Thứ bảy 02/11/2024 03:21

Những thực phẩm tốt cho người bị bệnh gout

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Bệnh gout là một loại bệnh viêm khớp thường gặp và có liên quan đến sự rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể, đặc biệt là sự tăng nồng độ axit uric. Một chế độ dinh dưỡng khoa học và có kế hoạch có thể giúp kiểm soát bệnh gout, giảm triệu chứng và nguy cơ các cơn đau. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người bị bệnh gout...
Những thực phẩm tốt cho người bị bệnh gout
Những thực phẩm tốt cho người bị bệnh gout. Ảnh: internet

1. Trái cây

Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, dâu tây, nho, ổi và kiwi rất tốt cho người bị bệnh gout. Vitamin C chứa trong trái cây có khả năng giảm nồng độ axit uric trong máu, chống viêm, chống oxi hóa, tăng sức đề kháng và sức bền cho thành mạch, và giảm nguy cơ mắc bệnh. Trong cơ thể, vitamin C giúp loại bỏ axit uric, một yếu tố quan trọng gây ra gout.

Ngoài ra, trái cây giàu kali như chuối, cam, mơ, bưởi, bơ, dưa hấu và lựu cũng rất tốt cho sức khỏe của người bị gout. Kali đóng vai trò quan trọng trong cân bằng nước và điện giải, giúp giảm huyết áp và sức khỏe của xương. Kali cũng giúp tăng đào thải axit uric qua đường tiết niệu, từ đó làm giảm acid uric và các triệu chứng của bệnh gout.

2. Thịt trắng

Nhiều người nghĩ rằng thịt chứa purin không tốt cho người bị bệnh gout, vì purin là nguồn gốc của axit uric. Tuy nhiên, không cần phải loại bỏ thịt hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của bạn. Có nhiều loại thịt trắng không chứa nhiều purin, và chúng có thể là lựa chọn tốt cho người bị gout. Các loại thịt như thịt gà, ức gà, cá sông, cá nước ngọt như cá trắm, cá chép, cá rô không chỉ giàu protein mà còn ít purin. Các loại đạm này giúp chống lại sự kết tủa của axit uric trong cơ thể, giúp kiểm soát bệnh gout.

Khi ăn thịt, người bị bệnh gout cần tuân thủ một số nguyên tắc cụ thể. Không ăn quá 100g chất đạm mỗi ngày, bao gồm cả đạm từ thịt, sữa và các loại đậu, hạt. Lựa chọn những loại thịt chứa ít axit uric. Thịt cần được nấu chín, không nên ăn thịt tái sống. Ưu tiên chế biến thịt dưới dạng hấp hoặc luộc thay vì đồ chiên, rán. Không nên dùng phần nước luộc thịt, nước luộc cá, hoặc nước hầm xương. Ăn thịt cùng các loại rau xanh để trung hòa bớt lượng purin có trong thịt.

3. Trứng

Mặc dù chứa hàm lượng protein dồi dào, protein trong trứng không gây ra nhiều ảnh hưởng tới nồng độ axit uric trong máu. Hàm lượng chất béo Omega-3 trong trứng còn có khả năng ức chế các phản ứng viêm và làm giảm tình trạng sưng đau tại các khớp bị ảnh hưởng bởi bệnh gout.

Trong tất cả các loại trứng, trứng gà được khuyến khích thêm vào khẩu phần ăn của người bị bệnh gout. Trứng gà có chứa hàm lượng nhân purin thấp hơn các loại trứng khác, nhưng lại cao về dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, việc chế biến trứng cần được thực hiện cẩn thận. Người bị gout nên ăn trứng luộc, trứng hấp đậu phụ, trứng hấp nấm rơm để hạn chế các món ăn có thể không tốt cho quá trình kiểm soát bệnh.

4. Dầu ôliu và dầu thực vật

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, nhưng với người bị gout, việc sử dụng quá mức cần thiết sẽ tăng nguy cơ gout cấp. Dầu ôliu, dầu lạc, dầu vừng và các loại dầu thực vật cung cấp chất béo tốt cho người bị gout. Chúng hỗ trợ chống viêm khớp, giảm sưng đau và giảm axit uric trong cơ thể.

5. Rau củ

Rau củ rất tốt cho những người đang điều trị bệnh gout. Các loại rau củ ít purin như cải xanh, rau ngót, khoai tây, cà tím, rau cần, dưa chuột, súp lơ, bắp cải, cải xanh giúp kiểm soát acid uric trong cơ thể. Hạn chế một số loại rau như nấm, giá đỗ, măng tây.

6. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt chứa các chất chống oxi hóa có tác dụng chống viêm và hỗ trợ giảm đau xương khớp. Các loại ngũ cốc và tinh bột chứa lượng purin ở ngưỡng an toàn và giúp làm giảm và hòa tan axit uric trong nước tiểu.

Đặc biệt, các loại ngũ cốc nguyên hạt có lượng calo thấp, thích hợp sử dụng cho những người có vấn đề về tăng axit uric trong máu như người bị gout.

7. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa là nhóm thực phẩm chứa rất ít purin nên không ảnh hưởng tới bệnh nhân gout. Sữa chứa một số protein có khả năng ức chế, kháng viêm với các cơn đau do gout và giúp quá trình đào thải axit uric qua thận nhanh hơn bình thường.

Người bị gout nên lựa chọn sữa động vật, nhất là sữa bò và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai... Ưu tiên chọn các loại sữa tách béo, sữa ít đường hoặc không đường để bảo vệ sức khỏe.

8. Cà phê và trà xanh

Cà phê và trà xanh là 2 đồ uống tốt dành cho người bị gout. Cà phê chứa nhiều hợp chất bao gồm khoáng chất, polyphenol và caffeine... có thể giúp giảm nồng độ axit uric thông qua một số cơ chế hoặc làm giảm nồng độ axit uric bằng cách tăng tốc độ cơ thể bài tiết axit uric.

Cà phê còn cạnh tranh với enzym phân hủy purin trong cơ thể, khiến làm giảm tốc độ tạo ra axit uric. Sử dụng một lượng cà phê vừa đủ trong ngày rất tốt cho người bị gout.

Trà xanh là một đồ uống tuyệt vời dành cho người bị gout. Trà xanh chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, giúp giảm các triệu chứng đau và sưng.

9. Uống đủ nước

Bệnh nhân gout cần uống đảm bảo từ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày, đặc biệt là nước khoáng kiềm không có ga, để tăng cường đào thải axit uric qua đường tiểu. Các loại nước uống tốt cho người bị gout bao gồm nước lọc, nước ép dứa, nước ép dưa chuột, nước ép táo và nước ép anh đào...

10 thực phẩm không nên ăn cùng thịt lợn 10 thực phẩm không nên ăn cùng thịt lợn
9 thực phẩm cung cấp nhiều canxi hơn sữa 9 thực phẩm cung cấp nhiều canxi hơn sữa
Những thực phẩm đắng nhưng lại giúp tăng cường hệ miễn dịch Những thực phẩm đắng nhưng lại giúp tăng cường hệ miễn dịch
HP (tổng hợp)
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động