Thứ hai 27/09/2021 22:56

Sân chơi tư duy, sáng tạo của thanh thiếu nhi Thủ đô

Đó là cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng TP Hà Nội lần thứ 17 năm 2020 - 2021 do Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Hà Nội và Thành Đoàn Hà Nội phối hợp tổ chức.

Mục đích của cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng TP Hà Nội nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng Thủ đô. Qua đó giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ nghiên cứu khoa học trong tương lai.

Sản phẩm tham dự Cuộc thi là các giải pháp kỹ thuật, bao gồm các dụng cụ, mẫu vật, máy móc hoặc mô hình, bản thiết kế… Qua vòng sơ loại, Ban tổ chức đã lựa chọn được gần 400 sản phẩm vào vòng chung kết, chia thành 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế.

Sân chơi tư duy, sáng tạo của thanh thiếu nhi Thủ đô
Hội đồng giám khảo bao gồm các giáo sư, nhà khoa học đầu ngành tham gia đánh giá, chấm điểm các sản phẩm dự thi

Trong tháng 7, Ban tổ chức đã thành lập các Hội đồng giám khảo bao gồm các giáo sư, nhà khoa học đầu ngành tham gia đánh giá, chấm điểm các sản phẩm dự thi để chọn ra những đề tài có chất lượng cao.

Phần lớn sản phẩm dự thi của các em đã biết tận dụng các vật liệu tự nhiên sẵn có và một số sản phẩm phế thải để tạo ra những sản phẩm hữu dụng, giàu tính sáng tạo. Sản phẩm dự thi năm nay được đánh giá cao bởi gắn liền với cuộc sống, phục vụ trực tiếp việc vui chơi, học tập và giảng dạy của nhà trường. Đặc biệt, các thí sinh đã đưa ra được nhiều ý tưởng sáng tạo mang tính thời sự, gắn với vấn đề nóng của toàn xã hội. Đó là những mô hình, ý tưởng và những giải pháp hữu ích góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường như hiện nay.

Kết quả chấm điểm và các giải thưởng sẽ được công bố trong thời gian sắp tới. Ban tổ chức sẽ chọn lọc những nhân tố điển hình, mô hình sáng tạo tiêu biểu cấp Thành phố giới thiệu tham gia “Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc” lần thứ 17 (2020 - 2021).

An Nhiên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động