Thứ bảy 01/04/2023 15:49
Tiếp vụ lùm xùm thương vụ “bán” hơn 9.000m2 đất của HTX La Khê, Hà Nội:

TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị huỷ bản án sơ thẩm và phúc thẩm

Toà án cấp sơ thẩm và phúc thẩm xác định Hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê giữa HTX La Khê với Cty Thái Việt có hiệu lực pháp luật. Song, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, chỉ ra hàng loạt nhận định không đúng quy định của pháp luật...
Quyền sử dụng thửa đất có diện tích 9.124,5m2 của HTX La Khê có giá trị gần trăm tỷ đồng nhưng được “bán” với giá… 0 đồng
Quyền sử dụng thửa đất có diện tích 9.124,5m2 của HTX La Khê có giá trị gần trăm tỷ đồng nhưng được “bán” với giá… 0 đồng

TAND TP Hà Nội bác đơn khởi kiện

Tháng 12/2021, PL&XH đã đăng tải loạt bài viết “Lùm xùm thương vụ “bán” hơn 9.000m2 đất của HTX La Khê, Hà Nội” phán ảnh về việc, lợi dụng lúc “tranh tối, tranh sáng”, khi HTX La Khê đang thực hiện các bước tổ chức lại hoạt động của HTX theo Luật HXT năm 2012, ông Nguyễn Huy Tuyển với tư cách là Chủ nhiệm HTX La Khê đã ký Hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê (Hợp đồng chuyển nhượng) với Cty CP Đầu tư xây dựng thương mại và dịch vụ Thái Việt (Cty Thái Việt) với giá 1,5 tỷ đồng. Trong khi đó, giới bất động sản đánh giá, giá trị quyền sử dụng thửa đất có diện tích 9.124,5m2 của HTX La Khê nằm ở vị trí đắc địa với hơn 63m mặt đường Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông có giá trị lên tới gần trăm tỷ đồng nhưng đã bị ông Tuyển “bán” với giá… 0 đồng.

Sau khi Thanh tra Sở TN&MT TP Hà Nội vào làm việc theo đơn thư của Cty TNHH Xuân Thắng thì Ban kiểm soát HTX La Khê mới biết việc ông Tuyển đã “bán” Bến xe tĩnh và bàn giao toàn bộ giấy tờ về QSDĐ cho Cty Thái Việt. Sự việc khiến nhiều thành viên góp vốn mới bức xúc, HTX La Khê đã nhiều lần tổ chức Đại hội đại biểu bất thường và đều thống nhất không “bán” Bến xe tĩnh. Sau đó, vụ việc được Ban kiểm soát tố cáo tới CATP Hà Nội, đồng thời HTX La Khê cũng có đơn khởi kiện yêu cầu huỷ bỏ Hợp đồng chuyển nhượng giữa HTX La Khê và Cty Thái Việt.

Ngày 18/10/2021, TAND quận Hà Đông đã bác đơn khởi kiện của HTX La Khê. Ngày 9/5/2022, TAND TP Hà Nội ban hành Bản án dân sự phúc thẩm số 128/2022/DS-PT quyết định, không chấp nhận kháng cáo của HTX La Khê; sửa Bản án dân sự sơ thẩm số 107/2021/DS-ST ngày 18/10/2021 của TAND quận Hà Đông về nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm. TAND TP Hà Nội quyết định cụ thể như sau:

Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của HTX La Khê về việc huỷ Hợp đồng chuyển nhượng được công chứng tại Văn phòng công chứng Đại Nam. Xác định Hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực pháp luật, các bên phải thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình thoả thuận tại Hợp đồng.

Đình chỉ yêu cầu phản tố của Cty Thái Việt về việc buộc HTX La Khê hoàn trả số tiền thuê đất và thuê khoán tài sản là 1,535 tỷ đồng và số tiền bảo lãnh hợp đồng là gần 267 triệu đồng tính đến hết tháng 6/2021 với lãi suất kỳ hạn 12 tháng là 7%/năm cho Cty Thái Việt, đồng thời tuyên chấm dứt Hợp đồng thuê khoán tài sản số 01/HĐKTTS-2006 và Hợp đồng sửa đổi bổ sung Hợp đồng thuê khoán Bãi xe tĩnh La Khê. Ghi nhận sự tự nguyện của Cty Thái Việt hỗ trợ cho HTX La Khê số tiền 7 tỷ đồng ngay sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Toá án cấp phúc thẩm còn quyết định về án phí, quyền và nghĩa vụ về thi hành án. Sau khi xét xử phúc thẩm, HTX La Khê có đơn đề nghị giám đốc thẩm đề nghị xem xét lại Bản án dân sự phúc thẩm của TAND TP Hà Nội theo thủ tục giám đốc thẩm.

Cty Thái Việt đòi bồi thường 50 tỷ nếu huỷ hợp đồng

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê” giữa HTX La Khê và Cty Thái Việt, ngày 21/9/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 44/2022/KN-DS đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 128/2022/DS-PT ngày 9/5/2022 của TAND TP Hà Nội.

TAND Cấp cao tại Hà Nội xét thấy, HTX La Khê có đơn khởi kiện yêu cầu huỷ Hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê giữa HTX La Khê và Cty Thái Việt đối với tài sản gắn liền với quyền sử dụng diện tích 9.124,5m2 đất thuê đã được cấp GCNQSDĐ vì cho rằng việc ký hợp đồng chuyển nhượng là không đúng quy định của Luật HTX, ảnh hưởng đến quyền lợi của xã viên HTX La Khê. Tại phiên toà phúc thẩm, đại diện theo pháp luật của HTX La Khê đề nghị tuyên Hợp đồng chuyển nhượng nêu trên là vô hiệu và xử lý hậu quả của hợp đồng vô hiệu.

Còn Cty Thái Việt xác định việc chuyển nhượng tài sản gắn liền với diện tích 9.124,5m2 đã được Đại hội xã viên bất thường ngày 11/7/2016 của HTX La Khê nhất trí chuyển nhượng, Sở TN&MT TP Hà Nội có văn bản đồng ý cho chuyển nhượng đất thuê và Hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, Cty Thái Việt đã thanh toán tiền chuyển nhượng, do đó Hợp đồng chuyển nhượng ngày 3/3/2017 là có hiệu lực pháp luật. Trường hợp huỷ Hợp đồng chuyển nhượng trên thì đề nghị HTX La Khê phải bồi thường thiệt hại cho Cty Thái Việt số tiền 50 tỷ đồng.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng thấy rằng, diện tích đất nêu trên có nguồn gốc Nhà nước cho HTX La Khê thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn sử dụng đất đến năm 2053, mục đích sử dụng đất xây dựng Bến xe tĩnh La Khê. Trên đất có tài sản của HTX La Khê là nhà kho diện tích 5.600m2, công trình phụ trợ diện tích là 180m2. Sau khi xây dựng khu Bến xe tĩnh La Khê, tháng 6/2006, HTX La Khê ký Hợp đồng liên doanh liên kết với Cty TNHH Xuân Thắng để mở cửa hàng kinh doanh xăng dầu, trong đó HTX La Khê góp vốn bằng quyền sử dụng diện tích 300m2, thuộc một phần diện tích Bến xe tĩnh.

Ngày 22/5/2006, HTX La Khê ký Hợp đồng thuê khoán tài sản với DN tư nhân 10/6, nay là Cty Thái Việt quản lý khai thác Bến xe tĩnh La Khê, diện tích cho thuê sân bãi là 9.124,5m2, sau đó Hợp đồng bổ sung thời hạn thuê đến năm 2026. Trong quá trình thuê, Cty Thái Việt và Cty TNHH Xuân Thắng đã xây dựng các công trình trên đất. Ngày 3/3/3017, tại Văn phòng Công chứng Đại Nam, HTX La Khê ký Hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền quyền sử dụng diện tích 9.124,4m2 đất thuê nêu trên cho Cty Thái Việt với giá 1,5 tỷ đồng.

Sau khi HTX La Khê và Cty Thái Việt ký Hợp đồng chuyển nhượng, Cty TNHH Xuân Thắng có Công văn số 16/CV-XT ngày 5/6/2017 đề nghị UBND TP Hà Nội thanh tra, kiểm tra việc chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê giữa HTX La Khê và Cty Thái Việt. Ngày 11/7/2018, Ban kiểm soát HTX La Khê có Công văn số 18/CV-HTXLK kiến nghị UBND TP Hà Nội ngừng việc sang tên GCNQSDĐ và thanh tra quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ngày 16/10/2018, HTX La Khê có văn bản số 55/TTr-HTXLK đề nghị UBND quận Hà Đông và Phòng Kinh tế quận không công nhận kết quả Đại hội bất thường ngày 11/7/2016.

TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt nhận định không đúng quy định pháp luật của toà án cấp sơ thẩm và phúc thẩm, chúng tôi sẽ thông tin chi tiết trong các bài sau. Từ đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã Quyết định kháng nghị đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 128/2022/DS-PT của TAND TP Hà Nội và đề nghị Uỷ ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử giám đốc thẩm huỷ toàn bộ Bản án dân sự phúc thẩm số 128/2022/DS-PT của TAND TP Hà Nội và huỷ toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 107/2021/DS-ST của TAND quận Hà Đông; giao toàn bộ hồ sơ vụ án cho TAND quận Hà Đông xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời tạm đình chỉ thi hành Bản án dân sự phúc thẩm cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm của Uỷ ban thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Bến xe tĩnh La Khê biến thành… khu nhà xưởng
Chuyển nhượng quyền sử dụng hơn 9.000m2 “đất vàng” với giá… 0 đồng
Toà án Nhân dân TP Hà Nội đã tiếp nhận kháng cáo
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động