Thứ năm 23/09/2021 17:54

Ra mắt dự án "Không gian văn hóa Quốc Tử Giám"

Mới đây, Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt Dự án “Không gian văn hóa Quốc Tử Giám”, hướng đến mục tiêu lan tỏa những giá trị lịch sử, văn hóa nghìn năm của dân tộc.

Dự án “Không gian văn hóa Quốc Tử Giám” có chức năng quảng bá các hoạt động văn hóa giao lưu tại không gian văn hóa Quốc Tử Giám, cũng như cung cấp các thông tin về lịch sử Việt Nam trung đại tới công chúng.

Bên cạnh các hoạt động văn hóa chung, dự án “Không gian văn hóa Quốc Tử Giám” còn tập trung thực hiện các hoạt động văn hóa, nghệ thuật gần gũi với người trẻ trong và ngoài nước; các chương trình trò chuyện chia sẻ về giá trị và sức sống của giáo dục xưa trong bối cảnh xã hội hiện đại…

Dự án “Không gian văn hóa Quốc Tử Giám” hướng đến mục tiêu lan tỏa những giá trị lịch sử, văn hóa nghìn năm của dân tộc; khẳng định sức trường tồn của “nhân, nghĩa, lễ, nhạc” của dân tộc Việt Nam, đã và đang được bảo tồn, gìn giữ tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Ra mắt dự án
Dự án “Không gian văn hóa Quốc Tử Giám” hướng đến mục tiêu lan tỏa những giá trị lịch sử, văn hóa nghìn năm của dân tộc,... (Ảnh: TL)

Trường Quốc Tử Giám xưa, xây dựng dưới triều vua Lý Nhân Tông, không chỉ là nơi bồi dưỡng anh tài hào kiệt, mà còn là chứng nhân của đạo học trong hệ giá trị Việt.

"Người ta thường coi trường Quốc Tử Giám xưa là trường dạy chữ Nho, kì thực, trường Quốc Tử Giám xưa nay, trước dạy người nhân nghĩa, sau đào tạo hiền tài, phụng sự việc kinh bang tế thế, dựng nước giúp đời.

Nay Quốc Tử Giám không còn chiêu sinh dạy học, mà một bề dày lịch sử về sự học, về người ngay, dường như vẫn sống, vẫn thở cùng nhịp thở của thời đại, thay lời nhắc của bậc tiền nhân về cái cốt yếu của văn hiến.

Dẫu không là trường học đúng nghĩa như xưa, chúng tôi, những người yêu mến Quốc Tử Giám, vẫn hằng mong gìn giữ được sự song hành của văn hóa và phát triển, của quá khứ và tương lai", đội ngũ thực hiện dự án cho biết.

An Nhiên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Vì sao Running Man Vietnam mới mở màn đã bị chê?

Vì sao Running Man Vietnam mới mở màn đã bị chê?

Sau khi lên sóng tập đầu tiên vào tối qua, chương trình Running Man Vietnam ngay lập tức bị khán giả chê nhạt cũng như không tôn trọng khán giả vì để cho nam ca sĩ Jack xuất hiện tại chương trình dù vướng phải lùm xùm tình ái.
Sắp phát sóng phim cảnh sát hình sự “Mặt nạ gương”

Sắp phát sóng phim cảnh sát hình sự “Mặt nạ gương”

“Từ vụ thẩm mỹ, bắt cóc, giết người, tất cả có sự trùng hợp không hề nhẹ…” là câu thoại “đinh” trong trích đoạn đầu tiên của phim “Mặt nạ gương” tạo cảm giác tò mò cho khán giả về series cảnh sát hình sự sắp khởi chiếu.
Sau tập cuối, “Cây táo nở hoa” vẫn còn 8 tập đặc biệt

Sau tập cuối, “Cây táo nở hoa” vẫn còn 8 tập đặc biệt

Sau tập cuối của “Cây táo nở hoa”, nhà sản xuất sẽ tung ra 8 tập phim đặc biệt với nội dung là tổng hợp những tình huống nổi bật của các tuyến nhân vật được yêu thích, cùng những khoảnh khắc hậu trường đáng giá và loạt chia sẻ thú vị của dàn diễn viên.
Giảm 8 ký, cô nàng Hải Phòng trở thành tiếp viên hàng không

Giảm 8 ký, cô nàng Hải Phòng trở thành tiếp viên hàng không

Sau khi giảm 8 kg, cô nàng ở Hải Phòng đã tự tin và trúng tuyển vào làm tiếp viên hàng không.
Phát động cuộc thi sáng tác “Giai điệu nơi tuyến đầu”

Phát động cuộc thi sáng tác “Giai điệu nơi tuyến đầu”

Cuộc thi sáng tác ca khúc “Giai điệu nơi tuyến đầu” và clip “Thời khắc khó quên" nhằm thể hiện tinh thần sẻ chia của cộng đồng, cổ vũ, động viên lực lượng nơi tuyến đấu, đặc biệt là những “chiến sĩ áo trắng” trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19.
Làm "cô giáo" cần nhất trí tuệ và cách hành xử đẹp

Làm "cô giáo" cần nhất trí tuệ và cách hành xử đẹp

Nổi tiếng trên mạng xã hội không khó. Xây dựng, duy trì hình ảnh, sự nổi tiếng mới khó. Và điều cần nhất để trở thành một "cô giáo" trên mạng xã hội chính là bản lĩnh, ở trí tuệ và cách hành xử.
Thân thương nụ cười người Hà Nội

Thân thương nụ cười người Hà Nội

Tháng 9, tháng của mùa Thu, những cơn mưa nhẹ phảng phất, những chiếc lá vàng chao liệng trong gió khiến lòng người chộn rộn một niềm cảm xúc nhớ thương, vương vấn có, xao xuyến có và hi vọng cũng có.
Nhớ mùa Trung thu xưa

Nhớ mùa Trung thu xưa

Ngày nay, Trung thu vẫn là niềm háo hức, mong chờ của trẻ thơ. Bên cạnh những đồ chơi truyền thống, trẻ em có thêm nhiều thứ đồ chơi hiện đại, được đi đến nhiều nơi, ăn nhiều món ăn ngon,…
Cách làm bánh trung thu đặc biệt của người Giáy

Cách làm bánh trung thu đặc biệt của người Giáy

Không cầu kỳ về nguyên liệu, bánh trung thu của người Giáy (xã Tả Van, thị trấn Sa Pa, Lào Cai) ấn tượng với du khách xa gần bởi hương vị đặc trưng có một không hai nơi miền sơn cước.
Phiên bản di động