Thứ ba 06/12/2022 09:00
Thanh Hóa

Phơi lúa lấn chiếm lòng lề đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Những ngày qua, khi các địa phương bắt đầu bước vào cao điểm thu hoạch lúa, từ các tuyến đường Tỉnh lộ, huyện lộ, đường liên xã, liên thôn, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân biến lòng đường, vỉa hè thành sân phơi lúa, rơm rạ. Việc này không chỉ gây mất mỹ quan mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.
Người dân vô tư lấn chiếm lòng lề đường làm sân phơi lúa
Người dân vô tư lấn "biến" lòng lề đường thành sân phơi lúa

Trên trục đường tỉnh lộ 518 qua thị trấn Yên Yâm- Yên Định (Thanh Hóa), khu vực nối liền 2 tổ dân phố Đông Sơn và Hành Chính, hiện nay có rất nhiều hộ dân lấn chiếm lòng, lề đường để phơi lúa, phơi rơm gây mất an toàn giao thông.

Ngoài lý do chật hẹp, không có diện tích, nhiều người dân sợ phơi thóc làm bụi bẩn nhà cửa nên đã mang ra đường phơi, chiếm gần hết lòng đường, chỉ còn lại một lối đi hẹp. Không chỉ vậy, nhiều gạch, đá, cành cây được người dân dùng để chèn bạt phơi đã trở thành những chướng ngại vật nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Vì vậy, các phương tiện khi lưu thông qua những đoạn đường này đều phải giảm tốc, quan sát tỉ mỉ nhưng vẫn không tránh khỏi đôi lúc xảy ra tai nạn giao thông.

Cả lòng, lề được đều được chưng dụng làm sân phơi lúa
Lòng, lề đường đều được trưng dụng làm sân phơi lúa

Ngán ngẩm trước tình trạng người dân phơi thóc, lúa, rơm rạ chiếm gần 1/2 diện tích đường, anh Lê Bá Tiến, một người dân tại thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định cho biết: "Là lái xe tải nên ngày nào tôi cũng lái xe qua đây. Mỗi dịp ngày mùa, vụ gặt đối với những lái xe như chúng tôi là một nỗi ám ảnh khi đâu đâu cũng bắt gặp người dân trải bạt phơi thóc ngay trên mặt đường. Cá biệt, một số hộ dân không chỉ lấn chiếm lòng, lề đường để phơi lúa mà còn đặt các vật cản, như gạch, đá, lốp xe… để ngăn không cho các phương tiện đi vào khu vực phơi. Việc này không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà còn nguy hiểm cho chính người dân đứng phơi, cào lúa ngay trên đường".

Được biết đây không phải là lần đầu người dân phơi lúa lấn chiếm lòng đường mà việc này được lặp đi lặp lại qua rất nhiều vụ thu hoạch lúa. Có trường hợp người đi đường gặp tai nạn do va phải những viên gạch, viên đá rào chắn hay trượt vào lúa. Thậm chí có trường hợp thiệt mạng khi người dân phơi lúa không để ý bị các phương tiện tham gia giao thông đâm phải.

Thực tế cho thấy, việc phơi lúa, rơm, rạ, dựng vật cản giữa lòng đường không chỉ là thói quen xấu, thiếu ý thức của người dân mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. Theo khoản 1 Điều 11 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ.

Bên cạnh đó cũng có nhiều hộ dân đã tận dụng các sân nhà văn hóa, sân bóng để phơi lúa
Nhiều hộ dân đã tận dụng các sân nhà văn hóa, sân bóng để phơi lúa nhằm tránh ảnh hưởng đến giao thông

Cùng với tuyên truyền, nhắc nhở, thời gian tới các ngành chức năng cần kiên quyết hơn nữa trong xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm. Đây cũng là biện pháp nhằm nâng cao ý thức của mỗi người dân, để mùa gặt không còn là nỗi ám ảnh, sợ hãi của những người tham gia giao thông. Mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, không vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, không để những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Hai cháu bé tử vong dưới ao cá sau nhà do bà nội bận phơi lúa
Thảo Lê
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Động thái tích cực cho thấy sự phục hồi của ngành đường sắt

Động thái tích cực cho thấy sự phục hồi của ngành đường sắt

Sau khoảng thời gian trầm lắng vì dịch bệnh, ngành đường sắt đã có nhiều chương trình kích cầu. Đặc biệt dịp Tết Nguyên Đán 2023 đang đến gần, rất nhiều các ưu đãi cũng như tiện ích được đưa ra, giúp người dân có thêm lựa chọn và được hưởng lợi khi tham gia vận tải đường sắt.
Lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng pháp luật

Lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng pháp luật

Thực hiện Chương trình phối hợp số 60/CTPH-BTP-HLHPNVN của Bộ Tư pháp và Hội LHPN Việt Nam về thực hiện công tác PBGDPL, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2018-2022, Hội LHPN TP Hà Nội và Sở Tư pháp ký kết Kế hoạch Liên ngành số 54/KH-STP-HLHPN về đẩy mạnh công tác PBGDPL, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2018-2022 trên địa bàn TP Hà Nội.
Hà Nội thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2023

Hà Nội thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2023

UBND TP Hà Nội yêu cầu, các đoàn thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường.
Làm sống lại không gian bờ vở sông Hồng

Làm sống lại không gian bờ vở sông Hồng

Vừa qua, các thành viên của mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (VMHNĐS) và chính quyền địa phương đã tổ chức hoạt động trồng cây xanh ở bờ vở sông Hồng. Đây là một phần trong chuỗi sự kiện một VMHNĐS nhằm tôn vinh và giới thiệu các hoạt động văn hóa, xã hội, nghệ thuật, môi trường đang được tổ chức bởi các cá nhân và nhóm cộng đồng tại Hà Nội.
Tăng cường các giải pháp giải quyết ùn tắc giao thông khu vực Hà Nội và TP HCM

Tăng cường các giải pháp giải quyết ùn tắc giao thông khu vực Hà Nội và TP HCM

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đề nghị Công an TP Hà Nội và Công an TP HCM và một số địa phương lân cận tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông khu vực Hà Nội và TP HCM.
Giải pháp góp phần thay đổi bộ mặt đô thị

Giải pháp góp phần thay đổi bộ mặt đô thị

Thời gian qua, Hà Nội đã từng bước đưa vào khai thác, vận hành hàng loạt các công trình hạ tầng giao thông đô thị quan trọng; góp phần tăng khả năng kết nối, giảm ùn tắc giao thông, giải tỏa bức xúc dân sinh, tạo động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thời tiết ngày 6/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày 6/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, trưa chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết ngày 5/12: Bắc Bộ ngày có mưa rải rác, trời rét

Thời tiết ngày 5/12: Bắc Bộ ngày có mưa rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/12 Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết ngày 4/12: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời tiếp tục rét

Thời tiết ngày 4/12: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời tiếp tục rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 4/12, bộ phận không khí lạnh tăng cường di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.
Sau khi nâng cấp thành “Đại học”, bằng tốt nghiệp của ĐH Bách Khoa Hà Nội có gì thay đổi?

Sau khi nâng cấp thành “Đại học”, bằng tốt nghiệp của ĐH Bách Khoa Hà Nội có gì thay đổi?

Đại học Bách khoa Hà Nội đã phát đi thông cáo báo chí sau khi có quyết định về việc chuyển từ trường lên đại học.
Xác định nguyên nhân ban đầu vụ ngộ độc tập thể tại trường iSchool Nha Trang

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ ngộ độc tập thể tại trường iSchool Nha Trang

Báo cáo kết quả điều tra ban đầu về nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc tập thể ở trường Ischool Nha Trang là do cánh gà đông lạnh và chưa chế biến chín.
Quyết định chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Quyết định chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội.
Phiên bản di động