Thứ tư 31/05/2023 03:59

Quận Bắc Từ Liêm: Chủ động, kịp thời triển khai Luật Hộ tịch

Ngay khi Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành được ban hành, được với sự hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Tư pháp Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm đã kịp thời ban hành các văn bản triển khai thực hiện Luật Hộ tịch có hiệu quả…
Người dân thực hiện TTHC tại bộ phận một cửa quận Bắc Từ Liêm
Người dân thực hiện TTHC tại bộ phận một cửa quận Bắc Từ Liêm.

Chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật về Hộ tịch

Theo lãnh đạo quận, hàng năm UBND quận đều ban hành kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn quận, chú trọng tuyên truyền các văn bản pháp luật về Hộ tịch, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch với đa dạng các hình thức; Thực hiện rà soát theo kế hoạch của Sở, TP, đóng góp ý kiến vào các dự thảo đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật bảo đảm thi hành hiệu quả Luật Hộ tịch.

Trong 6 năm triển khai Luật Hộ tịch, UBND quận đã tổ chức 09 hội nghị tập huấn Luật Hộ tịch; 12 buổi tập huấn về liên thông thủ tục hành chính; 05 hội nghị tập huấn về công tác thực hiện báo cáo, thống kê với 2.707 lượt người tham dự, phát 5.822 tài liệu.

Đã làm tốt công tác tuyên truyền để cán bộ, công chức, người lao động và toàn thể Nhân dân trên địa bàn quận biết được nội dung cơ bản của Luật Hộ tịch, dịch vụ công mức độ 3, 4 các TTHC lĩnh vực hộ tịch; quyền và nghĩa vụ khi thực hiện dịch vụ công mức 3, 4. Qua đó, nhận thức pháp luật của cán bộ, công chức và Nhân dân tăng lên, người dân hiểu rõ hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ đăng ký hộ tịch. Các trường hợp đăng ký quá hạn, không đăng ký hộ tịch giảm đáng kể.

Cán bộ, công chức tư pháp - hộ tịch của quận, phường đều có trình độ đại học trở lên, thường xuyên được kiện toàn, củng cố, bồi dưỡng nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Hàng năm, UBND quận tổ chức các lớp tập huấn công tác văn bản, hộ tịch, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác hộ tịch. Cử cán bộ, công chức tham gia các hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành; các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hộ tịch, các buổi tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm về hộ tịch.

Cùng với đó cán bộ, công chức phòng Tư pháp quận, tư pháp phường, bộ phận tiếp nhận và hồ sơ trả TTHC quận và phường đều được tham gia các lớp tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ do Sở Tư pháp tổ chức và được cấp chứng chỉ.

Bố trí 01 công chức tư pháp chuyên thực hiện công việc hành chính tư pháp, trong đó thực hiện công tác hộ tịch ở quận. Các UBND phường đều bố trí 01 công chức tư pháp – hộ tịch có bằng đại học chuyên ngành luật thực hiện công việc đăng ký hộ tịch.

TTHC thuộc lĩnh vực hộ tịch được thực hiện đúng quy định

UBND quận giao phòng Tư pháp thực hiện các nội dung liên quan đến việc số hóa sổ hộ tịch từ năm 1999 đến 2015 theo kế hoạch của quận. Trước đây, UBND quận đã số hóa, nhập thông tin dữ liệu hộ tịch đối với tất cả các sổ đăng ký khai sinh từ năm 1998 trở về trước của 09 xã thuộc huyện Từ Liêm trước đây trên phần mềm cơ sở dữ liệu của quận, giúp cho quá trình khai thác, sử dụng dữ liệu hộ tịch, giải quyết các thủ tục hành chính được thuận tiện hơn.

Hiện nay toàn bộ sổ hộ tịch của 13 phường, sổ hộ tịch của phòng Tư pháp được lưu trữ tại kho lưu trữ của phòng Tư pháp quận theo đúng quy định của pháp luật.

Trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác hộ tịch tại quận, phường được cung cấp đầy đủ, hiện đại gồm: Máy tính, máy in, máy quét, máy photo; hệ thống tra cứu TTHC, cơ sở dữ liệu về hộ tịch; hệ thống xếp hàng tự động; hệ thống đánh giá sự hài lòng của công dân giúp cho việc kiểm soát hồ sơ chặt chẽ, thuận lợi; hệ thống camera giám sát tại Bộ phận một cửa, tích hợp trên Cổng thông tin điện tử. Phục vụ cho việc thực hiện TTHC thuận lợi, đúng hạn.

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận, bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ TTHC quận, UBND các phường thực hiện triển khai phần mềm đăng ký khai sinh và cấp mã số định danh cho trẻ khi đăng ký khai sinh. Triển khai phần mềm dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 đối với các TTHC đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử, đăng ký lại kết hôn, cấp trích lục hộ tịch, cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thuộc lĩnh vực hộ tịch.

Việc ứng dụng CNTT trong việc đăng ký các TTHC thuộc lĩnh vực hộ tịch đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giảm chi phí, thời gian chờ đợi, thời gian đi lại nhiều lần tới các cơ quan hành chính để giải quyết TTHC. Các cán bộ, công chức đều đã hoàn thành lớp học CNTT do Sở Tư pháp và Sở Nội vụ tổ chức.

Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, quận ủy - HĐND - UBND quận, đặc biệt là sự hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Tư pháp và sự nỗ lực của công chức phòng Tư pháp, bộ phận tiếp nhận và giải quyết các TTHC quận, công chức tư pháp – hộ tịch các phường luôn thực hiện các TTHC thuộc lĩnh vực hộ tịch đảm bảo đúng quy định của pháp luật và trả kết quả đúng hẹn, không gây bức xúc cho công dân.

Hàng năm, UBND quận tổ chức đoàn kiểm tra công tác tư pháp kiểm tra kết quả thực hiện công tác tư pháp của 13 phường thuộc quận, kịp thời hướng dẫn các vướng mắc của các phường. Phối hợp với các ban, ngành trong việc triển khai thi hành Luật Hộ tịch, các văn bản quy định chi tiết thi hành.
Luật PBGDPL góp phần tạo chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ pháp luật
Những kết quả tích cực sau 10 năm triển khai Luật PBGDPL
Huyện Ba Vì: Chú trọng triển khai xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Camera an ninh "tố" thanh niên chạy xe SH bỏ đi sau va chạm giao thông với người đi xe đạp

Camera an ninh "tố" thanh niên chạy xe SH bỏ đi sau va chạm giao thông với người đi xe đạp

Ngày 30/5, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết, đơn vị đang điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông tại đường Ngọc Hồi.
Điều tra thêm tội danh với gã vũ phu hành hạ vợ đang mang bầu như thời trung cổ

Điều tra thêm tội danh với gã vũ phu hành hạ vợ đang mang bầu như thời trung cổ

Công an huyện Kim Thành vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Văn Luân, 37 tuổi trú tại huyện Kim Thành, Hải Dương về tội Hành hạ vợ. Bị can này tiếp tục bị điều tra về tội Cố ý gây thương tích.
Khởi tố cặp đôi 10X kiếm lời từ việc mua bán tinh dầu ma túy

Khởi tố cặp đôi 10X kiếm lời từ việc mua bán tinh dầu ma túy

Ngày 30/5, Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết đã khởi tố đối với Nguyễn Gia Huy, SN 2004, ở phường Vạn Phúc, quận Hà Đông và Trịnh Quốc Hùng, SN 2004, ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Chiếc ô tô Mazda CX5 vô chủ tố cáo tội ác man rợ của cặp vợ chồng giảng viên

Chiếc ô tô Mazda CX5 vô chủ tố cáo tội ác man rợ của cặp vợ chồng giảng viên

Vào tháng 6/2021, trên một diễn đàn mạng về ô tô lớn ở Việt Nam có một bài đăng gây chú ý: “Cụ chủ xe hoặc người thân của chủ xe CX5 không biết vì lý do gì mà đỗ ở khu vực phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội gần một năm trời rồi, không thấy di chuyển”. Cùng với bài viết, người này đính kèm hình ảnh một chiếc xe ô tô Mazda CX5 biển số tỉnh Hải Dương đã để nhiều tháng, bụi bặm bám đầy.
Bị xử phạt 500 triệu đồng vì mua rắn hổ chúa về “trấn chồng”

Bị xử phạt 500 triệu đồng vì mua rắn hổ chúa về “trấn chồng”

Ngày 6/4/2023, Tòa án nhân dân huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử đối tượng Lê Thị P. (trú tại TP Hà Nội) và tuyên phạt đối tượng 500 triệu đồng cho hành vi buôn bán trái phép 1 cá thể rắn hổ mang chúa.
Kẻ “ngáo đá” cuồng ghen xuống tay ác độc với người tình, trước tòa vẫn leo lẻo nói lời yêu thương

Kẻ “ngáo đá” cuồng ghen xuống tay ác độc với người tình, trước tòa vẫn leo lẻo nói lời yêu thương

Dù đã có vợ đẹp, con ngoan nhưng vì ham mê cờ bạc, gây rối trật tự công cộng, Như vướng vòng lao lý. Nhưng khi ra tù hắn lại bỏ mặc vợ và 2 con để đi theo người tình nhưng ghen tuông mù quáng, hắn đã ra tay sát hại người tình của mình với 13 vết dao khắp cơ thể…
Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Tối 22/5, tổ công tác Y9/141 - Công an TP Hà Nội do Đại úy Nguyễn Hải Anh làm tổ trưởng triển khai nhiệm vụ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.
Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Vừa mua được 1 gói heroin, Ngô Quang D mới sử dụng được một ít, còn lại mang về “chơi” tiếp thì bị bắt…
Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thực hiện kế hoạch 141 CATP Hà Nội, chiều 15/5, tổ công tác Y9/141 do Đại úy CSGT Nguyễn Hải Anh chỉ huy, thực hiện nhiệm vụ tại đường Phạm Văn Đồng – Đỗ Nhuận hướng đi Mai Dịch thuộc địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động