp cung ứng hàng.
Triển lãm mỹ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan

Triển lãm mỹ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan

Một bức tranh hơn ngàn lời nói - tình cảm đặc biệt mà Pakistan giành cho Việt Nam đã được họa sỹ Pakistan thể hiện qua các tác phẩm nghệ thuật đương đại khắc họa sinh động hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.
Đại dịch Covid-19 khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam gia tăng

Đại dịch Covid-19 khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam gia tăng

Tỷ lệ thanh niên Việt Nam thất nghiệp đã tăng từ 6,5% ở thời điểm trước đại dịch lên 7,5% trong quý 2/2021, cao hơn gần 3 lần so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong độ tuổi lao động.
Đầu tư xây dựng cao tốc từ Quốc lộ 21B đến cao tốc Hà Nội – Hoà Bình

Đầu tư xây dựng cao tốc từ Quốc lộ 21B đến cao tốc Hà Nội – Hoà Bình

Đây là báo cáo vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt nhằm mở rộng phát triển thủ đô về phía Tây và Tây Nam, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày một lớn.
Hà Nội xây dựng, triển khai, quản lý vận hành Hệ thống thông tin báo cáo

Hà Nội xây dựng, triển khai, quản lý vận hành Hệ thống thông tin báo cáo

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 173/KH-UBND về xây dựng, triển khai và quản lý vận hành Hệ thống thông tin báo cáo thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022-2025.
Kỳ 2: Cây xanh dịu mát giữa mùa hè oi bức

Kỳ 2: Cây xanh dịu mát giữa mùa hè oi bức

Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Dù vậy, đi qua nhiều con đường, tuyến phố, người dân Thủ đô có thể cảm nhận sự dễ chịu khi đi dưới những hàng cây xanh phủ bóng xuống mặt đường… Đó chính là thành quả, là sự nỗ lực của Hà Nội trong những năm qua đã thực hiện thành công các chương trình lớn về tăng diện tích cây xanh đô thị.
Thời tiết ngày 29/6: Bắc Bộ mưa rào và dông, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

Thời tiết ngày 29/6: Bắc Bộ mưa rào và dông, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 29/6 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm).
Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt

Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt

Ngày 27/6, thủ đô Hà Nội nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Ước tính chỉ có 2% rác thải nhựa được tái chế tại Hà Nội

Ước tính chỉ có 2% rác thải nhựa được tái chế tại Hà Nội

Hiện, khối lượng rác phát sinh hàng ngày tại Thủ đô Hà Nội lên đến 6.500 tấn ngày, trong đó lượng chất thải nhựa chiếm 17,14%. Thế nhưng, chỉ có 2% nhựa được tái chế, còn lại rác thải nhựa đều bị thải ra môi trường.
Biểu dương 100 gia đình nhà giáo tiêu biểu Thủ đô

Biểu dương 100 gia đình nhà giáo tiêu biểu Thủ đô

Ngày 28/6, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương gia đình nhà giáo Thủ đô tiêu biểu năm 2022, khen thưởng chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” giai đoạn 1.
Bổ sung diện được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT 2022

Bổ sung diện được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT 2022

Ngày 28/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn ký quyết định bổ sung quy định về đối tượng và điều kiện được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2022.
Thiết kế môn Lịch sử cấp THPT có phần bắt buộc và lựa chọn

Thiết kế môn Lịch sử cấp THPT có phần bắt buộc và lựa chọn

Một trong những nội dung của Nghị quyết Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV về lĩnh vực giáo dục là thiết kế môn Lịch sử trong chương trình giáo dục cấp THPT, bao gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn một cách hợp lý, khoa học, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống...
Phiên bản di động