Chủ nhật 29/01/2023 02:20

Nhiều nhà hàng, quán bia ngừng hoạt động

Việc Nghị định 100/2019 của Chính phủ về thực hiện Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực cùng với sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến không ít nhà hàng, quán bia ở Hà Nội bị rơi vào tình cảnh vắng vẻ, thậm chí có nơi phải đóng cửa dài hạn.

Trước thời điểm xảy ra dịch virus Corona (Covid-19) không ít nhà hàng, quán bia đã phải có sự thay đổi trong việc phục vụ thực khách khi Nghị định 100 chính thức đi vào cuộc sống. Thế nhưng việc hy vọng sự hồi sinh của ngành hàng ăn uống một lần nữa vấp phải thử thách không nhỏ tới từ dịch bệnh Covid-19.

Chính việc hạn chế xuất hiện ở những nơi công cộng, sợ ăn uống quán xá bởi lo lây nhiễm bệnh đã khiến nhiều nhà hàng quán bia mất đi một lượng lớn khách hàng.

nhieu nha hang quan bia lang le ngung hoat dong
Nhà hàng bia hơi Hải Xồm trên phố Lê Trọng Tấn hoạt động cầm chừng

Anh H, quản lý của một nhà hàng trên đường Xuân La chia sẻ: Lượng khách giảm thêm 10-20% sau khi đã giảm do tác động của Nghị định 100 được ban hành trước đó không lâu. Hiện, mỗi ngày chỉ khoảng vài chục khách ghé quán. Các cơ quan, doanh nghiệp không còn mặn mà với những bữa tiệc ở nhà hàng do lo ngại dịch bệnh lây lan nên khách đến chỉ là vài thanh niên nhỡ nhàng bữa ăn.

nhieu nha hang quan bia lang le ngung hoat dong
Quán bia Thu Hằng cũng chấp nhận phải đóng cửa dù hoạt động khá hiệu quả những năm qua với lượng khách ổn định.

“Nhà hàng chúng tôi đã phải đưa ra nhiều chương trình khuyến mại, thậm chí tạm chấm dứt hợp đồng với một số nhân viên để nỗ lực duy trì hoạt động, nhưng cũng thật khó khăn để bám trụ”, anh H cho biết thêm.

Nhà hàng bia Hải Xồm trên đường Lê Trọng Tấn, Cầu Giấy, Hà Nội khá yên vắng. Một số người dân gần khu vực này cho biết, nhà hàng thời gian gần đây không còn hoạt động, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc kinh doanh của nhà hàng gần như đình trệ hoàn toàn, nhân viên cũng chỉ còn lại ít người chủ chốt.

nhieu nha hang quan bia lang le ngung hoat dong
Một nhà hàng trên đường Xuân La không có bóng khách hàng nào.

Tương tự, tại những nhà hàng có lượng khách quen ổn định cũng đành phải bó tay trước tình hình hiện nay. Theo đại diện một nhà hàng trên đường Xuân La cho biết, nhà hàng đã kinh doanh nhiều năm nay, có lượng khách quen nhưng cũng đã bị giảm 40% doanh thu sau tác động của Nghị định 100. Đây được đánh giá là mức thiệt hại chấp nhận được.

Thế nhưng, đến giờ, nhà hàng gần như tê liệt khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và phải đối mặt với nguy cơ tạm dừng hoạt động vô thời hạn.

nhieu nha hang quan bia lang le ngung hoat dong
Nhà hàng trên đường Trường Chinh cũng rơi vào tình cảnh tương tự khiến chủ cửa hàng buộc phải gỡ cả biển hiệu.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của ngành hàng dịch vụ ăn uống, điều dễ nhận thấy nhất là sự vắng vẻ xuất hiện tại những nhà hàng, quán bia như hiện nay.

Nguyễn Đăng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động