Chủ nhật 26/09/2021 13:49

Phạt 63 tháng tù đối tượng tàng trữ 780kg vảy tê tê

Sáng 2-6, TAND tỉnh Hưng Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Long (SN1985, trú tại xã Tân Tiến, huyện Văn Giang) 5 năm 3 tháng tù về tội “Tàng trữ hàng cấm”.

Ngoài án phạt 5 năm 3 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Long, TAND tỉnh Hưng Yên cũng đã tuyên tiêu hủy toàn bộ số lượng vảy tê tê tịch thu.

Theo tài liệu vụ án được đăng trên báo Quân đội Nhân dân, vào tháng 9-2018, Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) phối hợp với CA huyện Văn Giang và CA xã Tân Tiến phát hiện 32 bao tải chứa 780kg vảy tê tê không có hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Nguyễn Văn Long sau đó đã thừa nhận số vảy tê tê trên là của mình.

Theo kết luận giám định của Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật, 32 bao tải gồm có 225kg vảy tê tê đất (Manis temminckii) và 555kg vảy tê tê cây bụng trắng (Manis tricuspis), với trị giá được xác định là 1.053.000.000 đồng. Cả 2 loài tê tê này đều không có phân bố tự nhiên tại Việt Nam và được liệt kê trong Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Theo đó, tang vật vẩy tê tê nói trên là “hàng cấm” theo quy định của Luật Đầu tư 2014 (nay là Luật Đầu tư 2020) và Nghị định 30/2018/NĐ-CP ngày 7-3-2018 của Chính phủ về quy định chi tiết việc thành lập và hoạt động của Hội đồng định giá tài sản; trình tự, thủ tục định giá tài sản trong tố tụng hình sự.

Bị cáo Nguyễn Văn Long tại phiên tòa sáng nay (2-6). Ảnh do ENV cung cấp
Bị cáo Nguyễn Văn Long tại phiên tòa sáng nay (2-6). Ảnh: ENV cung cấp

TTXVN dẫn lời đại diện lãnh đạo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết đây là vụ án đầu tiên liên quan đến vảy tê tê châu Phi được đưa ra xét xử trong 5 năm trở lại đây.

Theo đánh giá của ENV, hành vi phạm tội của bị cáo không chỉ xâm hại đến quần thể của các loài tê tê này trong tự nhiên mà còn tiếp tay cho cho tình trạng mua bán, tiêu thụ trái phép vảy tê tê xuyên quốc gia. “Bản án của TAND tỉnh Hưng Yên đã thể hiện tinh thần không khoan nhượng với tội phạm về động vật hoang dã của các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Hưng Yên. Đây cũng chính là lời cảnh tỉnh sâu sắc đến các đối tượng đã và đang thu lợi bất chính từ động vật hoang dã”, bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV chia sẻ.

HP

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động