Thứ sáu 29/09/2023 00:30

Nộp tiền đóng bảo hiểm y tế cả năm nhưng thẻ lại hết hạn

Để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho người dân, tránh tình trạng gian lận, trục lợi quỹ BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ra khuyến cáo người dân tra cứu thông tin tham gia BHYT.
Hình ảnh người dân tra cứu thẻ trên website của BHXH Việt Nam
Hình ảnh người dân tra cứu thẻ trên website của BHXH Việt Nam

Mới đây, PV nhận được phản ánh của một số người dân về tình trạng nộp tiền đóng BHYT cả năm và sau mấy tháng đi khám bệnh thì được nhân viên y tế của BV phản hồi thẻ đã hết hạn.

Ngay sau đó, người dân có thẻ BHYT kia đã liên lạc trực tiếp với người thu tiền đóng BHYT cả năm tại địa phương. Vài tiếng sau, thẻ BHYT của người dân đã được gia hạn và được hưởng chế độ theo BHYT bình thường.

“Tôi nộp tiền đóng BHYT cho gia đình 4 người trong 1 năm, từ tháng 3/2022 đến hết tháng 2/2023. Vào tháng 1/2023, tôi đưa con đi khám bệnh thì được nhân viên y tế của BV phản hồi thẻ đã hết hạn từ tháng 5/2022. Sau khi tôi gọi người đã thu tiền BHYT của gia đình tôi ở địa phương thì vài tiếng sau thẻ BHYT của con tôi lại được sử dụng bình thường”, người dân thông tin.

Bất ngờ thay, sau khi tìm hiểu, người dân này đã tự tra được hạn của thẻ BHYT cho con mình. Theo đó, thẻ BHYT của người con đã được gia hạn từ ngày 1/8/2022 đến 28/2/2023. “Tôi nghi ngờ rằng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân ở quê nên người thu BHYT cho gia đình tôi đã gian lận, trục lợi nhằm chiếm đoạt tiền đóng BHYT của gia đình tôi”, người dân bức xúc chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện BHXH Việt Nam cho biết, để gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình, người dân chỉ cần tới đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH gần nhất, cung cấp mã thẻ BHYT cũ, nộp tiền đóng BHYT. Cùng với đó, trên biên lai thu tiền đóng BHYT ghi rõ thời hạn sử dụng thẻ BHYT của người tham gia.

Sau khi thực hiện giao dịch nêu trên, để chủ động theo dõi, kiểm tra, ghi nhớ quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ BHYT nhằm kịp thời gia hạn thẻ BHYT sau khi thẻ BHYT (cũ) hết hạn, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT liên tục; đồng thời tránh tình trạng gian lận, trục lợi quỹ BHYT (nếu có), người dân có thể tra cứu thông tin tham gia BHYT dễ dàng thông qua ba cách dưới đây.

Người dân có thể theo dõi qua ứng dụng “VssID - BHXH số” của BHXH Việt Nam để tra cứu thời hạn sử dụng thẻ, quá trình tham gia, thụ hưởng BHYT tại ứng dụng này, người dân cần cài đặt ứng dụng trên nền tảng thiết bị điện thoại di động thông minh và thực hiện đăng ký tài khoản sử dụng ứng dụng.

Mọi người cũng có thể tra cứu qua cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu; qua tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam theo số 1900 9068.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng lưu ý, trường hợp người dân đã tham gia BHYT hộ gia đình, trong thời gian thẻ BHYT hộ gia đình còn giá trị sử dụng mà được cấp thẻ BHYT thuộc nhóm khác theo thứ tự quy định của Luật BHYT thì cần thông báo ngay cho Tổ chức dịch vụ thu (nơi nộp tiền mua thẻ BHYT hộ gia đình) hoặc cơ quan BHXH gần nhất để được hướng dẫn giải quyết. Tổ chức dịch vụ thu có trách nhiệm nghiêm túc thực hiện quy trình hoàn trả tiền đóng trùng BHYT hộ gia đình theo đúng quy định, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tham gia BHYT.

Vấn đề pháp lý về việc trên được quy định tại Bộ Luật Hình sự 2015. Trong đó, Điều 214 về tội “Gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp”; Điều 215 về tội “Gian lận bảo hiểm y tế”; Điều 216 về tội “Trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động”. Cùng với đó, ngày 15/8/2019, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ban hành Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 214 về tội “Gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp”, Điều 215 về tội “Gian lận bảo hiểm y tế” và Điều 216 về tội “Trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động” của Bộ luật Hình sự. Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/9/2019.
Bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế, thanh toán chi phí bảo hiểm y tế
Hà Nội kiểm tra toàn diện việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Bộ Y tế đề xuất tiếp tục sử dụng hơn 10.000 giấy đăng ký lưu hành thuốc sắp hết hạn
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động