Thứ năm 21/11/2024 16:27

Quả hồng: thức quà mùa Thu ngọt thơm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Hồng là loại quả được yêu thích trong mùa Thu. Quả hồng là một loại trái cây giàu caroten, tannin và vitamin C, các chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa bảo vệ da chống lại tổn thương do tia cực tím của mặt trời gây ra, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư da và lão hóa sớm. Ngoài ra, hồng cũng chứa lượng chất xơ tốt giúp kéo dài cảm giác no suốt cả ngày và do đó giúp giảm cân.
hệ thống miễn dịch, giúp chống lại virus, vi khuẩn và nấm và do đó làm giảm thời gian bị cúm, cảm lạnh và dị ứng.
Quả hồng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chống lại virus, vi khuẩn và nấm và do đó làm giảm thời gian bị cúm, cảm lạnh và dị ứng.

Những lợi ích sức khỏe chính của quả hồng là:

Chống táo bón

Bởi vì nó rất giàu chất xơ hòa tan, một loại chất xơ hấp thụ nước cho ruột, do đó, hồng có thể giúp chống táo bón hiệu quả.

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Quả hồng ngăn ngừa lão hóa sớm vì nó rất giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng thiết yếu để sản xuất collagen, là protein chịu trách nhiệm thúc đẩy độ săn chắc và đàn hồi của da.

Ngoài ra, hồng còn chứa tannin và carotenoid, các hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống oxy hóa bảo vệ da chống lại tác hại do tia cực tím và các gốc tự do của mặt trời gây ra, giúp ngăn ngừa sự tấn công của ung thư da.

Thúc đẩy giảm cân

Chất xơ có trong hồng hòa tan trong nước và tạo thành một loại gel trong dạ dày, làm tăng thời gian tiêu hóa thức ăn và kéo dài cơn đói suốt cả ngày. Do đó, hồng giúp kiểm soát cơn đói và giảm lượng thức ăn, thúc đẩy giảm cân.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Quả hồng rất giàu vitamin C, carotenoids và tannin, chất chống oxy hóa bảo vệ và tăng cường các tế bào hệ thống miễn dịch, giúp chống lại virus, vi khuẩn và nấm và do đó làm giảm thời gian bị cúm, cảm lạnh và dị ứng.

Tránh bệnh tiểu đường

Quả hồng có lượng chất xơ tối ưu làm chậm quá trình hấp thụ đường từ thức ăn, cân bằng lượng đường trong máu và do đó ngăn ngừa kháng insulin và tiểu đường.

Duy trì sức khỏe của mắt

Bởi vì nó rất giàu cartotenoid, chẳng hạn như lutein và beta-carotene, hồng bảo vệ mắt chống lại tia UV phát ra từ mặt trời, cũng như ánh sáng xanh phát ra từ máy tính và điện thoại di động, duy trì sức khỏe của mắt và ngăn ngừa sự xuất hiện của đục thủy tinh thể.

Giảm cholesterol "xấu"

Quả hồng rất giàu chất xơ làm giảm sự hấp thụ chất béo từ thức ăn, giúp giảm mức cholesterol "xấu", LDL và triglyceride trong máu, do đó tránh được nguy cơ mắc các bệnh như đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch.

Cân bằng hệ thực vật đường ruột

Chất xơ trong quả hồng làm thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong ruột, hồng cân bằng sức khỏe của hệ thực vật đường ruột, ngăn ngừa sự xuất hiện của các tình huống như tiêu chảy và ung thư ruột.

Giúp điều trị thiếu máu

Quả hồng rất giàu vitamin C, một loại vitamin giúp cải thiện sự hấp thụ sắt có trong thực phẩm, giúp điều trị thiếu máu, vì sắt rất cần thiết cho sự hình thành huyết sắc tố, thành phần của máu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy và giảm thiếu máu.

Tránh huyết áp cao

Bởi vì nó rất giàu carotenoid, vitamin C và tannin, quả hồng có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, duy trì sức khỏe của động mạch, cải thiện lưu thông máu và giúp ngăn ngừa huyết áp cao.

mỗi lần ăn hồng, bạn không nên tiêu thụ quá 200 g.
Nếu ăn cả vỏ quả hồng hoặc không gọt vỏ kỹ, chất tanin sẽ đi vào cơ thể, lâu ngày hình thành sỏi trong dạ dày.

Liều lượng khuyến nghị và một số lưu ý khi tiêu thụ quả hồng

Mặc dù không có lượng hồng cụ thể mỗi ngày, nhưng lượng trái cây tối thiểu được khuyến nghị hàng ngày là từ 2 đến 3 phần, tương đương với từ 160 đến 240 g hồng.

Không nên ăn hồng khi đang đói

Quả hồng chứa nhiều tanin và pectin. Nếu ăn hồng khi đang đói, hai chất này sẽ hình thành chất kết tủa không hòa tan dưới tác động của axit dạ dày. Khi không thể xuống ruột non qua môn vị, chất kết tủa dễ lưu lại và hình thành sỏi dạ dày.

Nếu không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, sỏi dạ dày có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, làm xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng trên, nôn mửa.

Không nên ăn vỏ hồng

Vỏ là phần tập trung phần lớn tanin của quả hồng. Nếu ăn cả vỏ hoặc không gọt vỏ kỹ, chất tanin sẽ đi vào cơ thể, lâu ngày hình thành sỏi trong dạ dày.

Không ăn quá nhiều quả hồng một lúc

Ăn quá nhiều hồng tạo nên hợp chất khó hấp thụ khiến cơ thể thiếu khoáng chất. Bên cạnh đó, quả hồng nhanh gây cảm giác no, ảnh hưởng tới khẩu vị. Tốt nhất, mỗi lần ăn hồng, bạn không nên ăn quá 200 g.

Làn da vào mùa thu – cách chăm sóc làm giảm khô da hữu hiệu
Bí quyết giữ ấm cơ thể, hạn chế 15% nguy cơ mắc ung thư nhờ uống thứ này mỗi sáng
7 sai lầm phổ biến khi dùng thuốc giảm cân
Dứa kết hợp với những thực phẩm nào là “đại kỵ’’?
Vân Lê
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động