Thứ năm 11/12/2025 15:19

Những phương tiện được miễn phí BOT để phòng chống dịch Covid-19

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các nhà đầu tư/doanh nghiệp dự án BOT về việc hướng dẫn một số nội dung liên quan đến tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, đối tượng miễn phí qua các trạm BOT được quy định tại Khoản 10 Điều 4 Thông tư 35/2016/TT-BGTVT ngày 15-11-2016 của Bộ Giao thông Vận tải quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh do Bộ quản lý, cụ thể: “Xe làm nhiệm vụ vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa đến những nơi bị thảm họa hoặc đến vùng có dịch bệnh theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm.”

Các phương tiện phải đảm bảo đúng đối tượng, điều kiện cần và đủ mới được miễn phí qua trạm BOT để phòng chống dịch COVID-19.
Các phương tiện phải đảm bảo đúng đối tượng, điều kiện cần và đủ mới được miễn phí qua trạm BOT để phòng chống dịch Covid-19.

Các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, chở người từ vùng dịch về các địa phương; các phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại các chốt kiểm dịch do Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập; các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch.

Điều kiện để các phương tiện được miễn phí gồm các phương tiện tham gia vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa; các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương; các phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại các chốt kiểm dịch do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập cần xuất trình giấy tờ liên quan như lệnh điều động, các quyết định... của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch có văn bản của chính quyền địa phương (UBND) hoặc cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội liên quan đến công tác cứu trợ, nhân đạo (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ...); thực tế có chở hàng hóa thiết yếu ủng hộ nhân dân các vùng dịch.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nếu các phương tiện không đủ 2 yếu tố trên, các đơn vị thực hiện thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đúng quy định.

Ngoài việc miễn phí cho các xe cùng với thực hiện lưu trữ, Tổng cục Đường bộ yêu cầu các đơn vị thực hiện ghi chép cụ thể số lượng, biển số, chủng loại phương tiện, lập biên bản từng ca có đầy đủ chữ ký của lãnh đạo trạm, trưởng ca và nhân viên thu phí; chịu trách nhiệm thống kê đầy đủ và chịu trách nhiệm về tính chính xác về đối tượng được miễn phí.

Bên cạnh đó, các đơn vị xác định số ngày không được sử dụng vé tháng, vé quý của các chủ phương tiện trong giai đoạn tạm dừng thu phí, thực hiện bù vào tháng, quý tiếp theo, sau khi địa phương công bố dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, chủ phương tiện tiếp tục mua vé tháng, vé quý phải ghi bổ sung số ngày tạm dừng thu phí vào thời gian hiệu lực của vé tháng, vé quý. Các chủ phương tiện không tiếp tục mua vé tháng, vé quý ghi bổ sung thời gian được gia hạn, đóng dấu giáp lai vào vị trí ghi bổ sung trên vé tháng, vé quý để chủ phương tiện sử dụng.

Các đơn vị cập nhật vé tháng, vé quý được gia hạn vào phần mềm quản lý thu phí để kiểm tra, giám sát; đảm bảo mỗi chủ phương tiện bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội được gia hạn thời gian sử dụng vé tháng, vé quý đúng bằng thời gian bị ảnh hưởng theo quy định.

Trường hợp xuất hiện ca bệnh Covid-19 trong cán bộ, công nhân viên tại trạm thu phí, Tổng cục Đường bộ yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay các biện pháp theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tại địa phương.

TQ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Sandbox Hà Nội: Bài vốn mồi 600 tỷ và hành trình tìm “kiến trúc sư trưởng” cho kỷ nguyên kinh tế số

Sandbox Hà Nội: Bài vốn mồi 600 tỷ và hành trình tìm “kiến trúc sư trưởng” cho kỷ nguyên kinh tế số

Hà Nội đang tăng tốc hoàn thiện cơ chế vượt trội, từ sandbox công nghệ đến quỹ đầu tư mạo hiểm, với kỳ vọng trở thành điểm đến hàng đầu thế giới cho đổi mới sáng tạo và kinh tế số — nơi thành phố “đốt đuốc” tìm các kiến trúc sư dữ liệu, chip và tài sản số
Cụ ông 80 tuổi suýt mất khoản tích góp dưỡng già sau cuộc gọi đe dọa

Cụ ông 80 tuổi suýt mất khoản tích góp dưỡng già sau cuộc gọi đe dọa

Ngày 10/12, Công an xã Bích Hào, tỉnh Nghệ An cho biết vừa kịp thời can thiệp, ngăn chặn một vụ lừa đảo qua điện thoại khi các đối tượng giả danh công an gọi điện đe dọa và yêu cầu ông N.V.L chuyển 180 triệu đồng vào tài khoản do chúng cung cấp.
Cụm thi đua số 1 tổng kết năm 2025: Lan tỏa vai trò của đội ngũ luật gia trong đời sống pháp lý

Cụm thi đua số 1 tổng kết năm 2025: Lan tỏa vai trò của đội ngũ luật gia trong đời sống pháp lý

Tại trụ sở Hội Luật gia Hà Nội, Hội nghị tổng kết công tác thi đua – khen thưởng năm 2025 của Cụm thi đua số 1 đã diễn ra ngày 10/12, nhìn lại một năm nhiều biến động nhưng ghi dấu bằng những nỗ lực và kết quả nổi bật của 9 Hội Luật gia tỉnh, thành khu vự
Hà Nội triển khai kế hoạch tổng lực giải quyết "điểm nghẽn" trật tự đô thị

Hà Nội triển khai kế hoạch tổng lực giải quyết "điểm nghẽn" trật tự đô thị

Ngày 10/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đã ký ban hành Kế hoạch số 332/KH-UBND về giải quyết "điểm nghẽn" trật tự đô thị và xây dựng xã, phường đảm bảo trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên toàn địa bàn.
Hà Nội: cháy lớn dãy nhà trên phố Lò Đúc

Hà Nội: cháy lớn dãy nhà trên phố Lò Đúc

Khoảng 13h30 ngày 10/12/2025, Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an TP nhận được tin báo cháy tại nhà dân, địa chỉ số 168 phố Lò Đúc, phường Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
Hà Nội đề xuất bổ sung 4 dự án hầm và cầu vượt sông Hồng

Hà Nội đề xuất bổ sung 4 dự án hầm và cầu vượt sông Hồng

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội (Ban QLDA) vừa trình báo cáo bổ sung về bốn công trình giao thông quy mô lớn vượt sông Hồng, dự kiến cần triển khai trong năm 2026.
Dự báo thời tiết hôm nay (10/12): Bắc Bộ sương mù, Trung Bộ mưa lớn

Dự báo thời tiết hôm nay (10/12): Bắc Bộ sương mù, Trung Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày và đêm 10/12, thời tiết trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái phân hóa rõ rệt khi miền Bắc có sương mù vào sáng sớm, miền Trung hứng mưa lớn diện rộng, còn Biển Đông nổi lên nhiều khu vực gió mạnh, sóng lớn do chịu tác động của rãnh áp thấp và vùng áp thấp dịch chuyển.
Góc xanh giữa nhịp đô thị hiện đại

Góc xanh giữa nhịp đô thị hiện đại

Trong căn phòng vỏn vẹn hơn 10m² tại Nhà sinh hoạt cộng đồng của tòa nhà CT1 Trung Văn (KĐT Trung Văn, phường Đại Mỗ, Hà Nội), những bao rác đã được phân loại nằm gọn gàng bên cạnh mấy chậu cây nhỏ xanh mướt được tái chế từ chính những chai nhựa được cư dân mang tới. Góc nhỏ ấy giản dị đến mức dễ bị lướt qua, nhưng lại chứa đựng nỗ lực bền bỉ của một nhóm học sinh lớp 11, lớp 12 - những bạn trẻ chỉ mong gieo mầm xanh cho chính khu dân cư nơi mình sinh sống. Từ đôi tay vụng về của tuổi mười bảy, mười tám, mô hình “Cộng đồng sống xanh - Thu gom phân loại rác tại nguồn” cứ thế hình thành.
Hướng tới Việt Nam “sáng – xanh – sạch – đẹp” vào năm 2030

Hướng tới Việt Nam “sáng – xanh – sạch – đẹp” vào năm 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 394/NQ-CP, đặt ra mục tiêu đầy tham vọng nhằm huy động sức mạnh toàn dân trong bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát sinh rác thải và xây dựng nếp sống văn minh, bền vững.
Gala “Trường học không ma túy” mùa 3 năm 2025 diễn ra đầy cảm xúc và bùng nổ

Gala “Trường học không ma túy” mùa 3 năm 2025 diễn ra đầy cảm xúc và bùng nổ

Vừa qua, tại trường quay ngoài trời Đài Truyền hình Việt Nam, Gala tổng kết chương trình “Trường học không ma túy” mùa 3 năm 2025 đã diễn ra đầy cảm xúc và bùng nổ. Với chủ đề “Kiến tạo tương lai không ma túy”, đêm Gala đã khép lại một hành trình xuyên Việt rực rỡ, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc về quy mô tổ chức lẫn chất lượng chuyên môn trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy học đường
Nâng cao ý thức pháp luật trong trường học

Nâng cao ý thức pháp luật trong trường học

Trong bối cảnh tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thanh thiếu niên ngày càng có những diễn biến phức tạp, CATP Hà Nội đã xác định công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhà trường là nhiệm vụ trọng tâm, mang tính chiến lược lâu dài.
Kỳ 2: Bồi dưỡng kiến thức, tâm hồn trẻ từ sớm

Kỳ 2: Bồi dưỡng kiến thức, tâm hồn trẻ từ sớm

Câu nói “Dạy con từ thủa còn thơ” là bài học quý báu được ông cha ta đúc kết bao đời nay. Bài học ấy vẫn luôn mang những giá trị sâu sắc trong đời sống hiện đại. Những điều tử tế trẻ được học từ sớm sẽ góp phần quan trọng hình thành nên tính cách tốt đẹp, tuân thủ pháp luật, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động