Thứ năm 11/08/2022 07:04

Phẫu thuật cắt cơn thành công cho thiếu niên dùng thuốc chữa động kinh ở liều cao tối đa

Vừa qua, các bác sĩ khoa Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phẫu thuật thành công cho bé nam 14 tuổi có tiền sử động kinh 8 năm ở mức độ dày đặc, tần suất 3-5 cơn mỗi tuần.
Phẫu thuật cắt cơn thành công cho thiếu niên dùng thuốc chữa động kinh ở liều cao tối đa
Sau phẫu thuật bệnh nhi đã không còn xuất hiện cơn động kinh (ảnh BSCC)

Cụ thể, cháu N.T.D, SN 2008, ở Nghệ An xuất hiện cơn động kinh đầu tiên cách đây 8 năm, đến nay hàng tuần có khoảng 3-5 cơn, mỗi cơn kéo dài trung bình 1 phút. Những cơn động kinh kéo dài nhiều năm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và học tập của trẻ.

Trước khi phẫu thuật, cháu D, đã được dùng qua rất nhiều loại thuốc chống động kinh với liều cao tối đa trong cân nặng của cháu.

Khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhi đã được các chuyên gia Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh tiến hành thăm khám kỹ lưỡng và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại của bệnh viện: Máy cộng hưởng từ 3.0 Tesla; Máy chụp cắt lớp vi tính 256 dãy, 512 lát cắt; Máy chụp PET/CT đánh giá chuyển hóa trong não giúp gợi ý tổn thương. Bên cạnh đó, người bệnh còn được làm điện não video giúp phát hiện tổn thương kín đáo tại vùng vận động.

Sau khi được hội chẩn bởi các bác sĩ, người bệnh đã được phẫu thuật bằng các phương pháp phẫu thuật: Phương pháp cảnh báo sớm vùng vận động, phương pháp định vị thần kinh, phương pháp xây dựng bản đồ vỏ não trc mổ và phẫu thuật vi phẫu cắt vùng tổn thương.

ThS-BS. Trần Đình Văn, khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, BV Hữu nghị Việt Đức (người trực tiếp phẫu thuật cho cháu D,) cho biết: Vùng tổn thương của cháu D, nằm ở hồi sau trung tâm, cách vùng vận động chỉ vài mm, trong phẫu thuật nếu không cẩn thận chỉ cần 1 sơ suất nhỏ cũng có thể gây tổn thương vận động.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, tổn thương được cắt bỏ hoàn toàn. Hiện tại sau mổ cháu tình trạng bệnh nhi ổn định, không liệt, không có rối loạn cảm giác, không xuất hiện cơn động kinh sau 1 tuần phẫu thuật.

ThS.BS Trần Đình Văn cho biết thêm: Hiện nay trên 60% động kinh là ở đối tượng trẻ em trong đó động kinh kháng thuốc từ 20%-30%. Động kinh kháng thuốc do các tổn thương vùng vận động hoặc gần vùng vận động là thử thách lớn vs phẫu thuật thần kinh chức năng hiện nay do rủi ro cao và gây yếu liệt sau mổ.

Đến nay, BV Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành phẫu thuật cho hơn 100 trường hợp động kinh kháng thuốc trong đó có nhiều trường hợp trẻ động kinh kháng thuốc có tổn thương ở vùng vận động hoặc gần vùng vận động được phẫu thuật thành công.

Độ tuổi nào an toàn để cấy mỡ nâng ngực? Độ tuổi nào an toàn để cấy mỡ nâng ngực?
Nữ vận động viên Wushu Campuchia đau ruột thừa được phẫu thuật miễn phí Nữ vận động viên Wushu Campuchia đau ruột thừa được phẫu thuật miễn phí
Phẫu thuật miễn phí mang đến nụ cười lành lặn cho trẻ dị tật môi, vòm miệng Phẫu thuật miễn phí mang đến nụ cười lành lặn cho trẻ dị tật môi, vòm miệng
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động