Thứ hai 29/11/2021 12:50

Nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp để tăng tốc sản xuất

Với các giải pháp đồng bộ của Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự chung sức, đồng lòng của các doanh nghiệp, bản lĩnh, ý chí vượt khó vươn lên của người lao động, bài toán thiếu hụt lao động chắc chắn sẽ có lời giải. Đồng thời mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp tăng tốc sản xuất.
Nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp để tăng tốc sản xuất
Các DN cần có chế độ phúc lợi cũng như bố trí nơi ăn, ở chu đáo cho công nhân; thực hiện tốt các giải pháp an sinh xã hội như chăm lo chỗ học, nhà trẻ cho con em của người lao động để họ yên tâm công tác; tăng cường đào tạo lại lao động là điều rất quan trọng, cấp thiết để phục hồi thị trường lao động sau đại dịch.

Ban hành và thực thi hàng loạt chính sách

Ảnh hưởng của dịch bệnh, tỷ lệ người mất việc, thất nghiệp tăng cao. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, nhiều người lao động trở về quê, để lại nỗi lo đứt gẫy nguồn lực lao động cho DN, gây không ít khó khăn cho các DN trong việc tuyển dụng lao động khi mở cửa sản xuất kinh doanh trở lại.

Thực tế trong thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành đã ban hành và thực thi hàng loạt chính sách hỗ trợ DN, người dân, người lao động. Bên cạnh đó, độ bao phủ vaccine đang được mở rộng rất nhanh. Những điều này đã góp phần làm giảm mạnh các tác động của dịch bệnh tới thị trường lao động.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”, có ý nghĩa quan trọng để việc lưu thông hàng hóa, giao thông vận tải, hoạt động sản xuất kinh thông suốt. Đặc biệt, Nghị quyết giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất các giải pháp khôi phục thị trường lao động.

Bên cạnh đó, dự thảo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023 đang được xây dựng. Nhiều giải pháp đang được nghiên cứu để hỗ trợ lao động trở lại làm việc tại các đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế, chuyển đổi nghề bền vững; phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu kinh tế…

Doanh nghiệp tự tin tái khởi động sản xuất

Để sản xuất kinh doanh trở lại, yếu tố đầu tiên các DN phải tính đến là yếu tố nhân sự. Nghị quyết số 128 như một cú hích cho các địa phương và DN giải quyết một phần quan trọng về nút thắt thiếu lao động, khi giao thông đi lại được thuận tiện thông suốt hơn, các địa phương sẽ tạm thời không áp dụng Chỉ thị 15, 16 và 19, nhân lực tại các nhà máy sẽ đầy đủ hơn.

Sự tự tin khi tái khởi động sản xuất được thể hiện rõ qua việc các DN sẵn sàng đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ để thu hút và giữ chân người lao động. Theo một Cty tuyển dụng nhân sự, để thu hút lao động, nhiều DN đã tăng 30% quỹ lương cho năm nay.

Bà Ngô Thị Ngọc Lan, GĐ miền Bắc của Cty nhân sự trên cho biết, họ điều chỉnh mức lương tăng lên để lao động lành nghề có thể có mức thu nhập từ 8 - 13 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, các công ty bổ sung thêm các chế độ phúc lợi khác như cải thiện chất lượng bữa ăn hay tổ chức các hoạt động gắn kết người lao động. Bản thân người lao động cũng rất muốn có thông tin minh bạch, rõ ràng từ phía DN, đặc biệt trong gia đoạn Covid -19 khó khăn như hiện nay.

Nghị quyết 128 đang được TP Hà Nội ứng dụng linh hoạt vào thực tiễn, vừa đảm bảo phòng dịch vừa sản xuất an toàn. Các nhà máy, DN vẫn phải đảm bảo các công tác phòng dịch như sát khuẩn, đeo khẩu trang, đồ bảo hộ, giữ khoảng cách an toàn…

Đại diện Ban Quản lý các khu Công nghiệp và Chế xuất TP Hà Nội cho biết, tại một số khu công nghiệp ở TP Hà Nội, không khí sản xuất khẩn trương, nhiều DN đã thực hiện ngày làm 3 ca, năng suất lao động hiện nay đã tăng gấp đôi so với tháng trước. Đến thời điểm này gần như 100% các DN trên địa bàn thủ đô đã ổn định sản xuất trở lại với số lượng lao động đạt 95%.

"Nhà máy chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng đẩy đủ máy móc, nhà xưởng, nguyên phụ liệu và công nhân. Nghị quyết 128 của Chính phủ mới ban hành sẽ là động lực để chúng tôi phát triển từ nay đến cuối năm. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị mở thêm một nhà máy nữa tại Hà Nội", một GĐ Nhà máy thực phẩm chia sẻ.

Vừa qua, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng đã có công văn yêu cầu các cấp công đoàn cần chỉ đạo công đoàn cơ sở bàn bạc, với người sử dụng lao động trong việc ban hành các chế độ, chính sách giữ chân người lao động như:

Trả lương tạm nghỉ việc, hỗ trợ tài chính để người lao động tiếp tục duy trì, tổ chức cuộc sống gia đình, tăng lương, phúc lợi khi DN đi vào sản xuất có hiệu quả, viết thư hoặc nhắn tin mời người lao động đã về quê sớm trở lại DN, bố trí phương tiện đón người lao động từ các địa phương hoặc chi trả, hỗ trợ tiền đi đường, các chi phí khác khi trở lại DN.

Nguyễn Đăng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bất chấp dịch bệnh, khối doanh nghiệp FDI tăng vốn thêm hơn 8 tỷ USD

Bất chấp dịch bệnh, khối doanh nghiệp FDI tăng vốn thêm hơn 8 tỷ USD

Mặc dù dịch bệnh có nhiều diễn tiến phức tạp nhưng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng đầu năm tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt 26,46 tỷ USD, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2020.
Cải cách thủ tục hành chính được coi như gói cứu trợ cho các doanh nghiệp

Cải cách thủ tục hành chính được coi như gói cứu trợ cho các doanh nghiệp

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, đối thoại với doanh nghiệp là hoạt động đã được Bộ duy trì qua nhiều năm, là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế của Bộ, thể hiện mong muốn phục vụ, cầu thị và luôn lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp.
Giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi nền kinh tế

Giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi nền kinh tế

Hội nghị Đối thoại DN “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” vừa diễn ra tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm lớn của hơn 200 DN, 30 hiệp hội nghề nghiệp, các chuyên gia, các nhà khoa học, cơ quan trung ương và địa phương tham dự tại Hội trường và hàng nghìn DN, cơ quan nhà nước tại 63 điểm cầu trực tuyến trên toàn quốc. Nhiều cơ quan, đơn vị truyền thông cũng đã đến đưa tin trực tiếp tại Hội nghị chính - điểm cầu Hà Nội.
Vàng thế giới và trong nước tăng nhẹ

Vàng thế giới và trong nước tăng nhẹ

Giá vàng trong nước và thế giới trong phiên giao dịch ngày 29-11 đã đồng loạt tăng nhẹ.
Livestream giới thiệu, quảng bá thương hiệu cam Vinh

Livestream giới thiệu, quảng bá thương hiệu cam Vinh

Nhằm quảng bá hình ảnh, chất lượng, giá trị của thương hiệu cam Vinh đến người tiêu dùng trong và ngoài nước, Nghệ An đã tổ chức buổi livestream trực tiếp tại các vườn cam đặc sản của địa phương.
Chương trình “Hà Nội đêm không ngủ”: Tạo cú hích cho thị trường nội địa cuối năm

Chương trình “Hà Nội đêm không ngủ”: Tạo cú hích cho thị trường nội địa cuối năm

Do ảnh hưởng của dịch covid-19, nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng mạnh, lượng truy cập của người tiêu dùng theo ghi nhận của các doanh nghiệp đều tăng từ 150% đến hơn 300% so với các ngày bình thường. Tổng lượng truy cập vào website ước tính của các đơn vị tham gia trong ngày 26-11 đạt gần 10 triệu truy cập...
Dự án The West Gate Bình Chánh hấp dẫn nhà đầu tư

Dự án The West Gate Bình Chánh hấp dẫn nhà đầu tư

Dự án căn hộ The West Gate do Tập đoàn Bất động sản An Gia phối hợp cùng quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) đầu tư và phát triển. Tổng thầu thi công là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons.
Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay

Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay

Ngày 25-11, được sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường BĐS trong giai đoạn hiện nay". Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) và Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes.vn) là đơn vị tổ chức Hội thảo. Đơn vị đồng hành là Công ty CP Tập đoàn Meey Land, HD Mon.
Thêm 6.171 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng tạm dừng kinh doanh

Thêm 6.171 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng tạm dừng kinh doanh

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng đầu năm 2021, số lượng doanh nghiệp (DN) tạm dừng kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng là 6.171 DN (chiếm 13,7%), số lượng DN xây dựng chờ giải thể là 4.091 DN (chiếm 12,6%). Bên cạnh đó, số lượng DN kinh doanh bất động sản thành lập mới trong 9 tháng đầu năm tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2020.
Hà Nội: Nâng cao nhận thức về sản xuất, tiêu dùng bền vững năm 2022

Hà Nội: Nâng cao nhận thức về sản xuất, tiêu dùng bền vững năm 2022

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 266/KH-UBND về thực hiện Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Chương trình Tuần lễ thương mại điện tử và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2021

Chương trình Tuần lễ thương mại điện tử và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2021

Vừa qua, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương đã thông tin về chương trình Tuần lễ mua sắm trực tuyến và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2021. Đây sẽ là sự kiện lớn nhất trong năm 2021 về thương mại điện tử do Bộ Công Thương phối hợp cùng các cơ quan của Chính phủ, UBND các tỉnh/thành phố, hiệp hội, các DN phát triển hạ tầng, cùng đồng hành, tổ chức.
“Bay trong tầm tay” với ứng dụng di động phiên bản mới của Bamboo Airways

“Bay trong tầm tay” với ứng dụng di động phiên bản mới của Bamboo Airways

Hãng hàng không Bamboo Airways vừa cho ra mắt ứng dụng di động Mobile App phiên bản mới với hàng loạt tính năng ưu việt, ưu đãi hấp dẫn, tối ưu hoá lợi ích người dùng.
Việt Nam phấn đấu trở thành 1 trong 4 thị trường chứng khoán lớn của ASEAN

Việt Nam phấn đấu trở thành 1 trong 4 thị trường chứng khoán lớn của ASEAN

Dù có không ít thách thức đến từ đại dịch Covid-19, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, cùng với sự phát triển của các DN và nền kinh tế, thu hút đông đảo các nhà đầu tư.
10 tháng đầu năm thị trường chứng khoán thêm 1,1 triệu tài khoản mới

10 tháng đầu năm thị trường chứng khoán thêm 1,1 triệu tài khoản mới

Năm 2021, chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến lượng mở tài khoản kỷ lục với gần 1,1 triệu tài khoản chứng khoán mới bằng cả 4 năm trước đó. Nếu chỉ riêng tháng 10 vừa qua nhà đầu tư trong nước mở mới 129.751 tài khoản chứng khoán tăng gần 15.000 tài khoản so với tháng trước đó.
Đề xuất mới về phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán

Đề xuất mới về phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán, thay thế Thông tư số 272/2016/TT-BTC.
Phiên bản di động