Thứ bảy 10/12/2022 12:48
Hội nghị lần thứ 24 BCH Đảng bộ TP

Quyết liệt phát triển kinh tế, giảm thiểu tác động của dịch bệnh

Ngày 30-6, BCH Đảng bộ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ 24 để đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 và họp bàn nhiều nội dung quan trọng khác như kết quả công tác xây dựng đảng; tiếp thu, hoàn thiện và xin ý kiến về Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP.

2 kịch bản phát triển KT-XH trong đại dịch Covid-19

Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết: Mặc dù do tác động mạnh của dịch Covid-19, nhưng được chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự cố gắng của DN và toàn thể nhân dân Thủ đô, các khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh được dần tháo gỡ, kinh tế từng bước được phục hồi. Kinh tế giảm sâu nhất vào tháng 4-2020, nhưng từ tháng 5, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đều tăng cao so với tháng trước. Tuy nhiên, GRDP quý I tăng 3,72%, quý II tăng 3,1%, nên tính chung 6 tháng đầu năm GRDP tăng 3,39%.

Tổng thu NSNN trên địa bàn TP 6 tháng đầu năm ước đạt 113.686 tỷ đồng, đạt 40,8% dự toán, bằng 88% so với cùng kỳ. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, giao thương ngưng trệ; kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm ước đạt 6,53 tỷ USD, giảm 9,8%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 13,43 tỷ USD, giảm 11,1%. Vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt 152 nghìn tỷ đồng, tăng 5,8%. Tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng ước đạt 3.597 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6% so với đầu năm; dư nợ tín dụng 2.163 nghìn tỷ đồng, tăng 2,4% so với đầu năm.

Lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị chuyển biến tích cực; các quy hoạch xây dựng và phát triển nhà ở được quan tâm đẩy nhanh tiến độ; hạ tầng đô thị được duy trì tốt. TP đang tiếp tục triển khai cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đã hoàn thiện, trình và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc; đang tiếp tục hoàn thiện 6 đồ án quy hoạch phân khu nội đô, quy hoạch phân khu các đô thị vệ tinh.

Tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chất lượng công trình xây dựng. Hiện TP đã chỉ đạo quyết liệt xử lý nghiêm vi phạm tại công trình 8B Lê Trực và các vi phạm trật tự xây dựng kéo dài gây bức xúc dư luận. Các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị đã tiến hành kiểm tra 9.062 công trình, qua đó, phát hiện, thiết lập hồ sơ xử lý đối với 176 trường hợp có vi phạm (tỷ lệ 1,94%); cấp huyện, cấp xã đã xử lý dứt điểm 94/176 trường hợp (tỷ lệ 53,41%) và đang tiếp tục giải quyết, xử lý theo thẩm quyền 82 trường hợp (tỷ lệ 46,59%)….

6 tháng cuối năm, tình hình thế giới, khu vực được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng và gây ra những hậu quả nặng nề. Căn cứ dự báo tình hình quốc tế, kịch bản tăng trưởng của cả nước và tình hình sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm, TP dự báo và xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm để chỉ đạo, điều hành phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất so với Kế hoạch năm 2020.

Kịch bản 1: Dịch Covid-19 trên thế giới được khống chế vào giữa quý 3-2020. Tại Việt Nam dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt; tháng 6 và các tháng tiếp theo kinh tế phục hồi nhanh, tăng trưởng mạnh. GRDP quý III tăng 7,83%, quý IV tăng 8,41% và ước tính GRDP năm 2020 tăng 5,90%.

Kịch bản 2: Dịch Covid-19 trên thế giới được khống chế vào đầu quý IV-2020. Tại Việt Nam dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt. Tháng sáu và các tháng tiếp theo kinh tế dần phục hồi đà tăng trưởng. GRDP quý III tăng 6,94%; quý IV tăng 7,35% và ước tính GRDP năm 2020 tăng 5,38%.

Căn cứ vào chi tiết từng kịch bản, TP sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử. Tháo gỡ về thủ tục cho các nhà đầu tư, chú trọng các dự án lớn để tập trung hoàn thành thủ tục đẩy nhanh tiến độ cấp phép và triển khai thực hiện dự án. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), trọng tâm là các chỉ số giảm hạng, còn thấp như: “Chi phí gia nhập thị trường”, “Cạnh tranh bình đẳng”, “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự”…

quyet liet phat trien kinh te giam thieu tac dong cua dich benh
Từ tháng 5-2020, sản xuất, kinh doanh tại Thủ đô đã dần phục hồi, các chỉ tiêu tăng cao so với tháng trước.
ảnh: Vân Hà

“Góp gió thành bão” để đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu KT-XH

Sau phần thảo luận, đóng góp ý kiến của các đại biểu về các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH cũng như báo cáo về kết quả công tác xây dựng đảng; tiếp thu, hoàn thiện và xin ý kiến về Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP (lần thứ 3)… Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã phát biểu kết luận Hội nghị.

Bí thư Thành ủy nêu rõ những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ KT-XH. Từ tháng 5-2020, sản xuất, kinh doanh đã dần phục hồi, các chỉ tiêu tăng cao so với tháng trước. Tổng sản phẩm trên địa bàn ước tăng 3,39% - mức tăng khá cao so với các tỉnh, TP và mức chung của cả nước (chỉ đạt 1,81%)…

Cùng với thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo phát triển KT-XH, 6 tháng đầu năm 2020, Thành ủy và các cấp ủy đảng đã chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng. Làm tốt công tác dự báo, nắm bắt tình hình cơ sở; định hướng tư tưởng, hướng dẫn dư luận; tăng cường đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý của tổ chức, đảng viên và nhân dân để lãnh đạo, chỉ đạo, sâu sát, kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm.Thực hiện tốt Quy chế làm việc của Thành ủy và các cấp ủy, các quy chế phối hợp giải quyết các công việc liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành; tăng cường sâu sát thực tiễn, chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho cơ sở.

Thành ủy đã rất chủ động, nghiêm túc, trách nhiệm trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 155 của Thành ủy về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp. Đại hội các chi bộ và các đảng bộ cơ sở thực sự là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, được cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân quan tâm, theo dõi.

Tính đến ngày 30-6-2020, toàn Đảng bộ TP đã có 100% chi bộ và 99,96% (2.309/2.310) tổ chức cơ sở đảng và 6/50 Đảng bộ trực thuộc Thành ủy hoàn thành công tác đại hội. Chất lượng đại hội đảm bảo theo đúng quy định của Điều lệ Đảng, công tác bầu cử được thực hiện theo đúng quy chế bầu cử trong Đảng, hầu hết nhân sự trúng cử đều đúng phương án nhân sự cấp ủy khóa cũ chuẩn bị đã được Thành ủy phê duyệt. Nhiều đại hội cấp huyện đã bầu cử trực tiếp bí thư tại đại hội.

Có thể nói, công tác chuẩn bị đại hội và kết quả đại hội Đảng các cấp cho đến nay là rất căn bản, là thành quả xứng đáng với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả Đảng bộ, hứa hẹn sự thành công của các Đảng bộ cấp quận, huyện, các đảng bộ trực thuộc còn lại và thành công của Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy lưu ý, Ban cán sự đảng UBND TP cần dự báo và xây dựng kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm để chỉ đạo, điều hành theo tinh thần khai thác triệt để các nguồn lực của mỗi quận, huyện và phương châm “góp gió thành bão” để đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu KT-XH năm 2020, phấn đấu GRDP tăng gấp 1,3 lần so với cả nước và hoàn thành nhiệm vụ thu 285.000 tỷ đồng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 của TP…

Bí thư Thành ủy lưu ý, cần tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phục hồi phát triển KT-XH; quyết liệt chỉ đạo thúc đẩy phát triển kinh tế theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kết luận số 77 về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19, vừa phải tập trung phòng, chống dịch, vừa phải có các chính sách, giải pháp cả trước mắt và lâu dài nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh.
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động