Thứ ba 09/12/2025 14:14

Nhóm nữ sinh trường ĐH Công nghiệp Hà Nội khởi nghiệp từ vỏ cam, bưởi

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Xuất phát từ mong muốn phát triển một tương lai bền vững, nhóm 5 nữ sinh của khoa Quản lý kinh doanh và Công nghệ Hóa, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã mang đến bộ giải pháp biến vỏ cam, bưởi “từ zero thành hero”. Đó là dự án “Công nghệ tách chiết tinh dầu và viên than nén từ vỏ cam, bưởi”.
Nhóm 5 nữ sinh là tác giả của dự án “Công nghệ tách chiết tinh dầu và viên than nén từ vỏ cam, bưởi”. Ảnh: Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội
Nhóm 5 nữ sinh là tác giả của dự án “Công nghệ tách chiết tinh dầu và viên than nén từ vỏ cam, bưởi”. Ảnh: Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

Top 50 dự án xuất sắc nhất cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp"

Dự án của 5 sinh viên (Nguyễn Tú Anh, Nguyễn Vân Anh, Hoàng Hiếu Ngân, Lê Thị Phương - sinh viên cùng khoa Quản lý kinh doanh) và Dương Thùy Trang - sinh viên khoa Công nghệ Hóa) đã lọt vào Top 50 dự án xuất sắc nhất trong tổng số 500 dự án của sinh viên, tham gia Vòng Đào tạo và vòng Bình chọn Chung kết cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" lần VI (SV Startup) do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Em Nguyễn Tú Anh chia sẻ, tháng 10/2023, khi ĐH Công nghiệp Hà Nội thông báo về cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp cấp trường để chọn đội đi thi toàn quốc, Tú Anh cùng 4 bạn nhanh chóng quyết định sẽ tham gia. Trong một lần về nhà ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội), Tú Anh thấy bưởi của các bác nông dân rụng rất nhiều, phải bỏ đi rất lãng phí.

Không chỉ quê Tú Anh mà nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước cũng trồng cây có múi (khoảng 210.000 ha), chủ yếu là cam và bưởi. Có điều, vỏ cam, bưởi lại không được xử lý, tái chế, bỏ đi hàng nghìn tấn mỗi năm, trong khi có thể mang lại những giá trị vượt trội.

Từ trăn trở đó, nhóm đã chia sẻ mong muốn thực hiện dự án tách chiết tinh dầu từ vỏ cam, bưởi, sau đó tận dụng phần bã thừa để làm thêm một sản phẩm khác với các thầy cô của mình. Trước khi đi đến quyết định làm than nén, nhóm đã nghĩ đến việc định làm phân vi sinh. Tuy nhiên, sản phẩm này ở ngoài thị trường có khá nhiều, nên nhóm quyết định làm sản phẩm khác mới mẻ và thị trường cần.

5 em sinh viên sau đó đã chú ý đến những thông tin về cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Người dân sử dụng sản phẩm đốt như than nén nhưng trong đó có loại than nén chưa qua xử lý, gây hại cho sức khỏe và môi trường sống.

Liên tưởng đến Việt Nam, thị trường nước ta cũng có than nén được làm từ mùn cưa và vỏ dừa nhưng thời gian cháy của những loại than này khá ngắn. Chính vì vậy, nhóm đã lên ý tưởng làm viên than nén không khói từ vỏ cam, bưởi.

Sản phẩm nhiều ưu điểm, mang lại giá trị kinh tế cao

Ngoài 2 thầy cô hướng dẫn là TS.Đỗ Thị Ngọc Lan - Giảng viên khoa Quản lý kinh doanh và TS.Nguyễn Minh Việt - Giảng viên khoa Công nghệ Hóa, 5 nữ sinh còn có sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ, trường ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội. Các chuyên gia nhận định, việc tách chiết tinh dầu hay làm than nén thì nhiều người trước đó đã từng làm.

Tuy nhiên, điểm khác biệt được đánh giá cao của dự án này là làm ra 2 loại sản phẩm (tinh dầu và than nén) từ một nguồn nguyên liệu. Nhờ thế mạnh này, một số doanh nghiệp đã đồng ý đồng hành, hỗ trợ nhóm.

Với sự cố gắng của các thành viên cùng sự hướng dẫn, chỉ bảo nhiệt tình của các thầy cô, chuyên gia, cuối cùng, 5 em sinh viên đã cho ra sản phẩm đúng như mong muốn. Mẫu than nén không khói đã được gửi tới một số doanh nghiệp, Viện Vật liệu xây dựng của Bộ Xây dựng. Kết quả thử nghiệm cho thấy mẫu đạt chuẩn, bao gồm cả các tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Ưu điểm của loại than này là dễ cháy hơn các than không khói khác trên thị trường nhờ lượng tinh dầu dư thừa trong vỏ cam, bưởi. Bên cạnh đó, nhiệt lượng cháy đạt trên 6.900 kcal/kg, tương đương than đá. Than cũng cháy lâu hơn, khoảng 3 - 5 tiếng. Hơn nữa, than nén của nhóm giảm thiểu khí thải CO2, thân thiện với môi trường.

Dự án “Công nghệ tách chiết tinh dầu và viên than nén từ vỏ cam, bưởi” sẽ góp phần giúp bà con nông dân phát triển kinh tế, nâng cao giá trị cây cam, bưởi của Việt Nam, mà còn gây dựng nền kinh tế xanh, bền vững. Sản phẩm của 5 nữ sinh cũng đáp ứng được 3 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Hiện tại, sản phẩm đang trong quá trình kiểm thử và tiếp tục cải tiến thêm. Nhóm cũng chưa tiết lộ giá thành của sản phẩm. Với sản phẩm nhiều ưu điểm, 5 nữ sinh của trường ĐH Công nghiệp Hà Nội hy vọng dự án của mình sẽ lọt vào vòng chung kết cuộc thi SV Startup. Nhóm cũng mong muốn sẽ mang dự án tham gia một cuộc thi khác tại nước ngoài và sản phẩm sẽ sớm được đưa ra thị trường.

Không chỉ có một dự án hữu ích, sau quá trình nghiên cứu khoa học, làm việc chung, các em sinh viên còn trưởng thành hơn ở cả suy nghĩ và năng lực, kinh nghiệm. Các em đã học hỏi được nhiều điều bổ ích từ thầy cô, chuyên gia, bạn bè như các kỹ năng nghiên cứu khoa học, thực hiện kế hoạch tài chính, giới thiệu sản phẩm, định giá,… Đó chính là hành trang vững chắc giúp các em gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Việc tạo ra sản phẩm đa dạng từ vỏ cam, bưởi sẽ mở rộng thị trường tiềm năng cho dự án, thu hút sự chú ý của các ngành công nghiệp khác như làm đẹp, y tế và sản xuất năng lượng thân thiện với môi trường. Nhóm dự án còn nỗ lực hướng đến sự phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, khuyến khích mô hình kinh doanh có trách nhiệm xã hội.
Nữ sinh tài năng có niềm đam mê mãnh liệt với Belly dance
Nữ sinh Đại học Ngoại thương Hà Nội đăng quang Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2023
Cô gái giành giải Nhất cuộc thi âm nhạc danh giá
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Quyết tâm chuẩn hóa lực lượng “Công chức số Thủ đô”

Quyết tâm chuẩn hóa lực lượng “Công chức số Thủ đô”

Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc trong chiến lược chuyển đổi số toàn diện, với trọng tâm là chuẩn hóa năng lực số của đội ngũ cán bộ, công chức từ cấp TP đến xã, phường. Việc xây dựng lực lượng “Công chức số Thủ đô” không chỉ là yêu cầu cấp thiết theo xu hướng chính phủ số, mà còn là giải pháp then chốt để nâng cao chất lượng quản trị, tăng tính minh bạch và phục vụ người dân, DN nhanh hơn, hiệu quả hơn.
Kỳ 1: Giáo dục pháp luật cho giới trẻ là hoạt động quan trọng, cần thiết

Kỳ 1: Giáo dục pháp luật cho giới trẻ là hoạt động quan trọng, cần thiết

LTS: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) để nâng cao trình độ nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người trẻ là một nhiệm vụ rất quan trọng để tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng, một thế hệ kế cận có ý thức tuân thủ, có hiểu biết pháp luật. Thời gian qua, các cấp, ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động sáng tạo, hấp dẫn nhằm tuyên truyền, PBGDPL hiệu quả cho thế hệ trẻ, góp phần đưa pháp luật trở thành người bạn đồng hành của người trẻ trong hành trình phát triển bản thân. Từ số báo này, ấn phẩm Pháp luật và Xã hội xin gửi đến các độc giả loạt bài “Để pháp luật là người bạn đồng hành của giới trẻ”.
Người đàn ông uống 2 chén để kiểm tra chất lượng rượu và cái kết

Người đàn ông uống 2 chén để kiểm tra chất lượng rượu và cái kết

Trong 3 ngày cuối tuần (từ ngày 5 đến 7/12/2025), Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) – Công an TP Hà Nội đã đồng loạt triển khai tổng kiểm soát nồng độ cồn vào các khung giờ trưa và tối trên nhiều tuyến đường trọng điểm.
Hà Nội tăng cường cán bộ về cơ sở: nâng cao hiệu lực quản lý và phục vụ người dân

Hà Nội tăng cường cán bộ về cơ sở: nâng cao hiệu lực quản lý và phục vụ người dân

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6457/UBND-SNV về việc cử công chức, viên chức từ các sở, ban, ngành và đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Thành phố về công tác tại UBND các xã, phường.
TBM “thần tốc” cán đích ga S12: Bước đột phá trong xây dựng hạ tầng giao thông ngầm

TBM “thần tốc” cán đích ga S12: Bước đột phá trong xây dựng hạ tầng giao thông ngầm

Hành trình của “Thần tốc” đánh dấu bước tiến quan trọng trong tiến độ thi công đoạn ngầm dài gần 4km của dự án, đồng thời mở ra cột mốc mới trong năng lực thi công công trình ngầm đô thị tại Việt Nam.
Biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị

Biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị

HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định một số biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện điểm d khoản 9 Điều 20 Luật Thủ đô 2024).
Góc xanh giữa nhịp đô thị hiện đại

Góc xanh giữa nhịp đô thị hiện đại

Trong căn phòng vỏn vẹn hơn 10m² tại Nhà sinh hoạt cộng đồng của tòa nhà CT1 Trung Văn (KĐT Trung Văn, phường Đại Mỗ, Hà Nội), những bao rác đã được phân loại nằm gọn gàng bên cạnh mấy chậu cây nhỏ xanh mướt được tái chế từ chính những chai nhựa được cư dân mang tới. Góc nhỏ ấy giản dị đến mức dễ bị lướt qua, nhưng lại chứa đựng nỗ lực bền bỉ của một nhóm học sinh lớp 11, lớp 12 - những bạn trẻ chỉ mong gieo mầm xanh cho chính khu dân cư nơi mình sinh sống. Từ đôi tay vụng về của tuổi mười bảy, mười tám, mô hình “Cộng đồng sống xanh - Thu gom phân loại rác tại nguồn” cứ thế hình thành.
Hướng tới Việt Nam “sáng – xanh – sạch – đẹp” vào năm 2030

Hướng tới Việt Nam “sáng – xanh – sạch – đẹp” vào năm 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 394/NQ-CP, đặt ra mục tiêu đầy tham vọng nhằm huy động sức mạnh toàn dân trong bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát sinh rác thải và xây dựng nếp sống văn minh, bền vững.
Đưa công tác sát hạch trở về đúng trọng tâm

Đưa công tác sát hạch trở về đúng trọng tâm

Đề xuất bỏ bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe (GPLX) đang nhận được rất nhiều sự đồng tình từ học viên cũng như chuyên gia về giao thông.
Hà Nội trở thành thành viên của  Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Hà Nội trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Ngày 4/12, Hà Nội chính thức trở thành TP thứ 6 của Việt Nam được công nhận là thành viên Mạng lưới TP học tập toàn cầu của UNESCO.
Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Thời gian gần đây, nhiều trường công bố kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2026. Trong đó, nhiều trường thông báo sẽ dừng tuyển sinh khối thi truyền thống. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý, quá trình ôn luyện, học tập của thí sinh, đặc biệt là các em đang học lớp 12 đã có định hướng thi khối truyền thống.
16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

Lễ trao học bổng quốc gia L’Oréal – UNESCO năm 2025 diễn ra tại Hà Nội ngày 1/12/2025 tiếp tục quy tụ những trí tuệ xuất sắc nhất, những người đang trực tiếp giải quyết các thách thức của nhân loại về biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo và an ninh năng lượng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động