Chủ nhật 14/12/2025 18:51

Nhóm người Trung Quốc xâm nhập trái phép mạng viễn thông để làm gì?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huang Ying Qin (SN 1986), quốc tịch Trung Quốc; Nguyễn Đức Việt (SN 1995), trú tại tổ 6 Vạn Hương, Đồ Sơn, Hải Phòng và Lưu Văn Toàn (SN 2000), trú tại Cẩm La, xã Thanh Sơn, Kiến Thụy, TP Hải Phòng về hành vi “Xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”, xảy ra tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.
Nhóm người Trung Quốc xâm nhập trái phép mạng viễn thông để làm gì?
Các đối tượng Nguyễn Đức Việt, Lưu Văn Toàn và Huang Ying Qin (Ảnh: CQCA)

Nguyễn Đức Việt và Lưu Văn Toàn đã cùng với một ổ nhóm đối tượng người Trung Quốc sử dụng thiết bị xâm phạm trái phép mạng viễn thông, từ đó phát tán đi 16.000 tin nhắn rác, mời chào chơi game nhận khuyến mại nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 9/2023, thông qua mối quan hệ xã hội, Nguyễn Đức Việt có quen biết với một đối tượng người Trung Quốc sử dụng tài khoản mạng xã hội Telegram tên “Tiểu Hoàng”. Sau một thời gian trò chuyện, Tiểu Hoàng thỏa thuận thuê Việt chở đi một số địa điểm tại Việt Nam, tiền công là 2.000.000 đồng/ngày.

Thấy thù lao cao, Việt đồng ý ngay và lập tức nhận được số tiền 25.000.000 đồng qua tài khoản ngân hàng do Tiểu Hoàng gửi. Số tiền này đối tượng người Trung Quốc chi trả việc thuê xe ô tô và ứng trước tiền công cho Việt.

Ngày 16/9, sau khi nhận được tiền, Việt rủ Toàn thuê xe ô tô để đi đón Tiểu Hoàng. Cả hai lái xe lên sân bay đón khách hàng như giao kèo. Người lên xe của Việt và Toàn hôm đó là 2 người quốc tịch Trung Quốc, trong đó có 1 người tên Wang Zai.

Trưa 17/9, theo chỉ đạo của Tiểu Hoàng, Việt và Toàn tiếp tục lấy xe tô tô chở 2 vị khách lên thành phố Việt Trì. Đến điểm hẹn, hai thanh niên người Việt gặp thêm Huang Ying Qin. Tại đây, các đối tượng sử dụng nhiều thiết bị máy móc để lắp đặt một hệ thống phát sóng để trên ô tô. Trong khi đó, nhiệm vụ của Huang Ying Qin là giám sát và hướng dẫn Việt cách thức vận hành hệ thống thiết bị.

Hôm sau, Tiểu Hoàng lại yêu cầu Việt và Toàn chở nhóm 3 đối tượng Trung Quốc đi thành phố Bắc Ninh, đến những nơi tập trung đông dân cư, nhất là các địa điểm có nhiều người trẻ tuổi, có khả năng về kinh tế, có thể tham gia đánh bạc online. Sáng 19/9, cả nhóm về Hà Nội để kiểm tra khả năng vận hành máy. Ngày 20/9, khi đang ở khách sạn tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội, Wang Zai và đối tượng đi cùng lúc đầu chia tay nhóm, đón xe ra sân bay về nước. Huang Ying Qin, Việt và Toàn ở lại để tiếp tục giám sát và vận hành thiết bị.

Trong thời gian này, Toàn chở Việt và Huang Ying Qin di chuyển trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội để thực hiện phát nội dung tin nhắn đến các thiết bị điện thoại di động với nội dung “Đăng ký tài khoản nhận 58K khuyến mãi, mỗi tuần một lần, cao nhất 8.000.000 bạn còn chờ đợi gì? Link đăng ký khuyến mãi: vn.xyz”.

Đến lúc này, Toàn nhận thức được các thiết bị gắn trên xe ô tô khi hoạt động như là một trạm thu phát sóng để xâm nhập vào mạng viễn thông của nhà mạng, sau đó tạm chiếm quyền sử dụng các thuê bao của nhà mạng này nhắn tin văn bản đã mặc định đến các số thuê bao di động xung quanh khu vực hoạt động của thiết bị.

Ngày 21/9, các đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội thì bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện. Bằng thủ đoạn trên, Việt, Toàn và Huang Ying Qin đã xâm nhập trái phép vào mạng viễn thông, điện thoại di động để phát tán khoảng 160.000 tin nhắn đến số điện tại địa bàn Hà Nội.

Căn cứ tài liệu có trong hồ, đủ cơ sở xác định hành vi của Nguyễn Đức Việt, Lưu Văn Toàn và Huang Ying Qin có dấu hiệu của tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” theo quy định tại Điều 289 Bộ luật Hình sự.

Vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Quảng cáo qua điện thoại xuyên 5 tỉnh, hai người đàn ông bị bắt Quảng cáo qua điện thoại xuyên 5 tỉnh, hai người đàn ông bị bắt
Đồng loạt đột kích 3 địa điểm, tạm giữ 86 người có dấu hiệu lừa đảo qua mạng viễn thông Đồng loạt đột kích 3 địa điểm, tạm giữ 86 người có dấu hiệu lừa đảo qua mạng viễn thông
Công an Hải Phòng cảnh báo 16 chiêu lừa phổ biến trên không gian mạng Công an Hải Phòng cảnh báo 16 chiêu lừa phổ biến trên không gian mạng
Hồng Đức
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Sự thật bất ngờ về “bạn trai Việt Kiều” của 2 cô gái

Sự thật bất ngờ về “bạn trai Việt Kiều” của 2 cô gái

Bằng thủ đoạn lập nhiều tài khoản Facebook ảo giả danh Việt Kiều, Đinh Mộng Duy (SN 1999, trú tại xã Xà Phiên, TP Cần Thơ) đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 400 triệu đồng.
Làm rõ kẻ gian đột nhập nhà dân, phá két sắt trộm tiền, vàng

Làm rõ kẻ gian đột nhập nhà dân, phá két sắt trộm tiền, vàng

Ngày 12/12, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an xã Thường Xuân đã nhanh chóng xác minh, làm rõ đối tượng trộm cắp tài sản.
Người phụ nữ suýt mất hơn 4 tỷ đồng vì bị người yêu trên mạng tống tình

Người phụ nữ suýt mất hơn 4 tỷ đồng vì bị người yêu trên mạng tống tình

Ngày 12/12, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Công an xã Cẩm Xuyên đã phối hợp Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh kịp thời ngăn chặn một vụ đe dọa chiếm đoạt 4 tỷ đồng bằng thủ đoạn kết bạn, làm quen và tạo mối quan hệ tình cảm ảo trên mạng xã hội, sau đó tống tình, ép buộc nạn nhân chuyển tiền vào “sàn giao dịch CME GROUP”.
Bồi thường 87 triệu đồng trong vụ kiện đòi 46 tỷ đồng

Bồi thường 87 triệu đồng trong vụ kiện đòi 46 tỷ đồng

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa ra phán quyết chấp nhận một phần kháng cáo của ông Dương Thế Hảo trong vụ kiện đòi Đại học Kinh tế quốc dân bồi thường 46 tỷ đồng.
Tuyên phạt 8 năm tù vì lừa góp vốn

Tuyên phạt 8 năm tù vì lừa góp vốn

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Nại Văn Vũ (SN 1992, xã Quang Hán, tỉnh Cao Bằng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Nếu hoa hậu Thùy Tiên không kháng cáo, bản án sẽ thi hành ra sao?

Nếu hoa hậu Thùy Tiên không kháng cáo, bản án sẽ thi hành ra sao?

Theo luật sư, nếu Hoa hậu Thùy Tiên không kháng cáo, bản án hình sự sơ thẩm sẽ chính thức có hiệu lực pháp luật sau khi kết thúc thời hạn 15 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án…
Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Kiểm tra nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội phát hiện, thu giữ nhiều súng, đạn.
Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác Y25/141 CATP Hà Nội phát hiện đối tượng điều khiển ô tô tàng trữ hàng chục túi ma túy các loại và mang theo súng, đạn…
Chạy xe không biển kiểm soát, đối tượng “sa lưới” 141 cùng 7 túi cần sa

Chạy xe không biển kiểm soát, đối tượng “sa lưới” 141 cùng 7 túi cần sa

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội tiếp tục khẳng định hiệu quả trấn áp tội phạm khi kịp thời phát hiện và thu giữ 7 túi cần sa từ một đối tượng có biểu hiện nghi vấn.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động