Thứ bảy 31/07/2021 22:18

Quyết mạnh tay chống tin giả

Một nghiên cứu về tình hình tin tức giả mạo thực hiện mới đây tại Hà Nội, TP.HCM cho biết, có 63% người dân ở 2 TP công nhận đã tiếp xúc với các tin tức giả mạo trong vòng 3 tháng vừa qua.

Tin giả ngày càng phổ biến và là vấn nạn ngày càng trở nên phức tạp, nguy hiểm trong truyền thông ở mỗi quốc gia và trên quy mô toàn cầu. Len lỏi phát tán trong cộng đồng với những nội dung, quy mô và trong nhiều lĩnh vực khác nhau, gây nhiều hệ lụy tiêu cực, đe dọa sự lành mạnh thông tin và ổn định trật tự xã hội; làm ảnh hưởng đến hoạt động của các DN.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tin giả có thể xuất phát từ sự vô ý, tùy tiện, thiếu trách nhiệm hoặc chủ ý của người tạo ra và đưa tin, nhằm phá hoại và trục lợi về kinh tế, làm giảm uy tín, hiệu quả hoạt động của cơ quan, hệ thống thể chế quốc gia và cá nhân; đầu độc dư luận và sự phát triển lành mạnh, dân chủ của xã hội. Thậm chí, nhiều chiến dịch tung tin giả được hoạch định và triển khai bài bản, chuyên nghiệp, công phu, tinh vi và tốn kém nhằm trực tiếp và gián tiếp can thiệp định hướng dư luận có mục tiêu vào đời sống chính trị - xã hội, can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống của cả các nước kém phát triển, cũng như nước phát triển nhất trên thế giới…

Cuộc chiến với tin giả đòi hỏi, một mặt, cần hoàn thiện khung khổ pháp lý và sự hợp tác cộng đồng quốc tế chặt chẽ, hiệu lực hơn; tăng vai trò đưa tin kịp thời, chính thức và bảo đảm chất lượng thông tin của báo chí truyền thống và chính thống; bảo đảm trách nhiệm giải trình của người đưa tin và của các cơ quan chức năng; mặt khác, tăng cường năng lực nhận thức phân biệt tin thật và tin giả của người dân và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhà báo, sự thận trọng và kiểm chứng trước các thông tin nhận được hoặc có ý định lan truyền…

Việt Nam đang thuộc nhóm các quốc gia có tỷ lệ người dân sử dụng nhiều smartphone và mạng xã hội vào loại cao, lại luôn nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới. Vừa qua đã có hàng loạt tin giả được tung lên không gian mạng, gây xôn xao dư luận. Đặc biệt, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid -19, một số đối tượng đã phát tán tin giả nhằm “câu view, câu like” và kích động tâm lý đám đông mua sắm, tích trữ hàng hóa, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh, tạo áp lực và sự bất ổn trong xã hội, làm suy giảm lòng tin của nhân dân với Nhà nước, với chế độ.

Ngày 12-6-2018, Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ 1-1-2019 là cơ sở pháp lý cần thiết, quan trọng để ngăn chặn xử phạt nạn tin giả. Trong đó, quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm về đưa tin trên mạng nhằm: Xuyên tạc lịch sử; thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân; gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội; gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng… Nếu vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự tùy theo mức độ phạm tội.

Các cơ quan chức năng Việt Nam, cùng với việc thường xuyên yêu cầu các trang mạng xã hội như Facebook, Google… gỡ bỏ các tài khoản, video clip có nội dung xấu độc, vi phạm phát luật, cần sớm có quy định pháp luật về xử lý tin giả và tăng cường kỹ năng nhận diện và ngăn chăn tin giả cho học sinh và người dùng mạng để tự bảo vệ mình.

T.H

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tình người ấm áp, sẻ chia trong đại dịch

Tình người ấm áp, sẻ chia trong đại dịch

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, người dân phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội, luôn tin tưởng, ủng hộ và đồng thuận, nghiêm túc chấp hành các nội dung trong Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội.
Những câu chuyện ấm áp tình người giữa mùa Covid-19 khó khăn

Những câu chuyện ấm áp tình người giữa mùa Covid-19 khó khăn

Sự tấn công của chủng virus Delta với tốc độ lây lan nhanh chóng đã khiến cho tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Nhưng giữa những khó khăn chất chồng mà dịch bệnh quái ác này đem lại, vẫn còn đó nhiều câu chuyện đẹp về tinh thần tích cực, lạc quan, đoàn kết của người Việt cần được sẻ chia, lan tỏa rộng khắp.
Xúc động ân tình của CSGT với người dân giữa tâm dịch TP Hồ Chí Minh

Xúc động ân tình của CSGT với người dân giữa tâm dịch TP Hồ Chí Minh

Mới đây trên mạng xã hội Facebook chia sẻ về bài viết, hình ảnh cảm động về tình quân dân giữa CSGT và người tham gia giao thông giữa tâm dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh...
Kỳ 3: Các trường hợp được hoãn, hủy phiên đấu giá

Kỳ 3: Các trường hợp được hoãn, hủy phiên đấu giá

Một trong những nguyên nhân khiến khách hàng có tâm lý e dè và không “mặn mà” với tài sản thi hành án là việc chủ tài sản và tổ chức đấu giá tài sản “tuỳ tiện” huỷ phiên đấu giá… ngay sát giờ dự kiến tổ chức phiên đấu giá.
Đề xuất phối hợp đưa trẻ em được nhận nuôi ở nước ngoài về thăm quê hương

Đề xuất phối hợp đưa trẻ em được nhận nuôi ở nước ngoài về thăm quê hương

Văn phòng con nuôi nước ngoài phối hợp với Cục Con nuôi tổ chức thực hiện các chương trình đưa trẻ em về thăm quê hương, đất nước.
Kỳ 2: Cản trở, không bán hồ sơ sẽ bị hủy kết quả đấu giá

Kỳ 2: Cản trở, không bán hồ sơ sẽ bị hủy kết quả đấu giá

Luật Đấu giá tài sản nghiêm cấm tổ chức đấu giá cản trở, gây khó khăn cho người tham gia đấu giá trong việc đăng ký tham gia đấu giá, tham gia cuộc đấu giá. Vậy, theo quy định của pháp luật, hành vi cản trở, không bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá sẽ bị xử lý như thế nào?
Khéo léo để buổi hòa giải luôn trong tầm kiểm soát

Khéo léo để buổi hòa giải luôn trong tầm kiểm soát

Để có buổi hòa giải diễn ra tốt đẹp, hòa giải viên cần tổ chức và điều hành tốt buổi hòa giải bằng các kỹ năng kiểm soát, tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.
Từ 1-9, người dân đi làm sổ đỏ  cần lưu ý

Từ 1-9, người dân đi làm sổ đỏ cần lưu ý

Nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) áp dụng từ ngày 1-9-2021. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013.
Có lý có tình dựa trên cơ sở pháp luật

Có lý có tình dựa trên cơ sở pháp luật

Khi thực hiện hòa giải, hòa giải viên phải bảo đảm nguyên tắc khách quan, công minh để giải quyết tranh chấp một cách công bằng, bình đẳng, quan tâm đến lợi ích của các bên tranh chấp.
Phiên bản di động